Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Người dân xếp hàng dài chờ rút tiền tiêu Tết

Thứ 6 20/01/2012 15h:10
Người dân xếp hàng dài chờ rút tiền tiêu Tết
Ngày làm việc cuối cùng của năm, các điểm giao dịch của hầu hết các ngân hàng đều đông nghịt vì lượng người đến rút và gửi tiền. Không ít người sợ rút tại ATM vì phải xếp hàng, hoặc bị "nuốt" thẻ.

Chờ gần 20 phút mới rút được hơn chục triệu đồng để sắm Tết, chị Loan than thở, cứ tưởng Tết năm nay rút tiền tại ATM bớt gian nan hơn, nhưng cuối cùng vẫn khổ y như các năm trước. Công ty trả lương qua thẻ ngân hàng, nên mọi năm, cứ trước Tết khoảng nửa tháng chị đã rút tiền mặt cất trong nhà. "Năm nay, thấy các ngân hàng hứa hẹn sẽ không còn tình trạng ATM tắc nghẽn vào dịp Tết, tôi mới để sát ngày đi rút, không ngờ vẫn phải đợi hơn 20 phút mới đến lượt", chị Lan kể.
Chị Thúy, nhân viên một ngân hàng cổ phần trên phố Láng Hạ cho biết, trong sáng 20/1, lượng khách đến rút tiền tăng nhanh so với những ngày trước đó. Chị kể, mấy ngày trước, người dân chủ yếu đến rút tiền tại ATM gần phòng giao dịch, còn số đến rút trực tiếp không nhiều. Tuy nhiên, từ sáng nay, những khách hàng là dân văn phòng ào ạt đến rút tiền. "Cũng có người chuyển tiền, song tỷ lệ rút và chuyển là 9:1", chị Thúy nói.
Trước đó không lâu, một số ngân hàng cũng hứa hẹn sẽ đảm bảo thông suốt hệ thống ATM vào dịp cận và trong Tết. Song đến cận Tết, trục trặc vẫn xảy ra tại một số điểm đặt ATM như hết tiền, ngưng phục vụ, "nuốt" thẻ...
Theo phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần, Tết là lúc các ATM hoạt động hết công suất nên không khỏi xảy ra sự cố ngoài mong muốn. Ông cho biết, với tần suất giao dịch lên tới cả vài trăm tỷ trong 1 ngày, và hàng trăm lượt khách đến rút tiền, hàng triệu giao dịch mỗi phút..., không một hệ thống nào chịu được. Do đó, ông khuyến cáo người dân nên rút tại các phòng giao dịch, chi nhánh thay vì túc trực tại ATM, để tránh nghẽn và các sự cố.
Thống kê của Smartlink về lượng giao dịch tiền mặt các ngân hàng chi hộ nhau qua hệ thống này trong năm 2011 ước đạt trên 40.000 tỷ đồng. Trong đó, 11 tháng đầu năm, các ngân hàng chi hộ nhau bình quân 109 tỷ đồng mỗi ngày, tháng 12 là 143 tỷ đồng và nửa đầu tháng 1/2012 là 175 tỷ đồng mỗi ngày.
Có những ngày, các ngân hàng chi hộ nhau gần 300 tỷ đồng, gấp 3 lần số liệu các ngày bình thường trong năm. Tổng lượng tiền các ngân hàng đã chi hộ nhau trong tháng 1/2012 ước đạt 5.400 tỷ đồng. Lượng tiền mặt được cung ứng qua hệ thống ATM của các ngân hàng trong tháng 1/2012 lên tới gần 60.000 tỷ đồng.
Theo bà Nguyễn Tú Anh, Giám đốc Trung tâm thẻ Smartlink, những ngày cận Tết, nhu cầu giao dịch rút tiền mặt của người dân tăng gấp 4 lần so với ngày bình thường trong năm 2011.
Trong văn bản về hoạt động ngân hàng tháng 12/2011, Ngân hàng Nhà nước vẫn tái khẳng định, các ngân hàng phải đảm bảo an ninh ATM vào dịp Tết, không để xảy ra sự cố. Cũng theo chỉ đạo này, các ngân hàng phải theo dõi diễn biến thu, chi tiền mặt để cung cấp đủ các mệnh giá cho máy ATM.
Theo Nhật TuệVnexpress
Số lượt xem: 744
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website