Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Công khai lãi suất cho vay "khủng"

Thứ 2 16/01/2012 14h:04
Công khai lãi suất cho vay "khủng"
NH Standard Charterd Việt Nam thông báo cho vay trở lại với khách hàng cá nhân có trả lương qua tài khoản thẻ NH sẽ được vay tín chấp đến 10 lần lương, lãi suất dao động 23,7-25,7%/năm.
Thời điểm cuối năm, hầu hết NHTM nội đóng cửa cho vay để tập trung nguồn vốn giải quyết vấn đề thanh khoản tiền mặt phục vụ cho chi lương, thưởng, công nợ của doanh nghiệp và người dân.
Việc này xảy ra do tình trạng khất nợ dây chuyền trên liên NH, xuất phát từ một số NH nhỏ, khó khăn khi vay trên liên NH bị đòi phải có thế chấp. Bởi chính những NH này đã khất nợ dẫn đến không ít NH cho vay cũng lâm vào thế khó khăn.
Bên cạnh đó, trong bối cảnh dòng vốn huy động cận tết có xu hướng giảm theo mùa vụ, các NHTM lớn cũng thủ thế, hạn chế bơm vốn trên liên NH. Những điều này khiến NHTM không có vốn buộc phải đóng cửa cho vay.
Nhiều NH chỉ giải quyết với khách hàng doanh nghiệp xuất khẩu giải ngân theo hạn mức cam kết trước đó, còn với tín dụng cá nhân thì chỉ nhận hồ sơ nhưng để đó, chờ chính sách phân bổ tín dụng của NHNN hoặc xu hướng dòng vốn, lãi suất, mới quyết định có cho vay hay không.
Nắm bắt cơ hội này, nhiều NH nước ngoài đã tung ra các chương trình cho vay mới khởi đầu cho năm 2012 với nhiều chính sách tín dụng linh hoạt, cởi mở. Theo đó, những ngày này, các tổ chức tín dụng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam tung nhân viên tín dụng đi mời chào khách hàng cá nhân vay vốn.
Đơn cử, cuối tuần qua các nhân viên NH Standard Charterd Việt Nam gọi điện đến nhiều khách hàng thông báo đã cho vay trở lại sau một thời gian tạm ngưng. Cụ thể, với khách hàng cá nhân có trả lương qua tài khoản thẻ NH sẽ được vay tín chấp đến 10 lần lương, thời hạn vay 60 tháng và lãi suất dao động 23,7-25,7%/năm.
Đây được xem là mức lãi suất khá “khủng” đối với khách hàng cá nhân. Tuy nhiên, đối với khách hàng vay vốn thế chấp sẽ được lãi suất “mềm” hơn. Cụ thể, khách hàng thế chấp tài sản là bất động sản có giá trị từ 1,3 tỷ đồng trở lên sẽ được vay vốn lãi suất 18-19%/năm.
Đặc biệt, NH này linh hoạt cho phép khách hàng có thể trả nợ trước hạn nhưng không bị phạt lãi suất. Ngoài ra, NH còn đưa ra các chương trìn khuyến mại để kêu gọi khách hàng vay vốn tín chấp trực tiếp như miễn phí cấp thẻ ghi nợ và bảo hiểm khoản vay.
Đối với khách hàng chưa có nhu cầu vay vẫn có thể nhận thẻ ATM giá trị 10 triệu đồng khi giới thiệu bạn bè người thân vay trực tuyến.
Ông Phạm Hồng Hải, Giám đốc bộ phận kinh doanh vốn và tiền tệ của HSBC Việt Nam, cho biết năm 2011 HSBC tăng trưởng tín dụng kịch trần 20%. Và khi NHNN nới lỏng tín dụng ở các lĩnh vực như xuất khẩu, công nghiệp phụ trợ… HSBC đã tăng trên mức 20% tín dụng.
Theo ông Hải, cầu tín dụng thị trường vẫn có, trong đó NH sẽ ưu tiên vốn cho các doanh nghiệp tập trung giao dịch 1-2 NH hơn là chọn NH có lãi suất rẻ để vay.
Theo một chuyên gia NH, năm 2012 các NHTM nội địa sẽ khó đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng không chỉ vì “room” hạn mức tăng trưởng tín dụng do NHNN khống chế, mà còn do việc cạnh tranh huy động vốn khiến giá vốn của các NHTM nội địa cao, khó có thể đẩy vốn giá rẻ cho các doanh nghiệp.
Trong khi đó, các NH nước ngoài không có chủ trương lách lãi suất để huy động vốn. Nhưng với nguồn vốn giá rẻ từ NH mẹ, các NH nước ngoài sẽ thuận lợi hơn trong việc phát triển tín dụng cho cả khách hàng doanh nghiệp lẫn cá nhân.
Theo Thanh ThiênSài gòn đầu tư
Số lượt xem: 139
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website