Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

'Tiền bơm cho ngân hàng trong Tết không gây lạm phát'

Thứ 7 04/02/2012 21h:28
Theo Vụ trưởng Chính sách tiền tệ - Nguyễn Thị Hồng, trong dịp Tết vừa qua, Ngân hàng Nhà nước bơm một lượng vốn lớn hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng. Tuy nhiên, lượng tiền này không tác động đến lạm phát.
Trao đổi tại phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều 4/2, Vụ trưởng Chính sách tiền tệ - Nguyễn Thị Hồng cho biết, do nhu cầu tiền mặt tăng cao của doanh nghiệp và người dân, nguồn vốn của các ngân hàng trong giai đoạn cuối năm Âm lịch vừa qua khá căng thẳng.
Để giải quyết tình trạng này, Ngân hàng Nhà nước đã bơm ra một lượng tiền tương đối lớn trên thị trường mở (OMO) để hỗ trợ. Nhờ đó, thanh khoản của các ngân hàng được cải thiện, đảm bảo nhu cầu vốn cho nền kinh tế trong dịp Tết. Ngay sau Tết, nguồn tiền mặt của các ngân hàng khá dồi dào và cơ quan này đã tiến hành hút trở lại lượng vốn bơm ra.
Trước đó, theo số liệu của Ngân hàng Nhà nước, trong 2 tuần cuối năm Âm lịch, cơ quan này đã bơm ròng 71.000 tỷ đồng trên OMO và đã hút về 57.000 tỷ đồng ngay sau Tết. Tuy lượng vốn này chỉ bằng phân nửa so với con số 132.000 tỷ đồng của Tết năm 2011 nhưng cũng gây ra lo ngại về lạm phát.
Giải thích về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết phần lớn tiền được Ngân hàng Nhà nước bơm ra trên thị trường mở đều có kỳ hạn ngắn, phần lớn là 7 hoặc 14 ngày. Trong giai đoạn trước Tết Âm lịch, có một số phiên được áp dụng kỳ hạn 21 ngày nhưng rất ít và chủ yếu để hỗ trợ các ngân hàng không bị đáo hạn số tiền quá lớn trong cùng một thời điểm. Với các kỳ hạn này, nhà băng khó có thể chuyển hóa lượng tiền nói trên thành tín dụng. Do vậy, dù bơm ra số tiền lớn nhưng số tiền hỗ trợ thanh khoản nói trên hầu như không tác động đến lạm phát những tháng đầu năm 2012.
Về vấn đề hạ lãi suất, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết mức tăng 1% của lạm phát trong tháng một vừa qua đã tạo tiền đề tốt để thực hiện chủ trương của Chính phủ. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước vẫn phải cân nhắc về mặt thời điểm để tiến hành điều chỉnh, tránh gây ra tác động tiêu cực đến ổn định kinh tế vĩ mô.
Chia sẻ quan điểm này, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết với mức lạm phát được duy trì ở mức thấp như thời gian vừa qua thì lãi suất nhất định sẽ giảm. Tuy vậy, Việt Nam đang kiên định mục tiêu ổn định nên bất kỳ thay đổi nào cũng cần được tính toán kỹ lưỡng.
Tuy vậy, với mức tăng chỉ 1% của CPI trong tháng Tết, người phát ngôn của Chính phủ cho biết ông tin tưởng vào khả năng hiện thực hóa mục tiêu lạm phát một con số trong năm nay. Bộ trưởng Vũ Đức Đam cũng cho rằng ổn định giá trị đồng tiền là cách tốt nhất để hỗ trợ doanh nghiệp và nền kinh tế trong giai đoạn hiện nay. Đánh giá về một số chỉ tiêu kinh tế khác của tháng một, Bộ trưởng cho rằng do kỳ nghỉ Tết dài, các doanh nghiệp chỉ hoạt động khoảng 20 ngày trong tháng nên một số chỉ tiêu như sản xuất công nghiệp, xuất - nhập khẩu, đầu tư… có thể ở mức thấp.
Tuy nhiên, đại diện Chính phủ cũng khẳng định hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng vào khả năng tăng trưởng ở mức hợp lý, ít nhất là tương đương với 2011, của toàn nền kinh tế. Chính phủ sẽ tích cực chỉ đạo, theo hướng tăng cường sử dụng các biện pháp kinh tế, hạn chế giải pháp hành chính để hiện thực hóa mục tiêu này. Trong các lĩnh vực, nông nghiệp sẽ đặc biệt được ưu tiên do chứng tỏ được ưu thể trong giải đoạn khó khăn. “Trong mức tăng trưởng GDP 5,89% của năm 2011, có 2,5% đóng góp từ nông nghiệp”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết.
Theo Nhật Minh
Số lượt xem: 2097
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website