Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng lớn rục rịch hạ lãi suất cho vay

Thứ 7 11/02/2012 13h:50
Ngân hàng lớn rục rịch hạ lãi suất cho vay
Ngày 10/2, ông Nguyễn Hòa Bình, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank, cho biết ngân hàng này vừa đồng ý về chủ trương hạ lãi suất cho vay với mặt bằng chung 2%.
Bà Nguyễn Thu Hà, Phó tổng giám đốc Vietcombank, người phát ngôn của chương trình, cho biết, chủ trương này được đưa ra ngày 9/2 và hiện nay đã bắt đầu áp dụng tại một số chi nhánh, phòng giao dịch trên toàn quốc với tiền đồng.

Theo đó, lãi suất cho vay VND với đối tượng khách hàng doanh nghiệp từ 19%/năm giảm xuống còn 17%/năm, một số lĩnh vực, lãi suất sẽ hạ xuống 16,5%, 16%/năm. Các khoản vay được Vietcombank lựa chọn giảm lãi suất sẽ bao gồm các doanh nghiệp cho vay xuất khẩu, sản xuất nông nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ. Đặc biệt, ở một số lĩnh vực và những doanh nghiệp có độ rủi ro thấp, Vietcombank sẽ cho vay ra với mức lãi suất 15 - 15,5%/năm. Bên cạnh đó, Vietcombank cũng sẽ hạ lãi suất cho vay phục vụ tiêu dùng với mức giảm 0,5 - 1%/năm cho cả các khoản vay ngắn, trung và dài hạn, mức lãi suất này sẽ 18 - 19%/năm.

Như vậy, sau BIDV hạ lãi suất vào cuối năm 2011, Vietcombank là “đại gia” thứ hai thực hiện hạ lãi suất, hỗ trợ nền kinh tế, mở đầu cho chủ trương giảm lãi suất năm nay.Hiện mặc dù mặt bằng chung lãi suất cho vay doanh nghiệp tại BIDV đang ở mức 18%/năm, 18,5% nhưng những doanh nghiệp về sản xuất nông nghiệp, doanh nghiệp xuất khẩu… vẫn vay được với lãi suất 15,5 - 17%/năm.

Theo một Phó thống đốc NHNN, chủ trương giảm lãi suất là chủ trương từ NHNN và chắc chắn lãi suất sẽ phải giảm. Tuy nhiên, theo vị này phải chờ thêm 1, 2 tháng nữa vì hiện tại NHNN phải sắp xếp, đánh giá lại thanh khoản của các ngân hàng để biết mức độ vốn ra sao. Cũng theo ông này, thanh khoản của một số ngân hàng nhỏ đang gặp vấn đề, nên khó lòng có một mặt bằng lãi suất mới trong 1, 2 tháng tới.

Trong khi đó, Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo NHNN giải quyết vấn đề thanh khoản trong hệ thống ngân hàng trong quý 1/2012. Thủ tướng yêu cầu NHNN theo dõi chặt chẽ thị trường để giảm lãi suất cho vay vào thời điểm hợp lý.

Theo Phương Nhi
Đất việt
Số lượt xem: 1599
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website