Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng không cho doanh nghiệp '2 sổ' vay vốn

Thứ 3 07/02/2012 17h:26
Ngân hàng không cho doanh nghiệp
Ông Phạm Hồng Hải, Giám đốc tiền tệ và thị trường vốn HSBC Việt Nam cho biết, nếu vẫn tiếp tục duy trì chế độ hai sổ sách, một cho cơ quan thuế và một nội bộ, DN không thể tiếp cận vốn vay.
 Ông nhận định thế nào về xu hướng tỷ giá VND và đôla Mỹ trong năm 2012?
- Lãi suất và tỷ giá phụ thuộc rất nhiều vào chính sách. Ở các nước khác, chỉ cần nhìn vào các chỉ số kinh tế, mô hình kinh tế vĩ mô là có thể dự đoán tương đối chính xác tỷ giá và lãi suất. Nhưng với Việt Nam thì khó dự đoán hơn. Cách điều hành của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước có thể tác động rất lớn đến tỷ giá và lãi suất.
Tỷ giá 2012 sẽ ổn định hơn so với 2011 do cách điều hành của Thống đốc mới rất khác so với Thống đốc cũ. Tôi không nói Thống đốc cũ điều hành không tốt. Nhưng hai phương pháp điều hành khác nhau, có thể thấy rõ trong điều hành tỷ giá tháng 11 và 12/2011.
Thông thường các năm trước, thị trường ngoại tệ tháng 11 và 12 luôn sốt nóng, chênh lệch giữa giá thị trường và giá trần bao giờ cũng khoảng 10% và thị trường chợ đen cũng phát lên. Năm 2011 khá ổn định, dù tháng 10 có sự bùng phát, nhưng được kiềm rất nhanh. Ngân hàng Nhà nước đã theo sát thị trường và can thiệp ngay, dù cách can thiệp có thể bằng biện pháp hành chính hay cung ứng ngoại tệ.
Tôi nghĩ, năm 2012 cũng sẽ không tái diễn sự điều chỉnh tỷ giá qua đêm lớn như hồi tháng 2/2011, tỷ giá được điều chỉnh tới 7 - 8% chỉ trong một ngày. Trong năm sẽ có sự điều chỉnh từ 3 - 4% nhưng sự điều chỉnh tương đối chậm và đều, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp cân đối chi phí đầu vào.
Ông dự báo thế nào về mức lãi suất?
- Mức lãi suất sẽ tùy theo mức tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nhưng chắc chắn sẽ giảm. Lãi suất giảm nhanh hay chậm là tùy thuộc vào “sức khỏe” của nền kinh tế.
Chẳng hạn, khi tái cơ cầu nền kinh tế, nhiều doanh nghiệp không trụ lại được phải đóng cửa và khi kinh tế tăng trưởng chậm lại, nhiều khả năng lãi suất sẽ giảm nhanh hơn.
Trong kịch bản Ngân hàng Nhà nước đưa ra, lãi suất sẽ giảm từ từ. Năm 2012, lãi suất cho vay sẽ vào khoảng 15 -17%. Mức giảm có thể chậm, nhưng cùng với quá trình tái cơ cấu, sức khỏe nền kinh tế sẽ tốt dần lên và không tạo ra lạm phát. Tuy nhiên, nếu giảm quá nhanh thì những doanh nghiệp có khả năng vay vốn tốt mà hoạt động không hiệu quả có thể quay lại vay vốn, tiếp tục đầu tư dàn trải. Như vậy, nền kinh tế sẽ trở lại tình trạng của năm 2008 và 2010. Bài toán đặt ra là mình có kiên định trong quá trình giảm lãi suất hay không.
- Vậy khả năng tiếp cận vốn của doanh nghiệp, đặc biệt là nhỏ và vừa của năm nay sẽ thế nào?
- Đó là bài toán chung của nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa trong năm 2011 và cả 2012. Đối với các doanh nghiệp này, cái khó khi tiếp cận vốn là không có kiểm toán và đa phần đều duy trì chế độ hai sổ sách, một cho cơ quan thuế và một cho nội bộ. Thực tế, ngân hàng chỉ có một lượng vốn nhất định để cho vay nên phải lựa chọn những khách hàng an toàn, ít rủi ro nhất.
Nếu doanh nghiệp tiếp tục duy trì chế độ 2 sổ sách thì sẽ không bao giờ vay được vốn. HSBC có cách tiếp cận khác. Trước mắt HSBC có thể vẫn cho vay nhưng DN phải cam kết sau 2 năm phải hoàn tất báo cáo kiểm toán, minh bạch sổ sách kế toán.
Theo Doanhnhansaigon
Số lượt xem: 109
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website