Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thêm sức ép từ vàng

Thứ 6 17/09/2010 08h:43
Thêm sức ép từ vàng
Cho dù lãi suất huy động vàng và ngoại tệ đều tăng, có vẻ như cả người gửi và người vay vẫn chọn vàng hay ngoại tệ để kinh doanh.

Sau thời gian lãi suất huy động vàng gần như bằng không, thì mới đây, ngân hàng lại nâng lãi suất vàng lên gấp đôi, thậm chí gấp ba mức cũ. Theo ông Bùi Tấn Tài, giám đốc khối khách hàng cá nhân ngân hàng ACB, nhu cầu sử dụng vốn từ vàng đang tăng lên.
Vì sao?“Ngân hàng tăng huy động vì người đi vay vàng đã tăng. Lượng người vay vàng ở Eximbank đã tăng hơn 20% so với một tháng trước”, ông Trương Văn Phước, tổng giám đốc ngân hàng Eximbank cho biết.


Theo ông, người vay vàng dự đoán giá vàng đã tăng quá cao trong thời gian qua, nên khó thể tăng mạnh hơn trong thời gian tới: “So với lãi suất vay tiền đồng 12 – 13%/năm, vay vàng lãi suất thấp hơn. Hơn nữa, tỷ giá USD/VND vừa được điều chỉnh càng khiến việc vay vàng có khả năng sinh lợi”.


Với lãi suất vay vàng từ 3 – 4%/năm (so với lãi suất vay tiền đồng cho sản xuất kinh doanh 12 – 13%, vay tiêu dùng 14 – 17%/năm), nhiều người vay kim loại quý này để đổi ra tiền đồng để kinh doanh hoặc đầu tư đánh vàng lên – xuống. Dù họ vẫn phải chịu rủi ro cao khi so với đầu năm, giá vàng đã tăng gần 9,87%.


Tuy nhiên, theo giám đốc khối khách hàng cá nhân một ngân hàng, các ngân hàng hạn chế việc cho vay chuyển đổi này, vì nếu vàng càng lên cao giá, khách hàng mất khả năng chi trả, rủi ro sẽ thuộc về ngân hàng. Trong khi đó, một lãnh đạo ngân hàng khác cho biết, ngân hàng ông khá phát đạt trong khoản cho vay đầu tư vàng vật chất.


Tuy nhiên, lý do trên chưa đủ để đẩy lãi suất huy động vàng tăng mạnh mẽ gấp đôi, gấp ba mức cũ, và chủ yếu ở kỳ hạn ngắn. Chỉ chưa đầy tháng, từ mức 0,05%, Eximbank đã ba lần tăng lãi suất vàng lên 1%/năm cho kỳ hạn 1 tháng.


Ngân hàng ACB hai lần điều chỉnh lãi suất huy động vàng lên đến 1,1%/năm cho kỳ hạn 3 tháng. Tuy nhiên, sóng ngầm lãi suất vàng cao nhất trên thị trường không chỉ tới đó. Có ngân hàng lãi suất vàng thực tế lên tới 2,5%/năm, trong khi lãi suất niêm yết cao nhất chỉ 0,6%/năm.


Đây không phải là cuộc đua lãi suất chạy theo các ngân hàng nhỏ như trước đây. Theo giới ngân hàng, các ngân hàng dẫn đầu, với lý do chính là thông tư 13, đã tăng lãi suất huy động vàng – USD.


Thông tư quy định, tỷ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động của các ngân hàng tối đa chỉ được 80%. Để không phải giảm dư nợ, các ngân hàng một là đón đầu chuẩn bị trước, hai là tăng huy động.


Các ngân hàng đang nỗ lực tăng thu hút vàng và USD vì thông tư đã không quy định rõ cơ cấu loại tiền nào trong nguồn vốn huy động. Theo quy định, tỷ lệ chuyển đổi vàng thành tiền đồng được 30%. Giá vàng càng cao, lãi suất huy động thấp là cơ hội cho ngân hàng trong huy động và kinh doanh, tạo thanh khoản cho ngân hàng. “Với thực tế hiện nay, lãi suất vàng còn có thể tăng đến 2%/năm”, ông Phước dự đoán.


Ảnh hưởng đến tỷ giá?


Từ đầu năm 2010 đến nay, lãi suất gửi tiết kiệm bằng vàng giảm đã phần nào hạn chế sức mua vàng của người dân, nhưng các đợt biến động giá lên xuống vẫn tạo nên những đợt sóng mua vào hay bán ra với khối lượng vài ba ngàn lượng/ngày ở các công ty kinh doanh vàng miếng có thương hiệu.


Với biến động của mình, vàng đã tác động mạnh đến giá USD, qua đó tác động đến giá cả hầu hết các mặt hàng từ nguyên liệu, nhiên liệu cho đến hàng tiêu dùng. Điều này đã được chứng minh qua hiện tượng người dân xếp hàng mua vàng ở Hà Nội, rút tiền ngân hàng, đổi USD để mua vàng trong tháng 11.2009, đẩy giá vàng lên mức trên 29 triệu đồng/lượng.


Hoặc ở thời điểm ngày 21.6.2010, khi giá vàng thế giới tăng, các doanh nghiệp trong nước đã xuất khẩu cả chục tấn vàng, kéo giá USD giảm ngay 15 đồng/USD. Còn thời điểm ngày 20.8, xuất khẩu vàng cũng kéo giá đôla giảm hơn 30 đồng/USD.


Đến nay, chưa có số liệu cụ thể về lượng vàng các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu dưới dạng trang sức. Còn trong sáu tháng đầu năm, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 36 tấn vàng, tương đương 1,3 tỉ USD.


Ông Nguyễn Công Tường, phó phòng kinh doanh vàng của SJC nhìn nhận, ngay khi xuất khẩu vàng lãi thấp, các doanh nghiệp trong nước vẫn thực hiện để hưởng lãi chênh lệch giá ngoại tệ hoặc tạo ra nguồn cung ngoại tệ cho doanh nghiệp.


Theo chuyên gia Bùi Kiến Thành, việc người dân đổ xô mua vàng, trữ vàng, doanh nghiệp dùng nguồn USD (vốn bị thâm hụt do nhập siêu) để nhập vàng đã có ảnh hưởng đến dự trữ ngoại hối quốc gia và tác động đến cung cầu ngoại tệ trên thị trường trong từng thời điểm cụ thể.


Các biện pháp điều hành của ngân hàng Nhà nước trên thị trường vàng từ cho phép đến tạm dừng xuất nhập đều có quan hệ, gián tiếp ảnh hưởng đến giá vàng và tỷ giá. Sức ép lên tiền đồng xuất phát từ đồng USD mạnh lên càng bị khuếch đại từ những biến động giá vàng.


Theo Bích Thủy - Hồng Sương
SGTT


Số lượt xem: 158
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website