Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

ACB - EIB - STB nếu có hợp nhất, thời điểm nào thích hợp?

Thứ 7 11/02/2012 08h:31
ACB - EIB - STB nếu có hợp nhất, thời điểm nào thích hợp?
Xét theo lộ trình của NHNN, hợp nhấp ACB-EIB-STB, hay bất kỳ NH thuộc "nhóm một" trong năm 2012 hẵng còn quá sớm.
Có cơ sở để hoài nghi

Trở lại với chủ đề tái cơ cấu hệ thống ngân hàng (NH). Như Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - Nguyễn Văn Bình đã trả lời trước Quốc hội về tính cấp bách phải tiến hành cũng như mục tiêu tái cơ cấu lại hệ thống NH. Theo đó,

Về tính cấp bách có hai nguyên nhân cơ bản: (i) đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ của giai đoạn phát triển mới của đất nước; (ii)góp phần giải quyết những tồn tại vướng mắc của hệ thống NH trong thời gian qua để đảm bảo hệ thống NH có đầy đủ năng lực vươn lên đáp ứng được các nhiệm vụ yêu cầu của giai đoạn phát triển mới.

Về mục tiêu của tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đợt này:

Thứ nhất, phải làm lành mạnh hệ thống ngân hàng.

Thứ hai
, phải làm cho hệ thống NH có đủ sức cạnh tranh trong và ngoài nước, trong môi trường thế giới hết sức biến động.

Thứ ba, phải cấu trúc lại cơ cấu hoạt động của hệ thống NH để đảm bảo giữa cấp tín dụng và cung ứng dịch vụ cho nền kinh tế một cách hợp lý.

Thứ tư, trong tái cơ cấu hệ thống NH, phải làm sao đáp ứng được hệ thống NH Việt Nam ngoài việc có tình hình tài chính lành mạnh nhưng cũng phải hòa nhập và có sức cạnh tranh với quốc tế.

Đây là 4 mục tiêu cơ bản về tái cơ cấu để xây dựng một hệ thống NH Việt Nam lành mạnh, đa dạng về sở hữu, đa dạng về loại hình hoạt động, đa dạng về quy mô. Trong đó, có các NH có quy mô và năng lực đủ mạnh để có tầm cạnh tranh trong khu vực và quốc tế; có NH làm trụ cột, nòng cốt cho hệ thống NH trong nước; có hệ thống NH hoạt động trong phân khúc nhất định của thị trường, đảm bảo việc cung cấp đầy đủ cho mọi nhu cầu đời sống KT-XH của đất nước.

Nói như vậy, việc công chúng hoài nghi về khả năng hợp nhất 3 ngân hàng tiếp sau câu chuyện hợp nhất của SCB, TinNghiaBank, Ficombank là hoàn toàn có cơ sở. Bởi:

(i) Nó nằm trong đích đến của nhiệm vụ tái cơ cấu hệ thống ngân hàng. NHNN dự kiến sau 5 năm 2011 - 2015 Việt Nam có khoảng 15 TCTD có tình hình tài chính lành mạnh, có năng lực, có quy mô đủ lớn để tiếp tục phát triển thành những NH làm trụ cột trong hệ thống NHTM trong thời gian tới cũng như vươn lên đủ sức cạnh tranh với khu vực và quốc tế. 

15 TCTD này sẽ phải chiếm tới khoảng 80% thị phần hoạt động của hệ thốngNH. Thống đốc cũng nêu rõ “trong 15 TCTD đó chúng ta cố gắng đạt được từ 1-2 tổ chức có tầm cỡ của khu vực và quốc tế.

(ii) Hiện, “người anh em” của ACB là EIB hiện đang sở hữu 10,81% vốn điều lệ STB. Một khi, ACB, EIB, STB hợp nhất thành một nhà, NH mới sẽ có tổng tài sản gần 29 tỷ USD, vốn điều lệ hơn 2 tỷ USD. Cùng với hệ thống mạng lưới, dịch vụ, công nghệ, ngân hàng mới này sẽ “có quy mô và năng lực đủ mạnh để có tầm cạnh tranh trong khu vực và quốc tế”.

Còn quá sớm để tính chuyện hợp nhất các ngân hàng lớn

Tuy nhiên, liệu đây có là thời điểm thích hợp để hợp nhất và thực hiện mưu đồ “có tầm cạnh tranh trong khu vực và quốc tế” không?

Theo Thống đốc, để đến năm 2015 Việt Nam có được 15 TCTD phù hợp với các chuẩn mực quốc tế và có từ 1 đến 2 NH có thể đảm bảo được tính cạnh tranh và tầm cỡ quy mô của khu vực, thì tiến trình tái cơ cấu phải theo một lộ trình cụ thể:

Đến quý I/2012, Việt Nam phải hoàn thành xong 2 nội dung: một là định hình rõ 3 nhóm ngân hàng và giải quyết tốt những vấn đề thanh khoản của những ngân hàng yếu kém.

Từ quý II/2012 đến hết năm 2013, sẽ hoàn thành việc tái cấu trúc lại các NH thuộc "nhóm ba".

Từ năm 2013 đến năm 2015, tập trung vào việc nâng cao các hiệu quả an toàn, việc tuân thủ các chuẩn mực quốc tế và củng cố xây dựng, đặc biệt xây dựng các nhóm NH lành mạnh – NH “nhóm một” để có đủ sức làm trụ cột cho hoạt động NH trong nước và phấn đấu để có thể có từ 1 đến 2 NH đạt tiêu chuẩn khu vực.

Vậy ngân hàng nào là ngân hàng nhóm một, hai, ba?

Nhóm một gồm: các NH có tình hình tài chính lành mạnh, có năng lực, có quy mô đủ lớn để tiếp tục phát triển thành những NH làm trụ cột trong hệ thống NHTM trong thời gian tới cũng như vươn lên đủ sức cạnh tranh với khu vực và quốc tế.

Nhóm hai: nhóm các NH có tình hình tài chính lành mạnh nhưng có quy mô còn nhỏ, không có nhu cầu hoặc không có điều kiện để phát triển quy mô cao hơn nữa.

Đối với các TCTD này NHNN sẽ có những quy định để đảm bảo quy mô hoạt động trong tầm kiểm soát phù hợp với năng lực của TCTD và cũng có những quy định để đảm bảo sự phân khúc của thị trường cho các TCTD này có thể phát huy được nhưng trên nền tảng hoạt động an toàn và hiệu quả.

Nhóm ba: nhóm TCTD đang có tình hình tài chính khó khăn cần phải được tái cấu trúc lại. Đối với nhóm các TCTD này NHNN sẽ thông qua các biện pháp như thay đổi lại cổ đông, nâng cao năng lực của cổ đông hoặc cho các TCTD trong nước khác tham gia cổ đông, mua lại hoặc sáp nhập vào các TCTD khác.

Vì vậy, nếu xét trên lộ trình dự kiến này, việc hợp nhấp ACB, EIB, STB, hay bất kỳ ngân hàng thuộc "nhóm một" nào trong năm 2012 hẳng còn quá sớm bởi nhiệm vụ cấp bách là phải làm lành mạnh hệ thống ngân hàng. Đó là chưa kể đến một trong các phương châm mà NHNN đặt ra trong quá trình tái cấu trúc là phát huy nội lực hay nói một cách khác là lấy ngay lực lượng sẵn có trong hệ thống NH để tiến hành tái cấu trúc lại các tổ chức này.

Thống đốc đã thẳng thắn: “Dùng các tổ chức có quy mô lớn hơn và tình hình tài chính lớn hơn để tham gia vào việc tái cấu trúc các tổ chức tín dụng nhỏ hơn, bằng cách đó chúng ta tiết kiệm được các chi phí.” 

(Bài viết có sử dụng tư liệu là nội dung trả lời chất vấn của Thống đốc NHNN Việt Nam - Ông Nguyễn Văn Bình tại Kỳ họp 02 Quốc hội khóa XIII, ngày 25/11/2011).
Q. Nguyễn

Theo TTVN

Số lượt xem: 174
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website