Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Bà Dương Thu Hương: Đã đến lúc Việt Nam cần có quỹ bảo lãnh cho DNNVV

Chủ nhật 18/12/2011 19h:17
Bà Dương Thu Hương: Đã đến lúc Việt Nam cần có quỹ bảo lãnh cho DNNVV
Việt Nam phải có một mô hình quỹ bảo lãnh nào đó để vốn có thể chảy vào đối tượng DNNVV hoặc những doanh nghiệp có dự án thí điểm để giúp các doanh nghiệp có thể mạnh dạn đầu tư
Theo bà Dương Thu Hương – Nguyên Phó thống đốc NHNN, nguyên Tổng Thư ký hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, những giải pháp điều tiết kinh tế vĩ mô và chính sách tiền tệ đã và đang ảnh hưởng mạnh đến hoạt động của các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV). Chưa bao giờ bài toán về vốn đối với các doanhh nghiệp này lại quan trọng như vậy trong năm 2012.


Hiện nay, đang có một thực tế diễn ra là nhiều NHTM không dám cho doanh nghiệp vay vốn vì thấy doanh nghiệp đó thiếu minh bạch; còn về phía doanhh nghiệp thì rằng các ngân hàng đang “đánh đồng” khiến họ không thể tiếp cận được vốn. Trả lời câu hỏi “Làm thế nào để vốn của ngân hàng vào được DNNVV và ngân hàng lại bảo toàn được vốn?” lúc này cần có sự can thiệp mạnh hơn nữa của Nhà nước. Cụ thể là phải thành lập một quỹ bảo lãnh doanh nghiệp để “cứu” doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.


Bà Hương cho biết, trên thực tế ơ Việt Nam, trước kia cũng có quỹ này với tên gọi “Quỹ bảo lãnh Chính phủ”, hoạt động theo hình thức ngân hàng và ngân sách nhà nước cùng bỏ vốn. Nhưng với hình thức ngân hàng vừa bỏ vốn lại vừa cho vay mà quỹ này lại ‘nằm”  tại các tỉnh chính vì thế đã hoạt động không hiệu quả. 


Sau đó, quỹ đã có sự thay đổi chung cho toàn quốc  và về giao cho  Ngân hàng Phát Triển Việt Nam (VDB) phụ trách. Tuy nhiên, thủ tục khá phức tạp mà trách nhiệm khi rủi ro xảy ra  lại “đẩy” về ngân hàng cho vay. Điều đó, đồng nghĩa với việc bảo lãnh bằng không khiến cho quỹ bảo lãnh này không thể vào cuộc.


Việt Nam phải có một mô hình quỹ bảo lãnh nào đó để vốn có thể chảy vào đối tượng DNNVV hoặc những doanh nghiệp có dự án thí điểm – bà Hương nhấn mạnh.


Quỹ đó không đến mức như “tằm ăn rỗi” ngân hàng mất  hết vốn  mà có thể nguồn vốn vẫn được bảo toàn; đặc biệt là khi mà mỗi dự án đưa ra đều được thẩm định tốt.


Trong lúc hoàn cảnh khó khăn như hiện nay thì ngoài lỗ lực của doanh nghiệp, sự chung tay của các ngân hàng thì cần có bàn tay của Nhà nước  dưới dạng quỹ bảo lãnh hoặc quỹ đầu tư mạo hiểm để giúp các doanh nghiệp có thể mạnh dạn đầu tư


Khánh Linh


 


Theo TTVNSố lượt xem: 394
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website