Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tổng giám đốc OCB: Lãi suất huy động quanh mức 10% là hợp lý

Thứ 2 06/02/2012 15h:55
Tổng giám đốc OCB: Lãi suất huy động quanh mức 10% là hợp lý
Phó Tổng giám đốc Lienvietpostbank cho rằng NHNN cũng cần nới hơn nữa đối với lĩnh vực cho vay BĐS để giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn. Vì cứu doanh nghiệp tức là cứu ngân hàng.
Lâu nay Việt Nam vẫn thực thi chính sách lãi suất dương, tức là lãi suất huy động sau khi trừ đi mức lạm phát sẽ là một con số dương. Theo ông Trương Đình Tuyển - thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia, thông thường lãi suất huy động cao hơn lạm phát khoảng 2%. Chẳng hạn, nếu lạm phát ở mức 9% thì lãi suất huy động khoảng 11% và lãi suất cho vay ra là 13-14%/năm. 
Bởi vậy, để có thể hạ lãi suất, phải giảm được lạm phát. Vì lẽ đó, điều hỗ trợ doanh nghiệp hiệu quả nhất là Chính phủ cương quyết giảm lạm phát xuống 1 con số trong năm 2012 và giảm còn 5-6% vào năm 2015. 
Đồng quan điểm này, ông Trần Du Lịch - Ủy viên Ủy ban Kinh tế Quốc hội cũng cho rằng, năm 2012 khi mức lạm phát kỳ vọng dưới một con số sẽ là cơ sở kéo lãi suất huy động xuống, từ đó kéo lãi suất cho vay giảm theo.
Phóng viên Thời báo ngân hàng ghi nhận ý kiến của lãnh đạo một số ngân hàng xung quanh vấn đề lãi suất huy động trong thời gian tới. Ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phương Đông: Nếu lạm phát kiềm chế được 9-9,5%, thì mặt bằng lãi suất xuống  10% là hợp lý
Như lời Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Văn Bình đã phát biểu đầu Xuân Nhâm Thìn, nếu mục tiêu kiềm chế lạm phát của Chính phủ đạt được ở mức 9 - 9,5%, thì hệ thống ngân hàng có khả năng giảm mặt bằng lãi suất xuống mức khoảng 10%/năm… 
Theo tôi, mức lãi suất huy động như vậy là hợp lý và hoàn toàn có khả năng đạt được trong điều kiện kinh tế phát triển bình thường. Bản thân các NHTM cũng mong muốn mặt bằng lãi suất được kéo xuống để kích thích hoạt động sản xuất kinh doanh trong xã hội, "kéo" các doanh nghiệp tìm đến với ngân hàng. Đối với các ngân hàng  lành mạnh, có khả năng hoạt động tốt thì việc huy động vốn chỉ cần vừa đủ đáp ứng cho hoạt động kinh doanh và cạnh tranh trên thị trường. 
Vấn đề lúc này chính là ở chỗ các ngân hàng cần chuẩn bị sẵn sàng cả về tâm thế và nguồn lực để bước vào  một cuộc "chạy đua" lành mạnh về chất lượng và dịch vụ hiện đại. Ông Đoàn Văn Thắng, Phó tổng giám đốc Lienvietpostbank: Lãi suất giảm là có cơ sở
Những tháng gần đây lạm phát đã có dấu hiệu giảm tốc khá mạnh. Đặc biệt, dù là tháng Tết, song chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 1 chỉ tăng có 1%, thấp hơn nhiều mức độ tăng giá của nhiều năm trước. Điều đó cho thấy lạm phát đang có tín hiệu giảm và lãi suất trong năm 2012 kéo xuống quanh mức 10%/năm là có cơ sở. Tuy nhiên, cần phải có sự đồng thuận không chỉ của ngành Ngân hàng mà còn phải cả toàn xã hội vào cuộc và doanh nghiệp phải hỗ trợ, gửi nguồn vốn nhàn rỗi vào Ngân hàng. Một khi có sự đồng thuận thì chủ trương của Chính phủ, NHNN về việc giảm lãi suất sẽ thực hiện được.
Trong những tháng gần đây, nguồn vốn đầu vào của LienVietPostBank khá dồi dào, tăng khoảng vài ngàn tỷ đồng. Vì vậy, không chỉ đảm bảo tốt cho thanh khoản mà còn đủ vốn đầu tư cho sản xuất, lĩnh vực ưu tiên vốn. Tuy nhiên, NHNN cũng cần nới  hơn nữa đối với lĩnh vực cho vay bất động sản để giúp doanh nghiệp giảm bớt khó khăn. Cứu doanh nghiệp tức là cứu ngân hàng…
Theo Thời báo ngân hàng
Số lượt xem: 170
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website