Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Thống đốc NHNN: Sau khi hạ lãi suất huy động, lãi suất cho vay sẽ về mức 14,5 – 16,5%/năm

Thứ 2 12/03/2012 17h:45
Thống đốc NHNN: Sau khi hạ lãi suất huy động, lãi suất cho vay sẽ về mức 14,5 – 16,5%/năm
NHNN tiếp tục theo dõi vào điều hành lãi suất theo mục tiêu lạm phát dưới 10%.
Chiều nay NHNN đã tổ chức họp báo về quyết định hạ lãi suất huy động và các lãi suất điều hành. Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc hạ trần lãi suất huy động xuống 13%/năm, lãi suất cho vay sẽ hạ về mức nào, Thống đốc Nguyễn Văn Bình đã khẳng định mặt bằng lãi suất cho vay ra trong thời gian tới chỉ 14,5-16,5%/năm.
Thống đốc dẫn chứng vào quý IV/2011, khi trần lãi suất được lập ở mức 14%/năm thì NHNN đã dự báo mức lãi suất cho vay ra với đơn vị sản xuất kinh doanh chỉ 17-19%/năm. Diễn biến thực tế đã diễn ra như vậy. Vậy khi hạ trần lãi suất xuống 13%/năm thì lãi suất cho vay ra tương ứng sẽ hạ xuống 16-18%/năm. Tuy nhiên trong bối cảnh lãi suất đang có chiều hướng giảm như hiện nay thì NHNN cho biết lãi suất cho vay sẽ chỉ khoảng 14,5-16,5%/năm. 
Thống đốc cho rằng lạm phát từ tháng 8 liên tục giảm đó là tín hiệu tốt, tiền đề để giảm. nhưng đó chỉ là điều kiện cần còn điều kiện dủ là thanh khoản của các NHTM. Trong nhiều năm ngân hàng tăng trưởng nóng, tính trên toàn hệ thống là 100%, 80% cho vay là dài hạn.

Do vậy từ tháng 8 đến cuối năm CPI liên tục giảm nhưng chưa thể giảm lãi suất nhưng đến nay thanh khoản NH đã được giải quyết đáng kể. từ đó có thể khẳng định đã đủ điều kiện giảm lãi suất.Thống đốc cho biết thêm: Lãi suất có thể giảm sớm hơn từ ngày 28/2 vừa rồi nhưng NHNN muốn thị trường vận hành bộc lộ xu hướng hạ lãi suất rõ ràng hơn nữa, do đó vừa qua mới tuyên bố giảm lãi suất. Nếu NHNN phát ra tín hiệu hạ lãi suất mà xu hướng thị trường ngược lại thì vừa không hiệu quả vừa giảm lòng tin của thị trường vào quyết định của NHNN.Lãnh đạo của NHNN cũng thừa nhận lãi suất mặc dù đã hạ nhưng so với nhu cầu của doanh nghiệp thì đó vẫn là mức cao, vì vậy thời gian tới vẫn phải tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát để tạo điều kiện cho việc hạ lãi suất.
Thống đốc Bình khẳng định, việc hạ lãi suất trong bối cảnh một số mặt hàng năng lượng như: Xăng dầu, điện, than... tăng giá nhưng điều đó đã được tính toán tới. "Việc tăng giá đó sẽ nằm trong tầm kiểm soát, thậm chí sẽ bị triệt tiêu bởi những yếu tố trong nước khác".
Cụ thể, theo tính toán của Bộ Tài chính năm 2012 năng lượng nếu tăng giá 10% thì CPI sẽ bị tác động 0,68%; trong đó tác động trước mắt sẽ là 0,24%, phần còn lại sẽ được trải đều trong các tháng của năm. 
Thống kê trung bình 20 năm qua, Thống đốc chỉ ra rằng có 3 cấu thành CPI trong đó chính sách tiền tệ tài chính sẽ đóng góp khoảng một nửa.
Điển hình như năm 2011 lạm phát là 18,85% thì lạm phát do chính sách tiền tệ là 9 - 9,5%. Phần còn lại sẽ phụ thuộc vào giá cả biến động bên ngoài cũng như mặt hàng lương thực, thực phẩm trong nước.  
Nếu như giá nguyên liệu thế giới biến động thì không có biện pháp nào. Tuy nhiên, mặt hàng lương thực thực phẩm trong nước năm trước và năm nay sẽ được dự báo là được mùa. Do đó, NHNN cho rằng việc tăng giá nguyên liệu sẽ kiểm soát được, thậm chí bị triệt tiêu bởi sự được mùa của lương thực trong nước. 
Về tình huống dự phòng, Thống đốc Bình cho biết, CPI tăng trong một thời gian ngắn thì đó là thị trường, không là vấn đề lớn. Nếu CPI tăng kéo dài vài tháng thì NHNN sẵn sàng điều chỉnh lại lãi suất nhưng khả năng này sẽ rất thấp. 
Khánh Linh - Thanh Hải Lược ghi

Theo TTVNSố lượt xem: 122
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website