Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Vô tư mua bán ngoại tệ

Thứ 4 28/12/2011 09h:16
Vô tư mua bán ngoại tệ
Khó mua ngoại tệ từ ngân hàng nên nhiều người có nhu cầu phải tìm đến thị trường tự do. Người dân thường bán USD cho các đầu mối thu mua ngoại tệ ngoài ngân hàng.
Dù các cơ quan chức năng đã tịch thu và xử phạt nặng một số vụ giao dịch ngoại tệ trái phép nhưng những ngày cuối năm 2011, trên thị trường vẫn diễn ra cảnh vô tư mua bán ngoại tệ.
Giao dịch sôi động
Ngày 26-12, tại tiệm vàng H.T - bên hông chợ Bến Thành (TPHCM) - luôn có khoảng 5-10 khách hàng thường trực mua bán USD, đô la Úc, đô la Singapore, euro…, không khí giao dịch khá sôi động. Nhân viên và hai máy đếm tiền của tiệm liên tục hoạt động để giao nhận ngoại tệ cho khách hàng. Tại đây, chúng tôi ghi nhận một người nước ngoài đi cùng với một thanh niên người Việt mua 3.500 USD. “Muốn mua 2.000 USD giá bao nhiêu?” - tôi hỏi. “Hai mốt ba hai (tức giá bán ra 21.320 đồng/USD)” - chủ tiệm cho biết.
Tương tự, các tiệm vàng ở khu vực chợ Tân Định, Bà Chiểu (TPHCM) cũng vô tư mua bán USD. Còn tại sân bay Tân Sơn Nhất, thấy chúng tôi đang tìm hiểu tỉ giá tại một đại lý thu đổi ngoại tệ, lập tức có 4 phụ nữ tìm đến sẵn sàng thu mua USD, tuy nhiên mức giá thu mua của những người này thấp hơn rất nhiều so với giá của các tiệm vàng.
Do không quen biết các đầu mối thu mua ngoại tệ nên anh T.V.N (phường 1, quận Phú Nhuận - TPHCM) phải nhờ bạn bè giới thiệu một chủ tiệm vàng để bán 10.000 USD. Chủ tiệm vàng này cho biết sau khi hai bên chốt giá sẽ có nhân viên của tiệm đến nhà anh N. để giao VNĐ, nhận USD. 
Chủ tiệm còn cho biết thêm: Để “né” sự kiểm tra của các cơ quan chức năng, bước đầu, các tiệm vàng thường từ chối giao dịch số lượng lớn đối với khách hàng lạ nhưng sau đó gợi ý với khách hàng để lại địa chỉ, thống nhất giá mua- bán và sẽ đến nhà giao nhận “hàng” vào buổi tối, hoặc chủ tiệm vàng sẽ cùng với bên mua USD đến ngân hàng (NH) – nơi chủ tiệm vàng sẽ rút ra số ngoại tệ đang gửi tiết kiệm - rồi thực hiện giao dịch.
Doanh nghiệp mua rồi hợp thức hóa
Một số đầu mối ngoại tệ cho biết họ thu gom USD rồi bán lại cho các doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa vào những ngày giáp Tết Nguyên đán. Riêng các doanh nghiệp đến hạn trả nợ vay NH cũng thường mua USD từ các tiệm vàng rồi hợp thức hóa bằng cách bán số ngoại tệ đó cho NH, sau đó NH làm thủ tục bán lại cho doanh nghiệp. Khi đó, số ngoại tệ mà doanh nghiệp trả nợ vay NH mới hợp pháp.
Thực tế cho thấy cá nhân có nhu cầu chính đáng rất khó mua được ngoại tệ từ NH nên họ thường tìm đến thị trường tự do để mua USD là điều dễ hiểu. Trong khi đó, do người bán USD cho NH có phần thiệt thòi bởi giá thu mua của NH thấp hơn giá thu mua của các tiệm vàng từ 200-300 đồng/USD nên vì lợi ích kinh tế, họ bán USD cho các đầu mối ngoài NH.
Theo Thy Thơ NLĐ
Số lượt xem: 123
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website