Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tín dụng ngoại tệ vẫn bị siết

Thứ 5 02/02/2012 10h:34
Tín dụng ngoại tệ vẫn bị siết
Năm 2012, các quy định cho vay ngoại tệ sẽ chặt chẽ hơn dù nguồn cung khá dồi dào.
Khát tiền đồng, các doanh nghiệp đang kỳ vọng chuyển hướng sang vay ngoại tệ.Theo thông tin từ các ngân hàng thương mại, từ đầu năm 2012 đến nay, lượng khách hàng có nhu cầu vay ngoại tệ tăng nhanh. Nhiều ngân hàng đã tung ra chương trình cho vay ngoại tệ khá hấp dẫn, chỉ 5 - 6%/năm. So với mức lãi suất tiền đồng phổ biến 18 - 22%/năm hiện nay, đây là lãi suất vô cùng hấp dẫn.

Chênh lệch lãi suất là lý do khiến tín dụng ngoại tệ luôn hấp dẫn với doanh nghiệp từ năm 2010 đến nay. Cụ thể, năm 2010, tín dụng ngoại tệ tăng đến 48,45%. Năm 2011, nhờ chính sách thắt chặt tiền tệ, tín dụng ngoại tệ giảm còn 18,7% song vẫn cao hơn nhiều so với tăng trưởng tín dụng tiền đồng (chỉ 10,2%).

Đầu năm 2012, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình đã khẳng định: “Nếu loại trừ những yếu tố bất trắc thì có thể nói thị trường ngoại hối năm 2012 sẽ rất ổn định. Biến động của tỷ giá đồng USD có thể ở trong khoảng 2 - 3%”. Thống đốc Nguyễn Văn Bình cũng dự báo, năm 2012 cán cân tổng thể sẽ thặng dư khoảng 3 tỷ USD.

Ông Nguyễn Ngọc Thắng, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cũng cho hay, thị trường ngoại tệ ở TP.HCM khá ổn định. Tâm lý thị trường, cùng với hiện tượng nắm giữ ngoại tệ, đầu cơ ngoại tệ đã giảm nhiều so với trước đây.

Dự báo tỷ giá ổn định, lượng ngoại tệ dồi dào khiến doanh nghiệp kỳ vọng dễ tiếp cận tín dụng ngoại tệ.

Tuy vậy, cho vay ngoại tệ năm 2012 sẽ không dễ dàng, thậm chí còn khó khăn hơn năm 2011. Ngân hàng Nhà nước tuyên bố, dòng tín dụng ngoại tệ năm 2012 sẽ tiếp tục được “nắn” tới những đối tượng ưu tiên. Năm 2011, việc nắn dòng tín dụng ngoại tệ của Ngân hàng Nhà nước đã có hiệu quả, chủ yếu hướng vào khu vực xuất nhập khẩu và trên thực tế tín dụng cho xuất khẩu đã tăng tới 58%.

Ông Nguyễn Văn Hưng, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Hà Nội cho biết, định hướng của đơn vị này trong năm 2012 là kiểm soát chặt chẽ cho vay bằng ngoại tệ để đảm bảo tăng tưởng tín dụng bằng ngoại tệ phù hợp với khả năng huy động vốn và hạn chế đô la hóa nền kinh tế. Thậm chí, đơn vị này còn kiến nghị Ngân hàng Nhà nước sớm ban hành, sửa đổi cơ chế cho vay bằng ngoại tệ theo hướng quy định điều kiện chặt hơn đối với khách hàng cho vay ngoại tệ, nhưng lại không có nguồn thu ngoại tệ từ hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Một lãnh đạo của ngân hàng Vietcombank cũng khẳng định, tín dụng ngoại tệ năm 2012 có thể tăng cao hơn tín dụng tiền đồng, nhưng việc lựa chọn đối tượng sẽ khắt khe hơn. Những doanh nghiệp không có nguồn ngoại tệ trả nợ sẽ rất khó vay ngoại tệ ngân hàng.

Được biết, hiện nay, các ngân hàng thương mại đều đảm bảo trạng thái ngoại tệ theo quy định của Ngân hàng Nhà nước. Tuy nhiên, sự thận trọng của Ngân hàng Nhà nước là có cơ sở.

Năm 2011, dù thị trường ngoại tệ ổn định, trạng thái ngoại tệ của các ngân hàng nhìn chung đều an toàn, song Ngân hàng Nhà nước nhận định, có tình trạng một số tổ chức tín dụng có hệ số sử dụng vốn vượt 100%, một số tổ chức tín dụng huy động vốn nước ngoài để tăng trưởng tín dụng cao, tiềm ẩn rủi ro khi các nguồn vốn nước ngoài bị rút đột ngột. Trên thị trường vẫn còn tình trạng các tổ chức tín dụng lách các quy định về tỷ giá làm tăng bất ổn trên thị trường ngoại hối…

Với những bất ổn này, chắc chắn năm 2012, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục quản lý chặt hoạt động huy động và cho vay ngoại tệ. Vì vậy, tín dụng ngoại tệ dù hấp dẫn, song không có nhiều cửa cho doanh nghiệp tiếp cận.

Theo Hà Tâm
Báo Đầu tư

Số lượt xem: 166
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website