Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thanh toán bằng tiền mặt vẫn ở mức cao

Chủ nhật 11/12/2011 09h:01
Thanh toán bằng tiền mặt vẫn ở mức cao
VN đã đạt bước tiến dài trong việc hạ tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt, tuy nhiên tỷ lệ này vẫn cao gấp gần 2,5 lần Thái Lan, gấp gần 4 lần Malaysia và gấp hơn 5 lần các nước châu Âu.

Đầu tuần qua, NHNN đã chính thức đưa ra Dự thảo Nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt để lấy ý kiến rộng rãi trong công chúng trước khi trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành. BảnDự thảo Nghị định này được đưa ra trong bối cảnh chúng ta vừa hoàn tất kế hoạch 5 năm triển khaiđềán đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt giaiđoạn 2006-2010.

Các số liệu thống kê từ Ngân hàng Nhà nước cho thấy, trong giai đoạn vừaqua, chúng ta đã đạt được các bước tiến dài trong việc hạ tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt trên thị trường khi mà vào năm 2006, tỷ lệ này là trên 17,2% thì vào cuối năm nay dự kiến xuống còn 13,5%. Tuy nhiên, cũng theo Ngân hàng Nhà nước thì tỷ lệ này còn có thể khả quan hơn nhiều nếu như các ngân hàng thương mại thời gian qua không bỏ lỡ nhiều cơ hội, đặc biệt là từ chủ trương trả lương qua tài khoản ATM đối với những người làm công ăn lương tại các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp.

Đểđánh giá mức độ thanh toán không dùng tiền mặt thì Việt Nam thời gian qua thường lấy tỷ lệ giữa thanh toán bằng tiền mặt với tổng phương tiện thanh toánđể làm thướcđo. Tuy nhiên, trên thế giới hiện nay thì nhiều nước lại sử dụng tiêu chí tiền mặt trong lưu thông tính trên GDP để đánh giá tình hình thanh toán không dùng tiền mặt trong lưu thông của nền kinh tế. Và nếu tính theo tiêu chí này thì tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt của VN trong những năm gầnđâyở mức khoảng 20%, tức là caogấp gần 2,5 lần Thái Lan, gấp gần 4 lần Malaysia và gấp hơn 5 lần các nước châu Âu.

Rõ ràng,để hạ dần tỷ lệ thanh toán bằng tiền mặt trong 5 năm tới đâyđòi hỏi chúng ta cần có những giải pháp mạnh mẽ hơn.

Ngân hàng Nhà nước kỳ vọng, Dự thảo Nghị định về thanh toán không dùng tiền mặt nếu sớm được ban hành sẽ là cơ sở để chúng ta phấn đấu đưa tỷ lệ tiền mặt so với tổng phương tiện thanh toán từ mức 13,5% vào cuối năm nay xuống thấp hơn 11% vào năm 2015.

Để làm được điều này thì không chỉ hạ tầng thiết bị chấp nhận thanh toán thẻ, tỷ lệ người dân có tài khoản tại ngân hàng cần tăng từ 3 đến 5 lần so với hiện nay, mà chúng ta còn cần đến nhiều hình thức thanh toán mới phù hợp với điều kiện và đặc điểm của khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.Đây thực sự là thách thức không nhỏ, nhất là trong bối cảnh các ngân hàng đã đầu tư khá nhiều cho dịch vụ thanh toán thẻ, nhưng chưa ngân hàng nào có lãi.

Theo Mạnh Hùng
VTV

Số lượt xem: 203
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website