Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Cần “cú hích” cho thanh toán qua thẻ

Thứ 4 01/02/2012 08h:29
Cần “cú hích” cho thanh toán qua thẻ
Số lượng thẻ ATM cả nước xấp xỉ 40 triệu thẻ nhưng có đến hàng chục triệu thẻ là thẻ rác, thẻ “chết”. Lãnh đạo Hội Thẻ Việt Nam dự đoán số lượng thẻ “rác” trên toàn hệ thống có thể lên đến 50%.

Lãng phí và kém hiệu quả
Tuy nhiên, theo giới chuyên môn trên lĩnh vực thẻ, nếu thị trường thẻ NH cứ phát triển như hiện nay thì việc đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt sẽ gặp nhiều khó khăn.
Hiện nay, mỗi NH phát hành thẻ đều nỗ lực tăng tiện ích gắn với dịch vụ thanh toán thẻ bằng nhiều chương trình khuyến mãi như phát hành thẻ miễn phí, thẻ dự thưởng, giảm giá thanh toán qua thẻ… Tuy nhiên, thực tế nhiều NH đang chạy đua lấy số lượng thẻ mà chưa quan tâm đến hiệu quả sử dụng. Một số NH chỉ lo phát hành thẻ mới, không đầu tư vào hệ thống máy ATM, thậm chí còn “xài ké” cơ sở hạ tầng của NH khác.Số lượng thẻ ATM trên cả nước xấp xỉ 40 triệu thẻ nhưng có đến hàng chục triệu trong số này là thẻ rác, thẻ “chết”. Chẳng hạn, “đua” phát hành thẻ miễn phí cho công nhân các khu chế xuất, khu công nghiệp, sinh viên các trường đại học, cao đẳng… nhưng mở thẻ xong, khách hàng chỉ để “chết” trong ví, lâu ngày trở thành thẻ “rác”. Lãnh đạo Hội Thẻ Việt Nam từng dự đoán số lượng thẻ ATM “rác” trên toàn hệ thống có thể lên đến 50%.
Cuộc đua lắp đặt POS cũng không kém. Theo bà Nguyễn Thu Hà, Chủ tịch Hội Thẻ Việt Nam: Nhiều NH cạnh tranh không lành mạnh bằng cách chạy đua giảm hoặc miễn phí chiết khấu cho đơn vị chấp nhận thẻ khiến việc phát triển mạng lưới POS không hiệu quả.Ngoài ra, hiện cũng có nhiều NH chỉ tập trung vào một nhóm các đơn vị chấp nhận thẻ thay vì nghiên cứu mở rộng đơn vị mới dẫn đến tình trạng một cửa hàng có nhiều POS khiến tỉ lệ sử dụng không cao gây lãng phí.
Ngược lại, cũng có tình trạng đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ không muốn lắp đặt POS để khách hàng thanh toán bởi vừa phải tốn phí chiết khấu từ 1,8% - 2,5% trên số lượng giao dịch cho NH và phải công khai doanh thu… khiến họ không mặn mà.
Cần chính sách ưu đãi cụ thể
Theo Hội Thẻ Việt Nam, thị trường thẻ vẫn chưa phát triển tương xứng với tiềm năng và chưa đem lại nhiều hiệu quả về mặt kinh doanh cho các tổ chức cung ứng dịch vụ. Thị trường này cũng đang thiếu các chính sách hỗ trợ cần thiết.
Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó Giám đốc NH Nhà nước Chi nhánh TPHCM, kiến nghị cần có chính sách hỗ trợ mang tính đột phá, tạo “cú hích” cho thị trường thẻ thanh toán. NH Nhà nước cùng Bộ Tài chính cần nghiên cứu, tham mưu xem xét giảm thuế cho các doanh nghiệp (DN) cung ứng hàng hóa dịch vụ qua thẻ, tính theo doanh số thanh toán qua POS. Điều này sẽ khuyến khích các DN bán hàng sẵn sàng “quẹt” thẻ cho khách.
Bà Dương Hồng Phương, Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán NH Nhà nước, cho rằng cần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt trong khu dân cư bằng cách khuyến khích phát triển các loại thẻ đa năng, đa dụng; đầu tư cơ sở hạ tầng cho mạng lưới chấp nhận thẻ tại các trung tâm thương mại, khách sạn, khu vui chơi giải trí… Các DN cung cấp hàng hóa dịch vụ nên áp dụng giảm phí, khuyến mãi, tích điểm, quay xổ số… để khuyến khích người tiêu dùng thanh toán qua POS.
“NH Nhà nước cần nghiên cứu và áp dụng quy định bắt buộc chấp nhận thanh toán thẻ đối với các DN trong một số ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh bán lẻ. Sau đó, mở rộng ra tất cả DN cung ứng hàng hóa, dịch vụ, tạo cơ sở phát triển mạng lưới đơn vị chấp nhận thẻ” - bà Nguyễn Thu Hà kiến nghị.
Tăng bảo mật với thẻ chip
Sự gia tăng của các loại tội phạm thẻ thanh toán đang gây áp lực lớn cho các NH trong việc bảo vệ quyền lợi của khách hàng. Nhiều NH đang phải tăng cường thêm các biện pháp bảo mật, an toàn cho thẻ thanh toán. Một số NH đã nghiên cứu chuyển đổi thẻ từ (phần lớn thẻ ATM tại Việt Nam là thẻ từ) sang thẻ chip (chi phí đắt hơn thẻ từ khoảng 5 lần) có độ bảo mật cao để đề phòng tình trạng đánh cắp thông tin, gian lận qua thẻ như hiện nay. Thẻ chip cũng có khả năng tích hợp tiện ích cao hơn nên sẽ tiện lợi cho khách hàng.
Theo Thái Phương
Số lượt xem: 129
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website