Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Hợp nhất 3 ngân hàng: Cần xác định rõ mục tiêu cuối cùng là gì

Thứ 4 14/12/2011 14h:53
Hợp nhất 3 ngân hàng: Cần xác định rõ mục tiêu cuối cùng là gì
Nếu chỉ đơn giản là 3 ngân hàng tập hợp lại thành một mà không chia sẻ cân đối kế toán hay quản lý rủi ro, thì đây không phải là hợp nhất bởi trên thực tế không có một sự thay đổi nào cả.
"Tôi bất ngờ vì câu chuyện tái cấu trúc xảy ra quá nhanh, sớm hơn so với dự đoán của tôi nhưng dù sao, đây là việc cũng cần phải bắt đầu". Đó là quan điểm của ông Tai Hui, Kinh tế trưởng khu vực Đông Nam Á - Ngân hàng Standard Chartered trong cuộc trao đổi với ĐTCK xoay quanh sự kiện 3 ngân hàng (SCB, Ficombank và TinNghia Bank) vừa tuyên bố hợp nhất.   Phóng viên: Ông có nhận xét gì về sự kiện 3 ngân hàng công bố quyết định hợp nhất vừa qua?   Ông Tai Hui: Tôi muốn khẳng định rằng, tái cấu trúc ngành ngân hàng là vấn đề cấp thiết trong giai đoạn này. Do đó, việc hợp nhất 3 ngân hàng vừa qua là một động thái tích cực của NHNN, chứng tỏ NHNN đã nhận thấy sự cần thiết phải hợp nhất các ngân hàng nhỏ và yếu. Tuy nhiên, tôi khá bất ngờ vì câu chuyện tái cấu trúc xảy ra quá nhanh, sớm hơn so với dự đoán của tôi.

Tuy nhiên, để tăng hiệu quả hoạt động kinh doanh của 3 ngân hàng này, không chỉ đơn giản là gắn 3 ngân hàng lại với nhau và đặt cho một cái tên mới. Điều quan trọng là phải thực hiện các bước tái cấu trúc tổng thể, giúp các ngân hàng này tăng nguồn vốn; điều chỉnh hệ thống quản lý, cách tiếp cận trong việc quản lý rủi ro và tăng cường tính hiệu quả trong các hoạt động kinh doanh của ngân hàng.Vậy theo ông, các bước tiếp theo sẽ là gì?


Tuyên bố hợp nhất là bước đầu tiên của quá trình tái cấu trúc các ngân hàng này. Các bước tiếp theo sẽ là: làm thế nào để HĐQT mới phải hỗ trợ ban điều hành tạo ra lợi nhuận; làm thế nào để hệ thống điều hành mới quản lý được ngân hàng, quản lý được các rủi ro cũng như cải thiện tình trạng tín dụng hiện tại? Câu trả lời phải có được trong vòng một năm tới để đảm bảo quá trình tái cấu trúc ngành ngân hàng đi đúng hướng.


Bên cạnh đó, theo tôi, một vấn đề quan trọng khác mà Chính phủ cần quan tâm là suy nghĩ của người dân. Nhưng trong vấn đề này, tôi cho rằng, người dân không bị sốc hay quá quan ngại về câu chuyện hợp nhất, có lẽ do NHNN đã có sự chuẩn bị rất kỹ cho dư luận về vấn đề hợp nhất ngân hàng trong vài tháng nay.


Nếu gọi câu chuyện của 3 ngân hàng vừa tiến hành tuần qua là hợp nhất, theo ông có hợp lý?


Hợp nhất và sáp nhập là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Chúng ta cần phải biết chi tiết hơn về phương thức hợp nhất mới có thể đưa ra nhìn nhận chính xác về bản chất của câu chuyện hợp nhất 3 ngân hàng hiện tại. Ví dụ, 3 ngân hàng có thực sự trở thành một ngân hàng thống nhất; có hợp nhất bảng cân đối kế toán và báo cáo thu nhập; phương thức hợp nhất của họ là gì; liệu 3 ngân hàng sẽ trở thành một thương hiệu trong tương lai hay sẽ là ba thương hiệu khác nhau?   Nếu chỉ đơn giản là 3 ngân hàng tập hợp lại thành một mà không chia sẻ cân đối kế toán hay quản lý rủi ro, thì đây không phải là hợp nhất bởi trên thực tế không có một sự thay đổi nào cả… Vì vậy, tôi cho rằng, chúng ta cần thời gian để xác định đúng bản chất của câu chuyện này.   Theo Hồng Dung ĐTCK
Số lượt xem: 166
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website