Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

NHNN: Tổ chức sáng lập ngân hàng phải có lãi 5 năm liên tiếp trước năm nộp hồ sơ xin cấp phép thành lập NHTM

Thứ 6 16/12/2011 16h:59
NHNN: Tổ chức sáng lập ngân hàng phải có lãi 5 năm liên tiếp trước năm nộp hồ sơ xin cấp phép thành lập NHTM
Đó là một trong những điều kiện để NHNN cấp giấy phép tổ chức và hoạt động cho NHTM, Chi nhánh NH nước ngoài, VPĐD của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức khác có hoạt động ngân hàng tại Việt Nam.
Ngày 15 tháng 12 năm 2011, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã ký ban hành Thông tư số 40/2011/TT-NHNN quy định về việc cấp Giấy phép và tổ chức, hoạt động của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, văn phòng đại diện của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng   Thông tư được ban hành nhằm hướng dẫn thực hiện Luật các tổ chức tín dụng năm 2010, đáp ứng các yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính theo Nghị quyết của Chính phủ và đáp ứng những yêu cầu về tăng cường quản lý nhà nước đối với hoạt động của ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và văn phòng đại diện của tổ chức tín dụng nước ngoài, tổ chức nước ngoài khác có hoạt động ngân hàng.   Một số nội dung mới cơ bản như sau:

1. Về điều kiện đối với cổ đông sáng lập, thành viên sáng lập:


- Bổ sung điều kiện “Không phải là cổ đông sáng lập, chủ sở hữu, thành viên sáng lập, cổ đông chiến lược của một tổ chức tín dụng Việt Nam” để hạn chế sự cạnh tranh không lành mạnh trong hệ thống tổ chức tín dụng, xung đột lợi ích tiềm tàng và bảo đảm nguồn lực tài chính của một cổ đông, thành viên sáng lập tập trung vào một ngân hàng thương mại.


- Bổ sung điều kiện “Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ về thuế và bảo hiểm xã hội theo quy định” nhằm đảm bảo năng lực tài chính là thực sự lành mạnh.


- Nâng cao điều kiện “Có lãi trong năm (05) năm liên tiếp liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép” quy định trước đây là 3 năm; đối với tổ chức là ngân hàng thương mại “Có tổng tài sản tối thiểu 100.000 tỷ đồng.... tại thời điểm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép” quy định trước đây là 50.000 tỷ đồng, việc sửa đổi này nhằm đảm bảo sang lọc được các tổ chức tham gia thành lập ngân hàng thực sự có tiềm lực tài chính đáp ứng được các yêu cầu phát triển mới của hệ thống ngân hàng.


- Bổ sung điều kiện “Tuân thủ điều kiện, giới hạn mua, nắm giữ cổ phiếu của tổ chức tín dụng theo quy định tại khoản 6 Điều 103 Luật các Tổ chức tín dụng” đây là quy định mới của Luật các Tổ chức tín dụng nhằm hạn chế việc sở hữu chéo giữa các ngân hàng trong hệ thống.


- Thay thế điều kiện về tỷ lệ nợ xấu bằng quy định về quản trị rủi ro và trích lập dự phòng đầy đủ nhằm phản ánh được khả năng quản trị rủi ro và sự chuẩn bị của ngân hàng thương mại khi tổn thất phát sinh.


2. Về tổ chức và hoạt động:


- Bổ sung quy định về tên và trụ sở chính nhằm bảo đảm sự phù hợp với quy định của pháp luật có liên quan và tạo cơ sở rõ ràng cho ngân hàng thương mại, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và văn phòng đại diện thực hiện.


- Bổ sung quy định về đăng ký Điều lệ nhằm hướng dẫn thực hiện quy định mới của Luật các Tổ chức tín dụng thay vì chuẩn y như quy định trước đây.


- Bổ sung một số quy định về trách nhiệm của Hội đồng thẩm định, áp dụng hình thức phỏng vấn trực tiếp trong công tác thẩm định của Ngân hàng Nhà nước.   Theo SBV
Số lượt xem: 1226
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website