Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thống đốc: Chưa có điều kiện giảm lãi suất trong giai đoạn này

Thứ 5 12/01/2012 09h:57
Thống đốc: Chưa có điều kiện giảm lãi suất trong giai đoạn này
Lạm phát giảm là điều kiện cần chưa phải điều kiện đủ để giảm được lãi suất trong hệ thống ngân hàng. Lãnh đạo ngân hàng và NHTM chúng tôi tìm giải pháp để giảm lãi suất vay ở mức hợp lý
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước - Nguyễn Văn Bình đang trả lời trực tuyến. Thủ Tướng đã đề nghị ngành ngân hàng tập trung giảm lãi suất cho vay và cho rằng hoàn toàn có thể đưa lãi suất cho vay về mức hợp lý với lạm phát bằng cơ chế thị trường chứ không phải bằng mệnh lệnh hành chính . Xin thống đốc cho biết những biện pháp để thực hiện mục tiêu này?Nhu cầu giảm lãi suất trong hệ thống ngân hàng là nhu cầu thiết thực và chính đáng đối với người sản xuất và mong mỏi của chính phủ nói chung và ngân hàng nói riêng. Nhưng có hạ được lãi suất không còn phụ thuộc vào các điều kiện: Một, lạm phát. Năm 2011, chúng ta đã kiềm chế được. Nhưng từ tháng 8 tới nay CPI qua các tháng, mặc dù tốc độ tăng CPI có giảm giảm nhưng vẫn tăng, không phải giảm phát (0,3% - 1%). Lạm phát cả năm vẫn là 18,5%. Đối với việt Nam là một cố gắng lớn, nhưng so với các nước trong khu vực và thế giới cũng như thực tiễn điều hành thì đây là mức quá cao, cao thứ 2 trên thế giới. Với mức lạm phát cao như vậy mà yêu cầu chúng tôi kéo ngay lãi suất xuống không phù hợp. Tất nhiên khi chúng ta hoạch định kế hoạch lãi suất thì hoạch định cho 12 tháng. Nghĩa là nếu chúng ta làm tốt chúng ta có thể làm giảm kỳ vọng lạm phát từ tháng 8, tốc độ tăng lạm phát/CPI những tháng cuối năm giảm cũng tạo ra kỳ vọng, tiền đề cho ngân hàng giảm lãi suất được. Nhưng đây chỉ mới là điều kiện cầnHai, thanh khoản của các ngân hàng trong hệ thống. Đây là vấn đề nhức nhối trong thời gian qua. Nhiều năm qua tăng trưởng tín dụng của hệ thống ngân hàng rất cao, 10 năm qua tốc độ tăng trưởng tín dụng trung bình là 29,4%/năm, 5 năm qua là 33,5%/năm- tăng trưởng nóng. Cơ cấu sử dụng nguồn vốn của các ngân hàng hết sức sai lệch. Nguồn vốn ngân hàng huy động được chủ yếu là ngắn hạn trong khi lại cho vay tỷ lệ lớn trung và dài hạn. Theo quy định của NHNN đến thời điểm này là 30%, nhưng trên thực tế các TCTD đã vượt con số này từ lâu, ở mức 60-70% có tổ chức lên đến 100% cho vay trung và dài hạn. Khi chúng ta thắt chặt tiền tệ lập tức các tổ chức này rơi vào tình trạng khó khăn về thanh khoản. 3Khi lạm phát bắt đầu giảm, nhưng nhu cầu vốn cho hệ thống ngân hàng cho bản thân hệ thống ngân hàng đảm bảo thanh khoản là rất lớn. Cho nên, chúng ta cũng chưa có điều kiện giảm lãi suất trong giai đoạn hiện nay. Lạm phát giảm là điều kiện cần chưa phải điều kiện đủ để giảm được lãi suất trong hệ thống ngân hàng. Lãnh đạo ngân hàng và NHTM chúng tôi tìm giải pháp .để giảm lãi suất vay ở mức hợp lý.
Q. Nguyễn-Phương Mai

Theo TTVNSố lượt xem: 154
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website