Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lãi suất cho vay có dấu hiệu hạ nhiệt

Thứ 3 07/02/2012 23h:13
Lãi suất cho vay có dấu hiệu hạ nhiệt
Giá của các món vay đang rẻ hơn so với 2011 là thông tin từ các ngân hàng thương mại, và các ngân hàng đều cho rằng trong năm nay, xu hướng giảm mạnh lãi suất cho vay có thể thực hiện được.
Mức lãi suất cho vay phổ biến có thể chia theo loại hình ngân hàng.  Các ngân hàng thương mại nhà nước có mức lãi suất cho vay thấp nhất, cụ thể như tại Vietcombank, mức lãi suất chủ yếu được áp dụng là 17%/năm. Trong khi đó, tại các ngân hàng thương mại cổ phần lớn, lãi suất cho vay dao động từ 18% đến 21% tùy theo tình hình tài chính, quy mô hoạt động của doanh nghiệp. Và tại các ngân hàng nhỏ, mức lãi suất phổ biến từ mức 19% đến 23%.
Từ cuối năm 2011, Ngân hàng BIDV tuyên bố áp dụng lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp xuất khẩu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, và cho vay lĩnh vực nông nghiệp mức tối đa là 15,5%. Ngân hàng ANZ cũng cho biết có một gói hỗ trợ 160 triệu đô la Mỹ (tương đương 3.376 tỉ đồng) dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, chủ yếu cho các nhóm ngành như nông sản và các nhóm ngành mang tính cạnh tranh cao như may mặc, thủy sản, các ngành mấu chốt của nền kinh tế. Mức lãi suất ANZ áp dụng cho gói vay trên nhỏ hơn từ 1-2 điểm phần trăm so với mặt bằng chung.
Giám đốc một chi nhánh tại TPHCM của Ngân hàng VIB cho biết lãi suất thấp nhất mà ngân hàng ông đang áp dụng vào khoảng 18%, mức cao nhất là 21%. Theo vị này mức trên đã giảm khoảng hơn 1 điểm phần trăm so với trước tết. Hiện tại ngân hàng chú trọng cho vay các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh có tình hình tài chính lành mạnh để giảm thiểu rủi ro cho ngân hàng.
Ông cho rằng từ quí 2 trở đi lãi suất sẽ tiếp tục hạ nhiệt vì lượng tiền bơm ra của Ngân hàng Nhà nước trong vài tháng qua tăng khá mạnh, trong khi đó lượng tiền gửi tiết kiệm từ dân cư trong những ngày sau tết cũng đã có dấu hiệu tăng lại. “Nếu Ngân hàng Nhà nước kiên quyết với lộ trình hợp nhất ngân hàng yếu và sự đồng lòng của các ngân hàng thì lãi suất có thể giảm”, vị này nói thêm.
Trong khi đó, ông Trần Anh Tuấn, Tổng giám đốc Ngân hàng Nam Á, cho biết trong thời điểm hiện tại mức lãi suất ngân hàng ông đang áp dụng cũng trên dưới 19% cho các khoản vay bình thường, còn đối với một số khách hàng tiềm năng có hoạt động kinh doanh hiệu quả thì áp dụng lãi suất 16,5 - 17%, nhưng con số này rất ít vì cơ cấu nguồn vốn của ngân hàng chưa cho phép áp dụng nhiều cho mọi khách hàng. Xu thế giảm lãi suất cho vay theo ông Tuấn là điều đương nhiên, nhưng chưa thể sớm.
Với mức tăng trưởng tín dụng trong năm 2012 là từ 15-17%, ông Tuấn cho biết sẽ sử dụng khoảng 20% trong số trên để cho vay theo định hướng của ngành như doanh nghiệp xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đồng thời các món tiền vay tập trung cho một doanh nghiệp là khoảng 10 tỉ đồng để tránh rủi ro, làm lành mạnh các khoản vay.
Ông Trịnh Văn Tuấn, Tổng giám đốc Ngân hàng Phương Đông (OCB) thì cho biết các khoản vay hầu hết cũng chịu mức lãi suất phổ biến ở 19- 20%, có giảm nhẹ so với thời gian trước. Còn để giảm nhiều hơn thì ông cho rằng “hoàn toàn có thể được” nhưng cần có thêm thời gian.
Ông phân tích lạm phát đã giảm nhiều tháng liên tục theo lẽ thì lãi suất huy động cũng giảm nhưng thực tế vấn đề cung tiền trong thời gian qua chưa đủ lớn, một số ngân hàng gặp khó về thanh khoản khiến cho lãi suất chưa giảm. Ông cho rằng chủ trương hạ lãi suất đã được đề ra cùng với các biện pháp điều tiết cung tiền đang được Ngân hàng Nhà nước thực hiện sẽ giúp cho lãi suất giảm.
Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online gần đây, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia Lê Xuân Nghĩa  cho biết trong năm 2012 lãi suất chắc chắn sẽ giảm, nhưng ông lưu ý vấn đề quan trọng cần giải quyết chính là thanh khoản của ngân hàng nhỏ. Nếu làm tốt vấn đề này thì mới mong lãi suất giảm sớm. Vì thực tế nếu phải huy động vốn với giá cao thì không thể cho vay với giá thấp được, đồng thời số tiền huy động được cũng chỉ đủ để bù đắp khoản thiếu hụt nên khó có thể cho vay nhiều.
Trong một báo cáo về kinh tế vĩ mô của Công ty chứng khoán Bảo Việt, lãi suất cho vay cũng được cho rằng sẽ giảm dần và đến cuối năm sẽ dao động từ 15-16%. Theo công ty, việc giảm lãi suất sẽ không xảy ra đột ngột mà chậm rãi theo sự đi xuống của lạm phát và khả năng huy động vốn của hệ thống ngân hàng mà đặc biệt là các ngân hàng nhỏ.
Theo Thanh Thương
Số lượt xem: 1970
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website