Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Cuối năm, nhu cầu tiền mặt vẫn lớn

Thứ 6 30/12/2011 15h:55
Cuối năm, nhu cầu tiền mặt vẫn lớn
Tính đến cuối tháng 11/2011, số lượng máy ATM đã lên tới hơn 13.000, số lượng POS cũng tăng đáng kể với hơn 66.000 thiết bị.
[if !mso]> [if gte mso 10]>Trong những ngày này, các ngân hàng đang tích cực triển khai nhiều phương án để đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt của người dân trong dịp Tết. Năm nay, Tết dương lịch và Nguyên đán khá gần, nên nhu cầu rút tiền qua hệ thống máy rút tiền tự động ATM trong một thời gian ngắn là rất lớn.Việt Nam đã triển khai trả lương qua tài khoản cho các đối tượng hưởng lương từ ngân sách nhà nước tại 63 tỉnh, thành trên cả nước theo yêu cầu của Chỉ thị 20/2007/CT-TTg ngày 24/8/2007 của Thủ tướng Chính phủ.Có thể nói, việc trả lương qua tài khoản đã tạo cú hích trong lĩnh vực thẻ, do thẻ ngân hàng là phương tiện thanh toán thích hợp cho các chủ tài khoản cá nhân để nhận dịch vụ tiện ích ngân hàng thông qua hệ thống thanh toán bán lẻ hiện đại như ATM, POS hay internet…

Qua đó, hạ tầng kỹ thuật cho thanh toán thẻ được tăng cường đáng kể, chất lượng dịch vụ ATM được chú trọng cải thiện. Tính đến cuối tháng 11/2011, số lượng máy ATM đã lên tới hơn 13.000, số lượng POS cũng tăng đáng kể với hơn 66.000 thiết bị. Đặc biệt, 3 liên minh thẻ Banknetvn, Smartlink và VNBC đã hoàn thành kết nối liên thông hệ thống ATM trên phạm vi toàn quốc, qua đó cho phép chủ thẻ của 3 liên minh này có thể thực hiện các giao dịch trên hệ thống ATM của nhau.

Cùng với sự tiến bộ về công nghệ của ngành ngân hàng, việc ứng dụng thẻ trong thanh toán đã phần nào giúp người dân có thói quen thanh toán qua ngân hàng. Tuy nhiên, để thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt ở nước ta hiện nay không phải dễ dàng, trong khi đó, những bất cập của việc sử dụng thẻ ATM thì vẫn còn tồn tại, như việc tiếp tiền, bảo đảm an ninh cho các máy ATM hay quản lý các mã định dạng của thẻ vẫn còn gây phiền hà cho chủ thẻ. Đặc biệt, việc khan tiền mặt tại ATM dịp cuối năm đã trở thành căn bệnh kinh niên.

Một vấn đề nữa là, các ngân hàng thường luôn trong tình trạng căng thẳng về vốn, trong khi đó, việc đáp ứng nhu cầu rút tiền mặt là nhu cầu khách quan, đòi hỏi mỗi ngân hàng phải xử lý tốt thanh khoản của ngân hàng mình. Nhưng, việc khan hiếm tiền mặt năm nay được nhìn nhận có thể căng thẳng hơn bởi câu chuyện mất thanh khoản tạm thời của một số ngân hàng.

Rõ ràng, NHNN cần sử dụng các công cụ điều hành chính sách tiền tệ làm sao đáp ứng được nhu cầu về tiền mặt, duy trì thanh khoản cho các ngân hàng, cũng như bảo đảm các mục tiêu khác của chính sách tiền tệ, bảo đảm giá trị đồng tiền.Nhưng trong dịp Tết, các ngân hàng cũng cần phải rất chủ động cơ cấu tiền mặt phù hợp, đáp ứng nhu cầu của người dân. Còn đối với các chủ thẻ, khi không thể rút tiền mặt từ ATM, cần chủ động chuyển sang rút tiền trực tiếp tại các điểm giao dịch. Đó là giải pháp hữu hiệu nhất tại thời điểm hiện tại.

Theo Thủy Nguyên
ĐTCKSố lượt xem: 167
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website