Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lãi suất tiết kiệm lại vượt trần

Thứ 6 30/12/2011 10h:37
Lãi suất tiết kiệm lại vượt trần
Để lách trần lãi suất, ngân hàng sẽ thay mặt doanh nghiệp gửi tiết kiệm A mua trái phiếu của một doanh nghiệp B với lãi suất 18%/năm.
[if gte mso 10]>

Để lách trần lãi suất, nhiều ngân hàng đã sử dụng cách như sau. Ngân hàng sẽ thay mặt doanh nghiệp gửi tiết kiệm A mua trái phiếu của một doanh nghiệp B với lãi suất 18%/năm.Như vậy, doanh nghiệp A được trả lãi 18%/năm mà không vi phạm quy định, vì đó là lãi suất trái phiếu. Còn ngân hàng thì được có tiền gửi tiết kiệm, doanh nghiệp B thì bán được trái phiếu có tiền xoay xở kinh doanh. Cả ba cùng có lợi. Theo đó, những doanh nghiệp có công nợ cao vào cuối năm như những công ty du lịch, lữ hành, kinh doanh nhà hàng khách sạn… đang được chào mời nhiều.

Hầu hết các ngân hàng đều tung ra các chương trình khuyến mãi quy mô lớn trong hai tháng 11 – 12 để thu hút và giữ chân khách hàng. Ông Phạm Ngọc Đệ, phó tổng giám đốc ngân hàng Việt Á, cho biết chương trình khuyến mãi mục đích chính là nhằm giữ chân khách hàng. Theo ông, chỉ chưa đầy hai tháng huy động với chương trình khuyến mãi quy mô 4,5 tỉ đồng, Việt Á đã huy động được gần 4.900 tỉ đồng. Trong đó, đa số là người gửi tiền ở Việt Á tái tục để tham gia chương trình.“Sắp tới, Việt Á sẽ tung ra chương trình khuyến mãi mà khách hàng có cơ hội mỗi tuần trúng tiền, cuối tuần trúng lượng vàng, cuối kỳ trúng một ký vàng. Lãi suất huy động của Việt Á cao nhất chỉ 13,9%/năm để khi khuyến mãi không vượt trần”, ông cho hay.

Trong khi đó, một số khách hàng cá nhân cho biết, họ vẫn đang gửi tiết kiệm với mức lãi suất cao hơn 14%/năm. Chị Lý, một người gửi tiết kiệm ở một ngân hàng đang hưởng mức 20%/năm, còn một ngân hàng nhỏ khác đang mời chào mức 18,5%/năm. Giám đốc khối doanh nghiệp một ngân hàng cho biết, các khách hàng của ông cho biết có ngân hàng vẫn chào mời họ với lãi suất vượt trần.

Nhiều ngân hàng đã hết hạn mức tín dụng, vốn dần khan hiếm, nên dù lãi suất đã về mức 14%/năm từ ba tháng nay, các ngân hàng hầu như chỉ giảm lãi suất cho vay nhỏ giọt. Đa số mức lãi suất cho vay doanh nghiệp vẫn quanh 20 – 21%/năm, lãi suất cho vay cá nhân 20 – 23%/năm.

Theo H.Sương
SGTTSố lượt xem: 707
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website