Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Nguồn ngoại tệ trong ngân hàng vẫn căng thẳng

Thứ 5 24/02/2011 09h:17
Nguồn ngoại tệ trong ngân hàng vẫn căng thẳng
“Doanh nghiệp không mua được đô la với giá niêm yết vẫn phải tự đi tìm doanh nghiệp xuất khẩu có nguồn để tự thỏa thuận giá giao dịch”.Các ngân hàng cho biết hiện tại nguồn đô la Mỹ để bán cho doanh nghiệp, vẫn đang trong tình trạng căng thẳng và những doanh nghiệp có nhu cầu mua bán đô la vẫn đang phải tự xử lý với nhau.

Giám đốc phòng giao dịch của một ngân hàng quốc doanh cho biết hiện nguồn đô la trong ngân hàng rất căng thẳng, chi nhánh của ông không có ngoại tệ để bán cho khách hàng với mức giá bằng giá niêm yết của ngân hàng. “Doanh nghiệp không mua được đô la với giá niêm yết vẫn phải tự đi tìm doanh nghiệp xuất khẩu có nguồn để tự thỏa thuận giá giao dịch”, vị này nói.

Ông cũng cho biết rằng những ngày đầu sau khi tỷ giá vừa được nâng lên thì ngân hàng vẫn còn cân đối được nguồn để bán cho doanh nghiệp với giá cao hơn giá niêm yết 200-300 đồng, nhưng đến nay thì đã hết nguồn, doanh nghiệp phải tự thỏa thuận mua bán với nhau tiếp tục.

Theo lãnh đạo một ngân hàng khác thì hiện giá đô la các doanh nghiệp đang tự thỏa thuận với nhau xoay quanh mức 21.600-21.700 đồng, thấp hơn 400-500 đồng/đô la so với giá bán đô la trên thị trường tự do ngày hôm nay (23-2).

Trong hôm nay, theo một môi giới ngoại tệ tự do ở Quận 1, giao dịch mua bán đô la Mỹ đã chững lại nhưng giá đô la thì vẫn ở mức cao là 22.080 đồng mua vào và 22.130 đồng bán ra. Trong khi đó, giá đô la niêm yết tại các ngân hàng thương mại vẫn là 20.880 đồng giá mua chuyển khoản, và 20.890 giá bán.

“Nhiều doanh nghiệp vay ngoại tệ trước đây nay điêu đứng không ngờ tiền đồng giảm giá quá mạnh trong lần này”, ông Đỗ Lam Điền, Phó giám đốc Ngân hàng doanh nghiệp thuộc Ngân hàng Hàng Hải nói.

Ông Điền cũng cho biết vì lý do đó các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp nhập khẩu không có nguồn đô la để trả nợ, hiện đang rất cân nhắc nếu muốn vay tiền bằng đô la Mỹ nên tăng trưởng tín dụng bằng ngoại tệ của ngân hàng này từ đầu năm đến giờ là không đáng kể. Bản thân ngân hàng hiện nay cũng xem xét, chọn lọc kỹ càng hơn các đề nghị vay vốn từ khách hàng doanh nghiệp, ông Điền nói.

Hiện tại, lãi suất cho vay đô la Mỹ của các ngân hàng giao động ở mức 6,5%-7%/năm, thấp hơn nhiều so với lãi suất tiền đồng hiện đã lên đến 18%-20% đối với doanh nghiệp.

Theo T. TriềuTBKTSGSố lượt xem: 222
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website