Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Đón lõng” thị trường bảo hiểm hưu trí

Chủ nhật 27/02/2011 10h:45
“Đón lõng” thị trường bảo hiểm hưu trí
Các công ty bảo hiểm đang nhận thấy tiềm năng của thị trường bảo hiểm hưu trí và đã phát triển sản phẩm nhằm “đón lõng” thị trường.

Thuận lợi cho các công ty bảo hiểm khi quyết định “tấn công” mạnh vào bảo hiểm hưu trí là Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Kinh doanh bảo hiểm sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2011, với những quy định cụ thể về loại hình bảo hiểm này.



Thực tế, không đợi đến khi các cơ quan chức năng sửa luật, các công ty bảo hiểm đã nhận thấy tiềm năng của 2 loại hình bảo hiểm trên và đã phát triển sản phẩm nhằm “đón lõng” thị trường. Khi điều tra thị trường và nhu cầu bảo hiểm của người dân, các công ty bảo hiểm nhận thấy, nhiều người đang tìm cách bổ sung lương hưu, bên cạnh tiền hưu trí được nhận theo chế độ của Nhà nước, để có thể duy trì một mức sống tốt hơn khi về hưu.





Đồng thời, hiện có rất nhiều lao động không thuộc biên chế nhà nước (như một số chức danh cán bộ cấp xã, phường, giáo viên mầm non bán công…), nên không có chế độ bảo hiểm xã hội.



Mặt khác, nhiều trường hợp đã đủ tuổi về hưu (nam 60 tuổi và nữ 55 tuổi), nhưng thời gian công tác để đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc không đủ 20 năm thì cũng không đủ điều kiện để tham gia tiếp bảo hiểm xã hội đến lúc đủ thời gian nhận sổ lĩnh lương hưu…





Nếu nghĩ đến bảo hiểm hưu trí như một cách tích lũy ngân sách để an hưởng tuổi già, thì cả 3 dòng sản phẩm bảo hiểm nhân thọ thông dụng trên thị trường hiện nay (bảo hiểm hỗn hợp, bảo hiểm niên kim và bảo hiểm liên kết chung) hiện được ACE Life, Prudential, Dai-ichi Life Việt Nam, AIA, Korea Life triển khai, đều có thể đáp ứng nhu cầu của các đối tượng nêu trên.



Theo đó, bảo hiểm hỗn hợp, là sản phẩm truyền thống và thông dụng nhất trong thị trường hiện nay, giúp khách hàng tích lũy ngân sách một cách đều đặn đến tuổi về hưu dự tính (có thể là bất cứ tuổi nào từ 65 tuổi trở xuống). Khi về hưu, khách hàng sẽ nhận được toàn bộ số tiền bảo hiểm và lãi chia/bảo tức tích luỹ.





Bảo hiểm niên kim cũng giúp khách hàng tích lũy ngân sách hưu trí bằng cách tích luỹ đều đặn hay bằng cách tích luỹ đều đặn hay trả tiền một lần để có thể nhận “lương hưu” đều đặn ở tuổi già…



Còn bảo hiểm liên kết chung được phát triển dựa trên nền tảng của bảo hiểm trọn đời và cũng có thể được dùng để đáp ứng nhu cầu tiết kiệm và bảo vệ cho thời gian nghỉ hưu. Với sản phẩm này, việc đóng phí cũng như nhận quyền lợi bảo hiểm mang tính chất hoàn toàn linh hoạt.





Dù thị trường đã có 3 dòng sản phẩm phục vụ vấn đề hưu trí của khách hàng, nhưng một số công ty bảo hiểm vẫn muốn hướng đến một sản phẩm chuyên biệt. Theo ông Phùng Đắc Lộc, Tổng thư ký Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, gần đây, nhóm bảo hiểm hưu trí đang phát triển mạnh, đáp ứng nhu cầu bảo hiểm và trả tiền hưu cho người có thu nhập cao vượt mức trần của bảo hiểm xã hội hiện nay là 20 lần lương tối thiểu.





Tuy nhiên, theo nhận định của một số chuyên gia trong ngành, kinh doanh sản phẩm bảo hiểm hưu trí tại Việt Nam không dễ dàng, vì Việt Nam chưa có số liệu thống kê đầy đủ và chính xác về tuổi thọ của người dân.



Hiện các công ty bảo hiểm vẫn phải dựa vào số liệu thống kê của các tổ chức nước ngoài, nhưng trên thực tế, tuổi thọ của người Việt Nam đang tăng lên. Ngoài ra, vấn đề dự báo lạm phát cũng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kế hoạch phát triển các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ nói chung và bảo hiểm hưu trí nói riêng.



Theo Ngọc Lan
Báo Đầu tư



Số lượt xem: 425
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website