Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

'Phải giải quyết thanh khoản ngân hàng trong quý 1/2012'

Thứ 5 09/02/2012 07h:52
Đó là ý kiến chỉ đạo của Chính phủ đối với NHNN, đồng thời theo dõi sát tình hình để có phương án giảm lãi suất ở mức hợp lý vào thời điểm thích hợp.
Ngày 8/2, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 03 về phiên họp thường kỳ tháng 1/2012, trong đó nêu các yêu cầu cụ thể đối với các bộ ngành trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ kinh tế - xã hội trọng tâm trong thời gian tới.
Với Ngân hàng Nhà nước, Chính phủ yêu cầu cơ quan này chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành triển khai các giải pháp khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức tín dụng ưu tiên vốn tín dụng cho các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, sản xuất hàng xuất khẩu, công nghiệp chế biến, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, sử dụng nhiều lao động.
Đặc biệt, Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước phải có phương án giải quyết vấn đề thanh khoản của hệ thống ngân hàng ngay trong quý 1/2012; theo dõi sát tình hình để có phương án giảm lãi suất tín dụng ở mức hợp lý vào thời điểm phù hợp.
Như vậy, một lần nữa định hướng giảm lãi suất cũng được Chính phủ đề cập đến. Thực tế từ tháng 9/2011 đến nay, trần lãi suất huy động được làm nghiêm hơn, lãi suất cho vay có giảm nhưng chưa rõ nét và mở rộng ở các đối tượng.
Trong khi đó, thanh khoản của hệ thống ngân hàng luôn là khó khăn thường trực trong những năm gần đây. Ở thời điểm này, theo thông tin cập nhật từ một số tổ chức đầu tư, thanh khoản của hệ thống đã có cải thiện so với cuối năm 2011, đặc biệt là ở nhóm 12 ngân hàng thương mại hàng đầu.
Tuy nhiên, khó khăn trong việc điều hòa vốn cho hệ thống vẫn còn những trở ngại trong giao dịch trên thị trường liên ngân hàng. Đầu tuần này, Ngân hàng Nhà nước cũng đã có động thái có thể vào cuộc đề tiếp tục tháo gỡ.
Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất giao dịch bình quân gần đây có xu hướng giảm. Cá biệt trong ngày 4/2 vừa qua, lãi suất bình quân qua đêm đã xuống dưới 14% với 13,52%/năm; lãi suất bình các kỳ hạn 1 và 3 tháng chỉ có 11,95%/năm và 9,5%/năm.
Một tham khảo khác là với nguồn vốn thuận lợi hơn, các ngân hàng đang tiếp tục tìm đến kênh trái phiếu. Trong ngày 8/2, 4.000 tỷ đồng trái phiếu do Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) phát hành kỳ hạn 3 và 5 năm đã bán hết với lãi suất chỉ 12,2% và 12,25%/năm.
Theo Nhật Nam
Số lượt xem: 106
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website