Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nguy cơ đình công tại các doanh nghiệp FDI

Thứ 5 16/08/2007 09h:00
80% doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) có công đoàn cơ sở nhưng chỉ 50% trong số đó có thỏa ước lao động tập thể. Nhưng những thỏa ước ấy cũng chỉ là hình thức chống chế. Đó là một phần kết quả khảo sát của Viện Công nhân và Công đoàn (CN&CĐ
Chi trả kiểu... ban ơn

Báo cáo được lập trên cơ sở khảo sát tại 60 DN FDI của các địa phương như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Hải Dương... với khoảng 80.000 công nhân lao động. Báo cáo chỉ ra rằng, thỏa ước lao động tập thể chủ yếu là sự sao chép cứng nhắc các quy định của luật, rất ít điều khoản cao hơn về quyền lợi cho người lao động (NLĐ). Có tới 10,3% NLĐ không biết DN mình có thỏa ước hay chưa?

TS Dương Văn Sao, Viện trưởng Viện CN&CĐ bức xúc: "Trên thực tế nhiều khoản đã được thỏa thuận và thực hiện như tiền ăn, tiền xe, tiền nhà, tiền chuyên cần nhưng không có DN nào ghi vào thỏa ước, điều này thể hiện sự chi trả của chủ DN giống như sự ban ơn, ban phát của họ".

Cũng theo điều tra này, 90% công nhân lao động trong DN FDI được ký hợp đồng lao động, nhưng đa phần chỉ ký hợp đồng có thời hạn, không ký hợp đồng không thời hạn mặc dù có người đã được ký nhiều lần, mỗi lần 1-3 năm. 14% DN chỉ mua bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho "bộ khung" gồm cán bộ quản lý, quản đốc phân xưởng... còn đa số NLĐ ở những vị trí khác, đặc biệt là lao động phổ thông không được hưởng chế độ này.

10.000 đồng = 1 bậc lương

Báo cáo cũng chỉ ra một thực tế đã tồn tại từ rất lâu trong các DN FDI đó là mức tăng lương/lần rất thấp. Nhiều nơi xây dựng thang bảng lương lên đến 37 - 40 bậc nhưng mỗi bậc chỉ cách nhau đúng... 10.000 đồng. "Vì thế, việc nâng bậc lương của NLĐ rõ ràng chỉ mang tính hình thức, hữu danh vô thực", nhóm nghiên cứu kết luận.

Tuyệt đại bộ phận NLĐ trong DN FDI phải làm việc với cường độ cao, thời gian kéo dài, song thu nhập bình quân không cao hơn so với mặt bằng thu nhập trong các loại hình DN khác. Đa số các DN lấy mức lương tối thiểu làm mức sàn để trả lương cho NLĐ, không có hệ số, nên đa số NLĐ hiện được trả lương xấp xỉ 800.000 đồng/tháng. Một đặc điểm nữa là DN FDI rất lười tăng lương cho NLĐ, trong 3 năm chỉ có khoảng 70% NLĐ được nâng lương.

Hầu hết các DN FDI đều tổ chức làm thêm giờ, tăng ca (có DN làm thêm 500 - 600 giờ/năm) nhưng lại vi phạm nghiêm trọng về tiền lương/tiền công trả cho lao động. Nhiều DN thực hiện trả lương theo hình thức khoán sản phẩm cao, buộc NLĐ phải làm thêm giờ mới đạt mức khoán. Khoảng 6,5% lao động trong DN phải làm việc bình quân trên 10 tiếng/ngày, 18% làm từ 8-10 tiếng và chỉ có 52% làm việc 8 tiếng/ngày. 65% lao động làm việc 6 ngày/tuần, 25% làm 7 ngày/tuần.

Tuy vậy, có một điều rất lạ là chỉ có 28,3% NLĐ khẳng định muốn tham gia tổ chức công đoàn. "Nguyên nhân là do tổ chức công đoàn cơ sở tại các DN FDI hoạt động yếu, chưa thực sự hiệu quả", TS Dương Văn Sao kết luận. Đa số các ý kiến tại hội thảo nhận định, hiện trạng quan hệ lao động tại các DN FDI tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ về bãi công, đình công. Bởi vì hầu hết các cuộc đình công đều xảy ra ở các đơn vị có tiền lương bình quân thấp như dệt may, giày da... và nó cũng thường xảy ra ở thời điểm nâng lương tháng 3 và tháng 11 hằng năm. Nhóm nghiên cứu đã kiến nghị các cơ quan chức năng sớm củng cố hệ thống công đoàn cơ sở cũng như tăng cường thanh kiểm tra về quan hệ lao động tại các DN FDI nói riêng để sớm giải quyết mâu thuẫn nếu có.
Số lượt xem: 69
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website