Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ông Lê Đức Thúy: “Nhiều NHTM đã kiếm lời trên lưng nhà nước"

Thứ 7 26/02/2011 08h:56
Ông Lê Đức Thúy: “Nhiều NHTM đã kiếm lời trên lưng nhà nước"
Chúng ta giữ lại LS tái chiết khấu, tái cấp vốn quá thấp. Những NH lớn mua TPCP thậm chí cao hơn LS huy động, chịu lỗ một chút sau đó lên thị trường liên NH cho vay lại 15-20%.

Trong hội thảo về “Tình hình kinh tế vĩ mô và chính sách tiền tệ” do Hiệp hội hàng tiêu dùng tổ chức sáng ngày 25/2/2011, ông Lê Đức Thúy Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia đã chia sẻ quan điểm về tình hình kinh tế vĩ mô Việt Nam thời gian qua.Thưa ông, những bất ổn của vĩ mô kinh tế Việt Nam không phải mới xuất hiện. Xin ông cho biết những bất ổn vĩ mô ở nước ta đã xuất hiện từ bao giờ?Trong 5 năm trở lại đây vĩ mô cũng chỉ dám nói là tương đối ổn định. Năm 2004, lạm phát bùng lên 9,5% là một tín hiệu đầu tiên khiến xã hội lo lắng. Sang năm 2005 với quyết tâm, nỗ lực cùng những biện pháp quyết liệt lạm phát giảm xuống còn 8,4% và đến năm 2006 thì chỉ còn 6,6%.Dường như lạm phát đang chuyển biến tích cực thì sang năm 2007 đã vọt lên 12,6% và sang 2008 bùng phát xấp xỉ 20%. Năm 2010 mục tiêu lạm phát là 7-8 % nhưng cuối cùng là 11,75%. Rất đáng tiếc khi mà vào tháng 8-9, chúng ta vẫn nghĩ có thể hoàn thành mục tiêu lạm phát chỉ 1 con số. Như vậy chỉ với 4 tháng cuối giá cả đã tăng cao đột biến để lạm phát vượt 50% mục tiêu được Quốc hội đặt ra.Vậy đâu là nguyên nhân gây ra những bất ổn vĩ mô đó?

Chúng ta theo đuổi chiến lược tăng trưởng nhanh, nhưng chủ yếu theo nhân tố chiều rộng. Đầu tư nhiều vốn, tài sản, lao động để tăng trường. Cơ cấu đầu tư chưa thật hợp lý, vào khu vực kinh tế có tỷ suất sinh lời thấp. Ví dụ dồn nguồn lực vào khu vực công, là khu vực thiếu cơ chế buộc sử dụng tài sản hiệu quả hơn.Bên cạnh đó là một số khoản chi tiêu ngân sách. Mặc dù nó cần thiết nhưng chưa cấp bách thì với điều kiện kinh tế chưa cho phép thì cần tiết giảm.Với những nước mới nổi ở Châu Á thì ngay thời kỳ công nghiệp hóa chỉ số ICOR chỉ 3, ở Trung Quốc là 4. Tại Việt Nam thường đầu tư 40% GDP nhưng chỉ đạt tăng trưởng cao nhất là 8,5%. Chỉ số ICOR tại Việt Nam khoảng 5-6.Một nền kinh tế chi phí nhiều, hiệu quả thấp thì chắc chắn là khó vững mạnh. Cơ cấu đầu tư bất hợp lý, chưa chú trọng phát triển công nghiệp phụ trợ, thu hút đầu tư nước ngoài lại chủ yếu vào BDS để chờ lên giá chứ không phải vào công nghệ cao thì rõ ràng sức cạnh tranh ngày càng yếu đi.Yếu tố năng suất tổng hợp góp phần tăng trưởng GDP những năm trước đóng góp 20-25%, nay chỉ 10-15%. Càng phát triển thì yếu tố tích cực để tăng năng suất tổng hợp nền kinh tế càng đóng góp ít vào tăng trưởng GDP. Tăng trưởng dựa vào bơm vốn cho nền kinh tế.

Có ý kiến cho rằng: Lạm phát kéo dài trong thời gian qua là do cung tiền quá nhiều vào nền kinh tế. Quan điểm của ông về vấn đề này như thế nào?Nhìn lại thời gian qua có thể thấy rằng, cả chính sách tiền tệ, tài khóa đều “có lỗi” trong việc gây ra bất ổn vĩ mô như hiện nay. Trước hết là từ chính sách tiền tệ. Trước kia NHTW nhận tiền gửi từ các TCTD nhiều hơn cho vay ra. NHTW chỉ đưa thêm tiền để điều hòa, không phải in thêm. Trong 2 năm gần đây có hiện tượng cho vay ròng từ NHTW.

Chúng ta giữ lại lãi suất tái chiết khấu, tái cấp vốn quá thấp. Những ngân hàng lớn mua TPCP thậm chí cao hơn lãi suất huy động, chịu lỗ một chút sau đó lên thị trường liên ngân hàng cho vay lại 15-20%. Họ kiếm lời trên lưng nhà nước, từ vốn bao cấp NHTW.Tiền từ chính sách tài khóa với những khoản chi đầu tư, các công trình dở dang. Tiền dành cho gói kích thích kinh tế. Đó là khoản bội chi ngân sách. Năm 2009 theo chuẩn quốc tế chúng ta bội chi đến 9%.Bên cạnh đó, dòng vốn nóng chảy vào nước ta cũng là 1 nguyên nhân. Trong năm 2007 chúng ta đã phải bỏ tiền ra để mua lượng ngoại tệ đầu tư vào sau khi Việt Nam ra nhập WTO. Khi đó cũng chưa có kinh nghiệm xử lý trung hòa lượng tiền chảy vào, dẫn đến tiền đó thành vốn kinh doanh của các NHTM. Yếu tố tiềm ẩn cho lạm phát.Mới đây Chính phủ đã triển khai nghị quyết về chống lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội. Theo ông những biện pháp của chính phủ có tác dụng lâu dài không?Nền kinh tế đang đối mặt với nhiều thách thức cần hành động nhanh chóng, kịp thời vì vậy cần những giải pháp quyết liệt chặn đứng cơn sốt bất thường.Về cơ bản những giải pháp Chính phủ là đồng bộ quyết liệt đúng đắn, nhất quán.Nếu thực hiện đúng những điều đó, không có bất thường của tình hình trong nước và quốc tế thì những quyết sách đó sẽ sớm đưa nền kinh tế ổn định. Tuy nhiên, những giải pháp đó chỉ có tác dụng trong ngắn hạn. Để đảm bảo kinh tế ổn định lâu dài thì cần giải pháp chiến lược, mang tính đồng bộ giải quyết tận gốc các nguyên nhân gây bất ổn.Cao SơnSố lượt xem: 187
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website