Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Sẽ xếp hạng các ngân hàng theo từng quý

Thứ 5 12/01/2012 17h:40
Sẽ xếp hạng các ngân hàng theo từng quý
Các thanh tra viên của NHNN sẽ tiến hành xếp hạng cho từng ngân hàng mỗi quí một lần dựa trên sự đánh giá của 6 cấu phần chính về năng lực và hoạt động của một ngân hàng.
st1\:*{behavior:url(#ieooui) } Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ thực hiện việc xếp hạng tín nhiệm với các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài và tiến tới công khai kết quả xếp hạng của mình.


Việc này do Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng thuộc NHNN thực hiện, nhằm đảm bảo minh bạch trong hoạt động tiền tệ ngân hàng. Kết quả xếp hạng dự kiến làm cơ sở để giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đối với các nhóm tổ chức tín dụng theo nguyên tắc đơn vị hoạt động tốt thì mức tăng trưởng tín dụng cao hơn nhóm có chất lượng thấp hơn.Hiện Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng đã được thành lập từ việc gom một số vụ, phòng, ban trong NHNN và bước đầu ổn định hoạt động.Các nội dung về hoạt động giám sát cũng đang từng bước được hoàn thiện. Các thanh tra viên của NHNN sẽ tiến hành xếp hạng cho từng ngân hàng mỗi quí một lần dựa trên sự đánh giá của 6 cấu phần chính về năng lực và hoạt động của một ngân hàng. Sự xếp hạng sẽ cân đối với quy mô và sự phức tạp của ngân hàng, đặc trưng trong hoạt động và việc quản lý rủi ro của ngân hàng.Việc xếp hạng sẽ được sử dụng để đánh giá thực trạng của hệ thống ngân hàng và đưa ra những hành động cần thiết cho hoạt động thanh tra tại chỗ.Với mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức 15 - 17% trong năm 2012, NHNN cho biết sẽ xếp loại các tổ chức tín dụng theo bốn nhóm: (A) lành mạnh, (B) trung bình, (C) dưới trung bình, (D) yếu kém, và sẽ giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng tùy theo việc xếp loại các ngân hàng.Nhóm công tác ngân hàng, tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam diễn ra vào cuối tháng 12-2011 tại Hà Nội, đã khuyến nghị rằng việc áp dụng một tỷ lệ tăng trưởng duy nhất lên tất cả các ngân hàng, bất kể sức mạnh vốn, khả năng quản lý rủi ro, bản chất của việc cho vay đến các khu vực sản xuất của nền kinh tế, hoặc các tiêu chí khách quan nào khác, sẽ không mang lại kết quả tốt nhất cho nền kinh tế Việt Nam.“Chúng tôi khuyến nghị nếu tiếp tục hạn chế tăng trưởng tín dụng ngân hàng thì nên phân bổ tăng trưởng tín dụng bị giới hạn này cho các ngân hàng có thể sử dụng nó tốt nhất, một cách hiệu quả cho nền kinh tế, dựa trên các biện pháp khách quan. Tổ chức tín dụng lành mạnh sẽ được giao tỷ lệ tăng trưởng tín dụng cao hơn các tổ chức tín dụng yếu kém”, theo bản kiến nghị của Nhóm công tác ngân hàng.Tại Việt Nam, ngoài một số tổ chức tư nhân đưa ra các kết quả xếp hạng tín nhiệm các ngân hàng còn có CIC (Trung tâm Thông tin tín dụng thuộc NHNN) đã tiến hành xếp hạng các tổ chức tín dụng dưới hình thức cung cấp dịch vụ dựa trên một số tiêu chí nhất định. Tuy nhiên, một tổ chức xếp hạng tín nhiệm độc lập với các tiêu chí của một tổ chức xếp hạng tín nhiệm chuyên nghiệp, có độ tin cậy cao và mang tính chính thống thì chưa có trên thị trường.Theo Hồng PhúcTBKTSG


Số lượt xem: 743
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website