Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Fitch: Tái cơ cấu ngân hàng Việt Nam chưa rõ ràng

Thứ 5 08/03/2012 12h:43
Fitch: Tái cơ cấu ngân hàng Việt Nam chưa rõ ràng
Nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam có thể cao hơn 3-4 lần nếu áp dụng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Kế hoạch của chính phủ để cơ cấu lại hệ thống ngân hàng Việt Nam đưa ra ngày 7/3 là một tín hiệu tích cực đối với ngành này. Tuy nhiên, một kế hoạch không rõ ràng và những cam kết thiếu chắc chắn vẫn là những nguy cơ đáng kể tồn tại trong ngắn hạn và trung hạn.

Kế hoạch của chính phủ bao gồm khả năng mua lại các khoản nợ xấu từ các ngân hàng thương mại, các biện pháp thúc đẩy tỷ lệ vốn và khả năng sáp nhập của các ngân hàng yếu kém. Tỷ lệ vốn thiếu an toàn, thanh khoản khó khăn, và suy giảm chất lượng tài sản là những mối quan tâm chính của Fitch trong lĩnh vực ngân hàng được xếp hạng tương đối thấp của Việt Nam. Các nỗ lực của chính phủ để giải quyết những vấn đề này do đó rất được hoan nghênh.

Đặc biệt, chúng tôi tin rằng hệ thống tài chính sẽ được hưởng lợi từ việc củng cố sức mạnh của khu vực ngân hàng, làm giảm tình trạng mất thanh khoản của các ngân hàng nhỏ, vốn chỉ dựa vào các khoản vay ngắn hạn trên thị trường liên ngân hàng. Tính thanh khoản trong hệ thống ngân hàng trong nước vẫn còn rất nhạy cảm với lạm phát cao và niềm tin vào đồng VND.

Theo đánh giá của Fitch, chất lượng tài sản có thể sẽ xấu đi hơn nữa. Do tính minh bạch thấp trong việc ghi nhận các khoản nợ xấu, tổng giá trị nợ xấu trong hệ thống ngân hàng Việt Nam (áp dụng chuẩn mực Việt Nam) có thể cao hơn từ 3-4 lần nếu áp dụng theo chuẩn mực quốc tế.

Tuy nhiên, có rất ít chi tiết về việc Chính phủ sẽ tiến hành sáp nhập các ngân hàng như thế nào, phương pháp chính phủ đánh giá các khoản nợ xấu. Không có các thông tin chi tiết, sẽ rất khó để đánh giá tác động của các chính sách đối với ngành này.

Xếp hạng trái phiếu dài hạn của Việt Nam đang ở mức B+ do lo ngại về lạm phát, nợ trong khu vực công lẫn trong các doanh nghiệp. Theo Fitch, việc tái cấu trúc khu vực tài chính của Việt Nam dễ có tác động lên bảng cân đối tài sản quốc gia.Minh QuangTheo TTVN/ReutersSố lượt xem: 130
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website