Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng không được nhận vốn ủy thác từ cá nhân

Thứ 7 10/03/2012 15h:48
Ngân hàng không được nhận vốn ủy thác từ cá nhân
Chỉ có các NHTM, ngân hàng hợp tác xã, công ty tài chính vi mô, chi nhánh NH nước ngoài được quyền đem vốn đến ngân hàng ủy thác. Dư nợ cho vay từ vốn ủy thác cũng được tính vào dư nợ tín dụng.
Từ ngày 2/5, các ngân hàng không được nhận vốn ủy thác từ cá nhân. Dư nợ cho vay từ vốn ủy thác cũng phải được tính vào dư nợ tín dụng.
Đây là hai trong số nhiều nội dung quan trọng của Thông tư 04 quy định về việc ủy thác đầu tư đối với tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài mà Ngân hàng Nhà nước mới ban hành hôm 8/3.
Theo đó, chỉ có các ngân hàng thương mại, ngân hàng hợp tác xã, công ty tài chính vi mô, chi nhánh ngân hàng nước ngoài... được quyền đem vốn đến ngân hàng ủy thác. Riêng cá nhân có vốn không được ủy thác tại các ngân hàng.
Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước cũng quy định rõ, chỉ những nhà băng được cấp phép nhận ủy thác, mới được tiến hành nghiệp vụ huy động vốn nói trên.
Sau khi nhận vốn, bên ủy thác là các ngân hàng phải tiến hành phân loại nợ, trích lập dự phòng rủi ro khi thực hiện nghiệp vụ ủy thác liên quan đến hoạt động ngân hàng.
Đối với ủy thác cho vay, Ngân hàng Nhà nước nêu rõ, nhà băng nào đã nhận ủy thác không được giao lại cho bên thứ ba để thực hiện cho vay. Chẳng hạn, A ủy thác cho B một số vốn thì B không được sử dụng số tiền này để C cho vay. Khi nhận ủy thác để cho vay, các ngân hàng phải tính dư nợ cho vay từ vốn ủy thác vào tổng dư nợ tín dụng.
Cũng theo quy định trong Thông tư này, bên ủy thác cho vay cần trả cho ngân hàng nhận vốn một khoản phí được ghi trong hợp đồng ủy thác.
Theo đánh giá của một số chuyên gia, quy định này có thể giúp cho hoạt động ủy thác diễn ra minh bạch thay vì “biến tướng” như trước. Trước đó, khi Ngân hàng Nhà nước áp dụng mức trần 14% một năm đối với huy động bằng đồng Việt Nam, một số ngân hàng đã nhận ủy thác của người dân với mức lợi suất cao vượt trần. Điều này vô hình trung khiến cho việc huy động vốn trên thị trường trở nên méo mó vì khi nhận ủy thác, ngân hàng vừa thu hút được tiền gửi, lách trần lãi suất cũng như né được tăng trưởng tín dụng.
Thông tư 04 sẽ có hiệu lực từ ngày 2/5, thay thế cho Quyết định 742 Ngân hàng Nhà nước ban hành năm 2002 về nghiệp vụ ủy thác. Theo quy định cũ, các ngân hàng được quyền ủy thác có thể huy động vốn ủy thác từ các cá nhân.
Theo Tuệ MinhVnexpress
Số lượt xem: 1578
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website