Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Việt Nam “nghiêm túc xem xét” ý tưởng về ngân hàng trung ương

Thứ 4 11/01/2012 15h:22
Việt Nam “nghiêm túc xem xét” ý tưởng về ngân hàng trung ương
Nhiều chuyên gia đã dẫn ra các kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ độc lập của ngân hàng trung ương ở các nước tỉ lệ nghịch với lạm phát và thâm hụt ngân sách, tỉ lệ thuận với tăng trưởng kinh tế.
Phát biểu trước đông đảo quan chức và lãnh đạo doanh nghiệp trong và ngoài nước tại hội nghị quốc tế lần thứ 3 về kinh tế đối ngoại tại Việt Nam sáng 11/1, Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải nói, Việt Nam hiện đang “nghiêm túc xem xét các đề xuất về việc xây dựng ngân hàng trung ương thay cho Ngân hàng Nhà nước hiện nay”.
Cũng theo ông, trong thời gian qua Chính phủ Việt Nam đã ghi nhận nhiều ý kiến về vấn đề này. Đồng thời, thực tiễn điều hành nền kinh tế trong thời gian qua cũng đặt ra những vấn đề mới và đòi hỏi phải cải thiện cách thức điều hành vĩ mô.
Tuy nhiên, theo Phó thủ tướng, hiện vẫn chưa có quyết định cụ thể nào, mà Chính phủ vẫn đang tiếp tục lắng nghe vì đây “là một vấn đề quan trọng”, và “mô hình nào cũng có ưu điểm và nhược điểm”.
Ông cũng đề nghị các chuyên gia quốc tế, đặc biệt là trong lĩnh vực tài chính ngân hàng, tích cực tư vấn, góp ý cho Việt Nam trong vấn đề này.
Thời gian qua, nhiều chuyên gia đã dẫn ra các kết quả nghiên cứu cho thấy mức độ độc lập của ngân hàng trung ương ở các nước tỉ lệ nghịch với lạm phát và thâm hụt ngân sách, tỉ lệ thuận với tăng trưởng kinh tế. Ở Anh, Mỹ và EU, ngân hàng trung ương hoàn toàn độc lập với chính phủ, Quốc hội bổ nhiệm hoặc phê chuẩn thống đốc… Cũng đã có ý kiến đề nghị đổi tên Ngân hàng Nhà nước Việt Nam thành Ngân hàng Trung ương hoặc Ngân hàng Quốc gia Việt Nam.
Hội nghị quốc tế lần thứ 3 về kinh tế đối ngoại tại Việt Nam do Bộ Ngoại giao và tập đoàn báo chí The Economist (Anh) tổ chức với chủ đề “Hành trang mới bước vào một thế giới mới”, với sự tham dự của khoảng 400 đại biểu, trong đó có đại diện của khoảng 150 tập đoàn kinh tế, công ty đa quốc gia, cơ quan đại diện nước ngoài, thể chế tài chính và tổ chức quốc tế tại Việt Nam.
Theo Anh MinhVneconomy
Số lượt xem: 173
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website