Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Quyền lợi chủ thẻ ở đâu?

Thứ 5 15/12/2011 11h:00
Quyền lợi chủ thẻ ở đâu?
Có nhiều NH đã phát hành 32.000 thẻ nhưng mới lắp 32 máy ATM. Tính ra, một máy “gánh” 1.000 thẻ.
[if gte mso 10]>Sau gần ba năm nhận lương qua tài khoản, nhiều ngân hàng (NH) phát hành ồ ạt thẻ cho người lao động, thế nhưng việc đầu tư hệ thống dịch vụ cho các chủ thẻ không tương xứng đã dẫn đến hàng loạt hệ lụy phiền toái cho người sử dụng thẻ. Làm sao để bảo vệ lợi ích hợp pháp của chủ thẻ? Dưới đây là ý kiến các NH, chuyên gia...Giám đốc trung tâm thẻ một NH cổ phần tại TP.HCM: Một máy “gánh” 1.000 thẻ

Có nhiều NH đã phát hành 32.000 thẻ nhưng mới lắp 32 máy ATM. Tính ra, một máy “gánh” 1.000 thẻ. Hơn nữa, máy ATM chủ yếu tập trung tại khu trung tâm thành phố, còn khu vực vùng ven, khu công nghiệp, khu chế xuất số lượng máy rất ít.

Yêu cầu tăng cường chất lượng phục vụNH Nhà nước vừa có văn bản yêu cầu các tổ chức chuyển mạch thẻ cần triển khai để việc chuyển mạch thẻ được thông suốt, an toàn, đồng thời bố trí cán bộ trực, theo dõi, đối chiếu, xử lý các giao dịch chuyển mạch thẻ, bảo đảm hệ thống hoạt động thông suốt, an toàn.Ngoài ra, cũng phải bảo đảm kết nối liên thông ATM/POS, tránh để xảy ra các lỗi kỹ thuật gây ách tắc thanh toán thẻ vào dịp cuối năm. Trường hợp xảy ra sự cố phải phối hợp với các đơn vị liên quan giải quyết kịp thời.

Hiện nay hệ thống ATM của các NH đã kết nối với nhau, do vậy theo tôi, các NH nên ngồi lại để tính toán việc phân bố máy ATM sao cho hiệu quả. Hiện nay, có tình trạng nhiều NH chỉ đầu tư máy ATM ở những nơi mang lại lợi ích cho mình, phổ biến là thích lắp máy tại khu trung tâm để làm “hình ảnh”.

Theo tôi, NH nên trang bị hệ thống ATM di động để tăng cường vào 1-2 ngày cao điểm chi lương hằng tháng, đồng thời bảo đảm hệ thống vận hành thông suốt. Trường hợp ATM gặp sự cố, NH có thể bố trí nhân viên mang máy chấp nhận thẻ (POS) đến chi lương trực tiếp tại doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Dũng (phó giám đốc NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM): Đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt

Trước thực tế nhiều đơn vị chấp nhận lắp máy POS nhưng tìm mọi cách hạn chế thanh toán bằng thẻ như để máy cà thẻ vào góc khuất, gợi ý và ưu tiên cho khách hàng trả tiền mặt hoặc thu thêm phụ phí với khách hàng thanh toán bằng thẻ, NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ có định hướng cho các đơn vị kinh doanh hàng hóa, dịch vụ về việc sử dụng các biện pháp thanh toán không dùng tiền mặt.Đồng thời yêu cầu các doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phải lắp đặt các máy POS xem như đó là một điều kiện để được hoạt động.NH Nhà nước chi nhánh TP.HCM cũng kiến nghị NH Nhà nước đề xuất Bộ Tài chính xem xét việc giảm một phần thuế cho các cá nhân thực hiện thanh toán bằng thẻ nhằm khuyến khích chi tiêu không dùng tiền mặt.

Tới đây các NH trên địa bàn TP.HCM sẽ mở rộng mạng lưới thanh toán thẻ tại các khu vực đông dân cư để tạo điều kiện cho khách hàng sử dụng thẻ.

Theo Ánh Hồng
Tuổi trẻSố lượt xem: 133
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website