Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Quản lý rủi ro: Nên “làm chuồng” trước lúc “mất bò”

Thứ 5 16/08/2007 09h:00
Các doanh nghiệp (DN) giầy da, dệt may, thủy sản… Việt Nam đã từng phải đối mặt với những vụ kiện chống bán phá giá khi xuất khẩu hàng hóa dẫn đến thua thiệt, bởi mất đơn đặt hàng từ nhà nhập khẩu.
Tiếp theo là một số vấn đề như sự di chuyển, thay đổi nơi làm việc đột ngột gây bất ổn trong đội ngũ người lao động; tình trạng nhân công của DN đình công làm ngưng trệ sản xuất; hàng loạt nhân viên giỏi của không ít Cty bất ngờ chuyển sang làm việc ở đơn vị khác có mức thu nhập hấp dẫn hơn… Trong khi đó, các DN thuộc ngành phần mềm tin học, cơ khí chính xác và ngân hàng lại đau đầu vì nạn “chảy máu” chất xám. Những sự cố đó xảy ra đã tác động tiêu cực đến sản xuất-kinh doanh. Một trong những nguyên nhân của thực trạng này là DN chưa chú trọng đến hoạt động quản lý rủi ro (QLRR) nên không lường trước được tình huống xấu để có biện pháp đối phó hiệu quả. Sau những vụ việc rủi ro tại DN, các nhà phân tích đã khẳng định thực trạng: “Mất bò mới lo làm chuồng”.

Kinh doanh trong môi trường quốc tế luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng nhiều DN vẫn không lo “làm chuồng” nên đành phải cắn răng chịu cảnh “mất bò”. Theo một đánh giá mới đây của các chuyên gia thuộc dự án Hỗ trợ DN sau cổ phần hóa thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đến nay số DN, có hệ thống QLRR là rất ít. Thực tế những năm gần đây cho thấy, không ít DN còn hớ hênh trong việc bảo vệ thương hiệu, nhãn hiệu hàng hóa của mình và vô tình đã tiếp tay cho DN nước ngoài chiếm đoạt danh tiếng, uy tín do mình dày công tạo dựng. Những thiệt hại về chi phí thuê luật sư, quá trình tranh tụng tại tòa ở nước ngoài, vận động đấu tranh đòi lại thương hiệu của bánh phồng tôm Sa Giang, thuốc lá Vinataba... đến nay vẫn là bài học để đời cho việc thiếu quan tâm tự bảo vệ quyền lợi hợp pháp của DN.

Các chuyên gia khuyến nghị, DN cần tìm hiểu và làm chủ những yếu tố cần thiết từ lý thuyết đến áp dụng thực tế về QLRR. QLRR hiểu đơn giản là một qui trình được thiết lập trong quá trình xây dựng chiến lược phát triển DN, nhằm xác định những sự vụ có khả năng xảy ra gây ảnh hưởng tiêu cực đến đơn vị. Từ đó, lãnh đạo đơn vị đưa ra giải pháp ứng phó với các tác động không mong muốn cả từ bên ngoài cũng như bên trong DN. Ông Nguyễn Anh Tuấn, thành viên sáng lập Viện Tư vấn quản lý Thái Lan cho rằng: Nếu DN xây dựng được cho mình một hệ thống QLRR sẽ hạn chế đáng kể những hậu quả đáng tiếc. Như vậy, phương châm ở đây là nhấn mạnh yếu tố phòng để chủ động tự bảo vệ.

Sẽ là khiếm khuyết nếu trong chiến lược phát triển của DN thiếu sự gắn kết với hệ thống QLRR, bởi nó sẽ góp phần tích cực bảo vệ và đóng góp thêm những giá trị gia tăng cho DN. Nội dung hoạt động QLRR là việc xây dựng khuôn khổ để thực hiện các kế hoạch tương lai có tính nhất quán và có thể kiểm soát; tăng cường năng lực trong việc ra quyết định, lập kế hoạch, sắp xếp thứ tự công việc trên cơ sở hiểu thấu đáo, chặt chẽ về hoạt động kinh doanh, môi trường kinh doanh, cơ hội và thách thức của DN; giảm thiểu sai sót trong mọi khía cạnh; bảo vệ hình ảnh của DN…
Số lượt xem: 73
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website