Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Năm 2011: Doanh số sử dụng thẻ các loại đạt 32 tỷ USD

Thứ 3 20/12/2011 14h:14
Năm 2011: Doanh số sử dụng thẻ các loại đạt 32 tỷ USD
Hiện đã xuất hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các ngân hàng trong quá trình kinh doanh thẻ.

Sáng nay (ngày 20/12/2011) Hiệp hội Thẻ Việt Nam đã tổ chức họp báo Tổng kết hoạt động năm 2011 và đề xuất một số giải pháp phát triển thị thẻ tại Việt Nam trong thời gian tới.


Theo đánh giá, đến nay thị trường thẻ Việt Nam đã có những bước phát triển đáng ghi nhận và đồng đều tất cả các mặt hoạt động phát hành, thanh toán, sử dụng thẻ và phát triển mạng lưới.Chỉ tiêu


Đơn vị


Dự kiến đến 31/12/2011


Tổng số lượng thẻ (tích lũy)


Triệu thẻ


40


Doanh số thanh toán thẻ quốc tế tại ĐVCNT


Triệu USD


1.500


Doanh số thanh toán thẻ quốc tế tại ATM


Triệu USD


1.200


Doanh số thanh toán thẻ nội địa tại ĐVCNT


Triệu USD


100


Doanh số thanh toán thẻ nội địa tại ATM


Triệu USD


24.000


Doanh số sử dụng thẻ các loại


Triệu USD


32.000


Số lượng ATM (tích lũy)


Máy


13.000


Số lượng POS


Máy


70


Nguồn Hội Thẻ Ngân hàng Việt Nam


Bà Nguyễn Thu Hà – Chủ tịch Hiệp hội Thẻ Việt Nam cho rằng, một vài năm trở lại đây đã xuất hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh giữa các ngân hàng trong quá trình kinh doanh thẻ:. Biểu hiện, nhiều ngân hàng chạy đua giảm (thậm chí là miễn) phí chiết khấu cho các đơn vị chấp nhận thẻ (ĐVCNT) khiến cho việc phát triển mạng lưới POS không có hiệu quả. Bởi lẽ, các ngân hàng không có nguồn thu bù đắp chi phí đầu tư mua sắm thiết bị, chi phí cho nhân sự đi phát triển ĐVCNT, về lâu dài kéo theo chất lượng dịch vụ bị ảnh hưởng.


Ngoài ra, nhiều ngân hàng vẫn chỉ tập trung vào một nhóm các ĐVCNT nhất định, không nghiên cứu mở, phát triển các đơn vị mới dẫn đến tình trạng một số ĐVCNT có nhiều POS nhưng tỷ lệ sử dụng POS không cao.


Đánh giá về dài hạn, bà Hà cho rằng, nếu tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến phá vỡ sự phát triển bền vững của thị trường thẻ Việt Nam và ảnh hưởng xấu đến việc thực hiện định hướng đẩy mạnh thanh toán thẻ, thanh toán không dùng tiền mặt.


Sự gia tăng của các loại tội phạm thẻ cũng đang đe dọa đến vấn đề đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động kinh doanh thẻ, qua đó gây áp lực lớn cho việc bảo vệ quyền lợi khách hàng cũng như quyền lợi của ngân hàng.


Đại diện Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước) cho biết, hiện nay NHNN đang phối hợp với các Bộ, ngành, đơn vị liên quan xây dựng hoàn thiện Đề án đẩy mạnh Thanh toán không dùng tiền mặt giai đoạn 2011 – 2015 trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt làm cơ sở cho việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong thời gian tới. Trong đó, trong tâm sẽ đặt vào thành toán thẻ và thanh toán điện tử.


Vụ Thanh toán kiến nghị, Nhà nước nên có những chính sách ưu đãi như giảm thuế đối với các đơn vị, đại lý chập nhận thẻ hoặc thưởng cho các đơn vị chấp nhận thanh toán bằng phương thức thanh toán này.


Khánh Linh


Theo TTVNSố lượt xem: 2047
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website