Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

T.S Võ Trí Thành: Chính sách tiền tệ sẽ linh hoạt uyển chuyển hơn

Thứ 3 20/12/2011 09h:36
T.S Võ Trí Thành: Chính sách tiền tệ sẽ linh hoạt uyển chuyển hơn
Để ổn định kinh tế vĩ mô, không nên nghĩ về một chính sách tiền tệ nới lỏng. Nhưng để hỗ trợ DN, cần điều hành một cách linh hoạt và uyển chuyển.
Năm 2012 được đánh giá là năm thể hiện ý chí chính trị sắt đá của nhà quản lý và nghệ thuật điều hành vĩ mô. Ổn định kinh tế vĩ mô là quan trọng nhất, NĐT, DN không nên nghĩ về một chính sách tín dụng nới lỏng.


Nhưng năm tới cũng cần điều hành một cách linh hoạt và uyển chuyển, nhất là trong chính sách tiền tệ để hỗ trợ DN. Cụ thể, theo tôi được biết, Ngân hàng Nhà nước sẽ không áp trần tăng trưởng tín dụng như nhau cho mọi ngân hàng, mà tùy quy mô tài sản, vốn và độ rủi ro để áp dụng tăng trưởng tín dụng khác nhau.


Tăng trưởng tín dụng trong từng lĩnh vực sẽ khác như khuyến khích vay xuất khẩu, nông nghiệp, DN vừa và nhỏ, thậm chí sẵn sàng hỗ trợ thanh khoản ngân hàng cho vay trong lĩnh vực này.


Trong lĩnh vực BĐS, mức độ linh hoạt của dòng chảy vốn sẽ ít hơn. Nhưng một số dự án như nhà thu nhấp, nhà cho công nhân sẽ được nới lỏng... DN sẽ được tạo điều kiện tiếp cận vốn trái phiếu và ODA tốt hơn.


Nhưng tôi xin lưu ý là không lẫn lộn thông điệp linh hoạt thành nới lỏng, ưu tiên chủ đạo vẫn là phải ổn định kinh tế vĩ mô. Tỷ giá năm tới sẽ không còn cú sốc phá giá tới 9,3% như trước. Một số tổ chức nước ngoài dự báo tỷ giá quanh mức 22.000 đồng/USD và với những gì diễn ra trên thực tế, tôi cũng tin tưởng vào dự báo này.


Lãi suất sẽ chỉ giảm một cách thực sự khi lạm phát kỳ vọng giảm và thời điểm này có thể diễn ra vào cuối quý II/2012. Từ nay đến thời điểm đó, lãi suất có thể giảm kỹ thuật nếu ngân hàng xử lý tốt các vấn đề nội tại như thanh khoản.


Theo tôi được biết, đề án tái cấu trúc ngân hàng đã được chi tiết hóa. Năm 2012 sẽ là năm rất quyết liệt với mục tiêu quý I phải giải quyết cơ bản vấn đề thanh khoản của các ngân hàng. Ngân hàng nào còn rủi ro về thanh khoản sẽ được xử lý rốt ráo. Với vấn đề tái cấu trúc đầu tư công thì khó khăn hơn vì rất phức tạp.


Thời gian qua, dù chúng ta đã đạt được một số kết quả, như lạm phát giảm nhiệt dần về cuối năm, thâm hụt thương mại cũng giảm đáng kể…, nhưng những thành quả này thực ra vẫn hết sức mong manh.


Trong con mắt của NĐT nước ngoài, tình hình kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều vấn đề đáng lo ngại. Mặc dù vậy, dòng vốn đầu tư nước ngoài rất lớn vẫn đang chờ đợi, đặc biệt là những nước xung quanh chúng ta có tiết kiệm ngoại tệ rất lớn. Đồng thời, những NĐT tại Nhật Bản, Hàn Quốc rất quan tâm đến Việt Nam. Vấn đề còn lại là chúng ta phải ổn định được kinh tế vĩ mô.Theo Võ Trí Thành ĐTCK
Số lượt xem: 124
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website