Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thống đốc NHNN: Sẽ phát hành tín phiếu để tránh dư cung tiền

Thứ 4 07/03/2012 18h:11
Thống đốc NHNN: Sẽ phát hành tín phiếu để tránh dư cung tiền
Ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ phát hành tín phiếu với các kỳ hạn 1, 3, 6 tháng đến dưới một năm để vừa đảm bảo thanh khoản cho các tổ chức tín dụng, vừa tránh nguy cơ dư thừa cung tiền
Trao đổi tại phiên họp báo thường kỳ của Chính phủ tối 6/3, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng một trong những thành tựu lớn nhất của Chính phủ cũng như Ngân hàng Nhà nước trong năm 2011 là điều hành tiền tệ bám sát mục tiêu đề ra. Điều này sẽ tiếp tục được thể hiện trong các chính sách của năm 2012, mà cụ thể là để đảm bảo mục tiêu kiềm chế lạm phát, ổn định vĩ mô.
Thống đốc thừa nhận trong điều kiện tiền tệ thắt chặt, ở nhiều thời điểm Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước vẫn phải chịu nhiều sức ép từ nhiều phía, trong đó không thể không tính tới sự khó khăn của các doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều này không ảnh hưởng nhiều đến các quyết đinh của cơ quan điều hành, trong đó có cả việc dự kiến giảm lãi suất mà Thống đốc vừa công bố.
Cũng theo người đứng đầu Ngân hàng Nhà nước, trên thực tế thì lộ trình hạ lãi suất đã được cơ quan này tính toán từ lâu và được thực hiện đúng theo lộ trình đã cam kết với Chính phủ cũng như nền kinh tế.
Ông Bình cũng chia sẻ thêm về việc nhận được nhiều ý kiến hỏi về nới lỏng tiền tệ vào cuối năm 2011 để cứu thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, người đứng đầu ngành ngân hàng cho rằng dù có nới lỏng thì chứng khoán vẫn chỉ được cứu tạm thời: “Tôi nói rằng nới lỏng tiền tệ như vậy chỉ là ăn xổi ở thì, là làn gió thoảng qua chứ không phải giải pháp căn cơ”, ông nói.
Cũng theo Thống đốc, thực tế 2 tháng đầu năm cho thấy tín dụng cho chứng khoán không có gì thay đổi nhưng thị trường vẫn tốt lên. Điều đó cho thấy việc ổn định kinh tế vĩ mô mới là quan trọng. Thêm vào đó, cùng với việc giảm dần lãi suất, ông Bình cho rằng sức hấp dẫn của tiền gửi ngân hàng – với tư cách là một kênh đầu tư sẽ giảm. Nhà đầu tư đương nhiên sẽ phải cân nhắc việc chuyển hướng đầu tư trên thị trường chứng khoán.
Về vấn đề các ngân hàng tiền hành thâu tóm lẫn nhau trong thời gian qua, Thống đốc Ngân hàng cho rằng đây là hiện tượng bình thường trên thị trường chứng khoán và cho thấy nhà đầu tư đã bắt đầu tin tưởng vào các kế hoạch tái cơ cấu ngân hàng. Tuy vậy, đối với các ngân hàng thuộc diện “chưa lành mạnh”, Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát sao và kiểm soát việc thâu tóm này nếu có
“Một tổ chức tín dụng đang được đánh giá yếu kém có nguy cơ mất vốn thì theo quy định, cổ đông cũ phải bổ sung để đảm bảo đủ vốn cho ngân hàng. Nếu có cổ đông mới, muốn tham gia, lấp đầy số vốn đã mất thì Ngân hàng Nhà nước sẽ xem xét. Vì dù có là cổ đông mới nhưng không giúp cải thiện năng lực quản trị, tài chính thì chúng tôi cũng cũng không cho phép”, Thống đốc cho biết.
Tuy vậy, người đứng đầu ngành ngân hàng cũng cho rằng sức khỏe hệ thống trong thời gian qua đã được cải thiện mạnh. Cùng với một lượng lớn tiền mặt được Ngân hàng Nhà nước đẩy ra thị trường để mua ngoại tệ, thanh khoản của các nhà băng cũng được cải thiện. Bằng chứng là các đợt phát hành trái phiếu Chính phủ trong 2 tháng đầu năm hết sức thành công (dù với lãi suất thấp) do các ngân hàng dồi dào thanh khoản.
Trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước dự kiến sẽ phát hành tín phiếu với các kỳ hạn 1, 3, 6 tháng đến dưới một năm để vừa đảm bảo thanh khoản cho các tổ chức tín dụng, vừa tránh nguy cơ dư thừa cung tiền, gây ảnh hưởng đến lạm phát.
Theo Nhật MinhVnexpress
Số lượt xem: 183
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website