Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Ngân hàng Trung ương chỉ nên theo đuổi 1 mục tiêu là ổn định giá cả

Thứ 4 14/03/2012 14h:51
Ngân hàng Trung ương chỉ nên theo đuổi 1 mục tiêu là ổn định giá cả
Ngân hàng Nhà nước cần sớm xóa bỏ những biện pháp hành chính về lãi suất, phân bổ tín dụng và thiết lập hành lang lãi suất huy động và cho vay như công cụ chính sách tiền tệ.

Sáng nay (14/03), Ngân hàng Nhà nước và Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF tổ chức hội thảo “Việt Nam: Những thách thức chính sách trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thu nhập trung bình”. Tại buổi hội thảo các chuyên gia đến từ IMF đã trình bày quan điểm về chính sách tiền tệ và mối quan hệ với lạm phát tại Việt Nam.Theo dữ liệu thống kê thì chính sách tiền tệ của Việt Nam hiện mang nhiều mục tiêu.  Như gần đầy chính sách tiền tệ phải thực hiện được cùng lúc 4 mục tiêu là thúc đẩy tăng trưởng, kiềm chế lạm phát, bình ổn tỷ giá và đảm bảo ổn định kinh tế tài chính. Trong khi đó thiếu tính khả đoán và minh bạch là nhược điểm của chính sách tiền tệ thời gian qua, khiến cho nhiều người cho rằng chính sách tiền tệ thiếu hiệu quả.Theo bà Nombulelo Duma, chuyên gia kinh tế IMF, có một thực tế là trong thời gian qua, Ngân hàng Trung ương của Việt Nam luôn phải "chạy" theo hai mục tiêu: Kiềm chế lạm phát và tăng trưởng. "Việc theo đuổi nhiều mục tiêu, trong khi các mục tiêu này lại mâu thuẫn với nhau sẽ dẫn đến việc điều hành chính sách tiền tệ không phát huy được tác dụng," Kết quả sơ bộ của nghiên cứu cho thấy có mối quan hệ tỷ lệ thuận giữa lạm phát thế giới và lạm phát trong nước, cũng như sự “kháng cự” giữa lạm phát trong nước với thế giới theo độ trễ nhất định. Cùng với đó là mối quan hệ nghịch chiều giữa lạm phát và lãi suất thực.Theo dõi số liệu của 7 quý liên tiếp thì nghiên cứu nhận ra rằng sự biến động của lãi suất có thể giải thích được hơn 30% biến động của lạm phát. Nhiều kết quả từ nghiên cứu cho thấy lãi suất thực có tác động mạnh mẽ và quan hệ chặt chẽ tới lạm phát ở Việt NamKết luận của bản báo cáo, các chuyên gia IMF cho rằng lãi suất thực có tác động đáng kể tới lạm phát cơ bản (core inflation) của Việt Nam. Lạm phát ở Việt Nam khó kiểm soát có thể công cụ lãi suất chưa được NHNN tận dụng triệt để, hơn nữa chính sách tiền tệ có quá nhiều mục tiêu mà một số thời điểm lạm phát chưa phải là mục tiêu chính của NHNN. Mặc dù NHNN có những chính sách khác như kiểm soát tín dụng, ổn định tỷ giá nhưng có thể nói công cụ lãi suất chưa được sử dụng hiệu quả như nhiều quốc gia khác.Các chuyên gia IMF khuyến nghị cần trao cho NHNN nhiệm vụ rõ ràng và  độc lâp hơn; cụ thể nhiệm vụ chính của chính sách tiền tệ là ổn định giá cả. Bên cạnh đó sớm xóa bỏ những biện pháp hành chính về lãi suất, phân bổ tín dụng và thiết lập hành lang lãi suất huy động và cho vay như công cụ chính sách tiền tệ.
Thanh Hải 

Theo TTVNSố lượt xem: 137
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website