Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng lo chuyện quản trị rủi ro

Thứ 6 13/01/2012 10h:37
Ngân hàng lo chuyện quản trị rủi ro
Nhiều ngân hàng thời gian qua đã tập trung đầu tư công nghệ nhằm đáp ứng chuẩn mực quản trị rủi ro, nâng cao chất lượng tín dụng.

Trong khi đó, tại ngân hàng HSBC, chẳng hạn với giao dịch gửi tiền, thì người giao dịch chỉ nhận được một tờ giấy in xác nhận là đã có nộp tiền vào, mà không hề có chữ ký của giao dịch viên. Hình ảnh tương phản này cho thấy, quản trị của nhiều ngân hàng Việt Nam vẫn phải dựa vào thủ công nhiều hơn các ngân hàng quốc tế.
Trong tháng 11.2011 vừa qua, Standard & Poor’s (S&P) đã điều chỉnh đánh giá mức độ rủi ro trong hệ thống ngân hàng của Việt Nam lên mức cao nhất. Trong đó, mức điểm này đánh giá rủi ro tín dụng trong nền kinh tế rất cao, Việt Nam có nguy cơ cao trong mất cân bằng kinh tế, thể hiện qua tăng trưởng tín dụng nhanh trong vòng vài năm qua… 
Đánh giá của S&P về rủi ro tín dụng của nền kinh tế Việt Nam dựa trên mức tín dụng khu vực tư nhân cao, mức thu nhập thấp và tiêu chuẩn bảo lãnh thô sơ. Đánh giá trên là chung cho hệ thống ngân hàng. Song vẫn phải nhìn nhận, những năm qua, nhiều ngân hàng đã đầu tư công nghệ để đáp ứng chuẩn mực quản trị rủi ro.

Đầu tư cho quản trị rủi roĐến nay ông Nguyễn Đình Tùng, phó tổng giám đốc ngân hàng Maritime Bank (MSB), người giám sát chung chương trình quản trị rủi ro của MSB đã có thể thở phào. Bởi MSB vừa mới chạy thành công chương trình quản lý rủi ro về hoạt động kinh doanh sau một năm triển khai.Đó là giải pháp quản trị rủi ro Kondor+ được MSB mua từ một năm trước của công ty Thomson Reuters, nhằm quản lý rủi ro thị trường, rủi ro thanh khoản, đảm bảo trạng thái thanh toán. Trong vòng sáu tháng, với sự hợp tác của công ty tư vấn McKinsey, MSB đã ban hành hàng loạt văn bản, chính sách về rủi ro tín dụng, rủi ro thị trường, rủi ro thanh khoản và rủi ro hoạt động áp dụng cho hệ thống nội bộ. Theo ông Tùng, Kondor+ giúp giảm thiểu rủi ro hoạt động phát sinh từ công việc thủ công bằng việc tự động kiểm soát các hạn mức, tự động tính toán lãi lỗ tạm tính, quản lý dòng tiền…Trong năm 2011, ngân hàng Quân đội (MB) và công ty kiểm toán Deloitte cũng ký hợp tác liên quan đến quản trị rủi ro hoạt động. Theo đó, toàn bộ hoạt động của MB sẽ được kiểm soát theo tiêu chuẩn quốc tế, đảm bảo giảm thiểu rủi ro và nâng cao hiệu quả trong công tác quản trị.Mới đây, Techcombank vừa thực hiện nâng cấp hệ thống Core-Banking T24, chuyển đổi sang sử dụng hệ cơ sở dữ liệu của Oracle được đánh giá là có năng lực xử lý tốt nhất hiện nay. Theo Techcombank, việc nâng cấp không những nâng cao tốc độ xử lý giao dịch và phục vụ cùng lúc nhiều giao dịch hơn, mà còn là nền tảng cho việc triển khai hệ thống ngân hàng trực tuyến hoàn toàn mới vào đầu năm nay.Giúp mở rộng làm ănÔng Nguyễn Đình Tùng cho hay, với việc được trang bị hệ thống quản trị rủi ro, năm nay MSB sẽ mở rộng hoạt động kinh doanh của mình hơn, đặc biệt sẽ đẩy mạnh hoạt động trên thị trường ngoại hối trong và ngoài nước. Trước đây, trong những giao dịch gửi vốn của MSB trên thị trường liên ngân hàng, hay những giao dịch trên thị trường ngoại hối (FX), MSB phần lớn làm thủ công, không kiểm soát hết quy trình, và luôn bị ảnh hưởng bởi con người, thì nay hệ thống này giảm thiểu các công đoạn thủ công, tự động kiểm tra sự bất thường trong giá giao dịch so với giá quy định, cảnh báo các trường hợp vượt hạn mức... “Lúc trước, các hạn mức hoạt động cho các giao dịch viên rất thấp vì ngân hàng lo sợ rủi ro, giờ đã cao hơn nhiều vì có thể kiểm soát nhanh chóng và an toàn. Nghĩa là, khi rủi ro được quản lý, nhiều thứ trước đây MSB không dám làm, hoặc làm không tới, thì nay MSB đã tiến tới”, ông Tùng nói.Sắp tới đây, ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ ban hành thông tư quy định về yêu cầu đối với hệ thống quản lý rủi ro trong hoạt động ngân hàng.Theo Hồng SươngSGTTSố lượt xem: 131
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website