Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nhà đầu tư hỏi, BIDV trả lời (1)

Chủ nhật 11/12/2011 22h:57
Nhà đầu tư hỏi, BIDV trả lời (1)
BIDV dự kiến lợi nhuận cả năm 2011 đạt 4.200 tỷ đồng, tỷ suất lợi nhuận trên vốn đạt 12%. Tổng dư nợ của Vinashin tại BIDV là 6.600 tỷ đồng có tài sản đảm bảo là 6.853 tỷ đồng.
Sáng nay, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức buổi Roadshow giới thiệu chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Tp. Hồ Chí Minh. Dưới đây là trích lược nội dung thảo luận của Ban lãnh đạo BIDV và nhà đầu tư tại Tp. Hồ Chí Minh.  

Lý do 9 tháng đầu năm, thị trường 1 huy động vốn giảm từ 244.000 tỷ đồng xuống 243.000 tỷ đồng?

Bà Phan Thị Chinh: Đây là tình hình chung của toàn thị trường, 9 tháng đầu năm của BIDV không tăng trưởng như các năm trước cụ thể là vốn thị trường 1. Trong 9 tháng đầu năm toàn bộ huy động của toàn bộ hệ thống NHTM đều suy giảm, đặc biệt là các NH lớn như BIDV. Việc suy giảm có một số nguyên nhân:

(i) Thực tế huy động vốn 2 năm trước đây cho đến đầu 2011 với tình hình lãi suất trước thời điểm ngày 7/9 - chỉ thị 02 của Thống đốc, tình hình lãi suất trên thị trường rất lộn xộn, có cạnh tranh nhau quyết liệt dẫn đến phát sinh có sự chênh lệch lãi suất lớn giữa thị trường 1 và 2. Từ chênh lệch lãi suất lớn này đã có một lượng vốn lớn từ thị trường 2 đảo xuống thị trường 1 đã tạo ra sự tăng trưởng ảo cho cả hệ thống ngân hàng.

(ii) Nhìn vào con số để phân tích 9 tháng đầu năm, đây là con số chúng tôi luôn luôn đề nghị NHNN phải có phân tích cặn kẽ. Bởi thị trường 1 chủ yếu là tiền gửi của tổ chức kinh tế và dân cư nhưng vì có sự chênh lệch lãi suất, thị trường 2 có lúc giảm trong khi thị trường 1 tăng cao nên nhiều TCTD thông qua các công ty của mình lấy vốn trên thị trường 2 vòng về thị trường 1. Và phần vốn này được coi như tăng trưởng của thị trường 1.

Đến khi lãi suất trên thị trường 2 trở về theo hướng rất cao thì nguồn thị trường này tự nhiên được rút ra toàn bộ và trở về với thị trường 2. Đây là lực lượng không nhỏ làm cho nguồn vốn vừa rồi phản ánh không chính xác.

Đứng về góc độ BIDV, phần huy động giảm vừa rồi chủ yếu là từ các tổ chức kinh tế còn khối cá nhân và định chế tài chính của chúng tôi vẫn có mức tăng trưởng tốt.

Ví dụ: 9 tháng đầu năm huy động vốn trong dân cư có thời điểm tăng trưởng hơn 34%, đến bây giờ có suy giảm nhưng vẫn ở mức 27%. Như vậy, về mặt huy động vốn dân cư của chúng tôi vẫn rất tốt.

Định chế tài chính vẫn tăng hơn 20% bởi các doanh nghiệp, tổ chức kinh tế hiện nay rất tiết kiệm do lãi suất tăng cao. Thông thường họ sử dụng hết vốn tiền gửi rồi mới tính đến vay ngân hàng. Do vậy, vốn và sụt giảm của chúng tôi chủ yếu giảm từ các tổ chức kinh tế.

Ông Trần Bắc Hà: Việc áp dụng trần lãi suất huy động 14% đối với đồng VN có hiệu quả. Tuy nhiên lúc đó thị trường rối loạn, huy động vượt trần. Chính thức từ tháng 8 Thống đốc yêu cầu thanh tra giám sát để đưa lãi suất huy động về trần 14%. BIDV là NHTM nhà nước nên chúng tôi chấp hành nghiêm điều này. Vì vậy, vốn từ tổ chức kinh tế sẽ giảm sút, nhưng huy động dân cư của chúng tôi tiếp tục gia tăng.

Huy động uỷ thác tăng từ 36.000 tỷ đồng lên 60.000 tỷ đồng, vậy nguồn vốn ủy thác này tăng lên từ nguồn nào? Lãi suất khoảng bao nhiêu?

Bà Phan Thị Chinh: Nguồn vốn uỷ thác tăng do BIDV được lựa chọn tham gia các dự án ODA, nguồn tài trợ ủy thác của các tổ chức tài chính cho các dự án tài chính nông thôn.

Vừa rồi BIDV lại được chọn là ngân hàng thực hiện dự án tài chính nông thôn 3. Trong quá trình giải ngân cho dự án tài chính nông thôn 3, BIDV cũng phối hợp tốt với các định chế tài chính để làm sao sử dụng được nhiều nhất trong bối cảnh nguồn vốn trong nước khó khăn. BIDV đã cùng các định chế tài chính tăng cường rút vốn này ra.

Mới đây, BIDV tiếp tục được giao làm các dự án điện, dự án ODA khác lớn nên nguồn vốn uỷ thác của BIDV tăng cao.

Tại sao tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ vốn chủ sở hữu dự kiến trong năm 2011 giảm xuống còn 13% so với với mức 18% của năm 2010. Trong tình hình các ngân hàng có kết quả hoạt động tốt trong 9 tháng thì kết quả kinh doanh của BIDV lại giảm so với cùng kỳ. BIDV có thể giải thích thêm?

Bà Phan Thị Chinh: Nếu theo kế hoạch ban đầu thì tỷ suất lợi nhuận trên vốn không giảm, BIDV vẫn xác định kế hoạch lợi nhuận là 4.800 tỷ đồng.

Nhưng thực tế diễn biến thị trường vừa qua, BIDV đi đầu chỉ đạo của NHNN và Chính phủ - làm sao tiết giảm chi phí nhưng vẫn hỗ trợ cho doanh nghiệp một cách tốt nhất. BIDV đã tích cực đi đầu 3 lần giảm lãi suất cho vay đối với các tổ chức kinh tế. Điều này ảnh hưởng đến kết quả lợi nhuận của BIDV.

Hơn nữa năm nay là năm BIDV phải trích dự phòng rủi ro tối đa, để trước khi chuyển sang doanh nghiệp cổ phần nhằm nâng cao năng lực tài chính. 

Ông Trần Bắc Hà: Đầu năm BIDV dự kiến trích lập dự phòng khoảng 1.000 tỷ đồng, nhưng đến tháng 9 do tình hình khó khăn, khả năng gia tăng nợ nấu, kiểm soát tăng trưởng tín dụng, BIDV quyết định đẩy mức trích dự phòng lên 4.500 tỷ đồng. Ngoài việc 3 lần giảm lãi suất, việc tiết giảm lợi nhuận của BIDV dự kiến đến 31/12/2011 khoảng  4.200 tỷ đồng với tỷ suất lợi nhuận trên vốn khoảng 12%. Đây là một chiến lược.

Câu hỏi liên quan đến 3 ngân hàng hợp nhất

Ông Trần Bắc Hà: Kênh vốn hỗ trợ cho 3 NH trước khi hợp nhất theo chỉ đạo của Chính phủ và NHNN, trong đó có các tổ chức tín dụng là các NHTM, thứ hai là có các phần vốn hỗ trợ của NHNN.

Đối với BIDV, đối với 3 ngân hàng này đến nay chúng tôi đã đẩy số dư hiện nay là 2.400 tỷ đồng và toàn bộ số dư này có tài sản đảm bảo nợ  của các ngân hàng này đăng ký đảm bảo nợ với BIDV khoảng 30.000 tỷ đồng.

Dư nợ của Vinashin đến nay là bao nhiêu? Trích lập dự phòng rủi ro cho khoản nợ này là bao nhiêu? Nợ Vinashin chuyển cho Vinalines là bao nhiêu?

Ông Phan Đức Tú: Trong những năm vừa qua chúng tôi có cơ chế cho vay riêng với Vinashin.  Hiện nay, tổng dư nợ của Vinashin tại BIDV là 6.600 tỷ đồng. Trong đó có khoảng 1.600 tỷ đồng sẽ được chuyển qua cho Vinalines. Sau khi chuyển nợ, dư nợ Vinashin tại BIDV còn lại khoảng 5.000 tỷ đồng, chiếm 2,4% tổng dư nợ của BIDV. Tài sản đảm bảo là các con tàu và các tài sản khác cho khoản vay của Vinashin tại BIDV tới nay là 6.853 tỷ đồng.

BIDV dự kiến Trích dự phòng rủi ro cho khoản nợ Vinashin hết năm nay là khoảng 1.500 tỷ đồng. Trong 6 tháng đầu năm sau dự kiến là 3.000 tỷ đồng.

BIDV cho rằng ảnh hưởng của Vinashin đến hoạt động của BIDV tới đây là không lớn.  

Trần Bắc Hà bổ sung: Trong tổng dư nợ của Vinashin tại BIDV 6.600 tỷ đồng  có khoảng hơn 2.000 tỷ đồng là dư nợ cho vay, còn lại cho vay dưới dạng bảo lãnh theo chỉ định. 97% dự nợ cho vay là theo chỉ định của nhà nước. 
Nhà máy thép Cái Lân, Tàu Hoa Sen, Nhà máy Nhiệt điện BIDV hoàn toàn không cho Vinashin vay.

Đến ngày 30/09, tổng dư nợ cho vay liên ngân hàng của BIDV là bao nhiêu? Trong đó khoản cho vay có đảm bảo là bao nhiêu?

Ông Phạm Đức Ấn: Tại ngày 30/09, BIDV có 59.000 tỷ đồng trên thị trường liên ngân hàng, hiện nay BIDV chỉ còn hơn 20.000 tỷ đồng trên thị trường liên ngân hàng. Về cơ bản các khoản cho vay trên thị trường liên ngân hàng là có tài sản đảm bảo, như khoản cho vay đối với 3 ngân hàng hợp nhất là 2.400 tỷ đồng có tài sản đảm bảo là 30.000 tỷ đồng.

Ông Trần Bắc Hà: Thông thường cấp tín dụng giữa các ngân hàng với nhau thông qua thị trường liên ngân hàng có 2 hình thức: tín chấp và thế chấp – có tài sản đảm bảo. Hiện BIDV đã chuyển gần hết từ tín chấp sang thế chấp – có đảm bảo.

Phần 2: Đầu tư ra nước ngoài của BIDV, BIDV cam kết trả cổ tức bằng tiền năm sau, định giá lợi thế kinh doanh trong giá trị doanh nghiệp, và khác.

Q. Nguyễn

Theo TTVNSố lượt xem: 925
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website