Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Siết chặt cho vay ngoại tệ

Thứ 4 14/03/2012 16h:54
Siết chặt cho vay ngoại tệ
Với việc ban hành Thông tư mới siết chặt đối tượng khách hàng được vay vốn bằng ngoai tệ một lần nữa khẳng định quyết tâm của Ngân hàng Nhà Nước (NHNN) trong việc ổn định tỷ giá năm 2012.
Ngày 08/03/2012, NHNN đã ban hành Thông tư 03/2012/TT-NHNN, trong đó thu hẹp các trường hợp được vay vốn bằng ngoại tệ, cụ thể : “Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối xem xét quyết định cho khách hàng là người cư trú vay vốn ngắn hạn, trung hạn và dài hạn bằng ngoại tệ để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ khi khách hàng vay có đủ ngoại tệ từ nguồn thu sản xuất- kinh doanh để trả nợ vay.”Như vậy, theo thông tư này khách hàng chỉ được vay vốn bằng ngoại tệ nếu có đủ nguồn thu ngoại tệ từ hoạt động sản xuất- kinh doanh để trả nợ vay. Trường hợp nếu khách hàng không có hoặc không có đủ nguồn thu ngoại tệ từ sản xuất- kinh doanh thì Tổ chức tín dụng chỉ được phép cho vay sau khi có sự chấp thuận bằng văn bản  của NHNN để “cho vay ngắn hạn để thanh toán ra nước ngoài tiền nhập khẩu xăng dầu”. 
Thông tư cũng nhấn mạnh các trường hợp cho vay khác không thuộc ở trên thì phải được NHNN “chấp thuận bằng văn bản của cho từng trường hợp cụ thể”, tuy nhiên phải căn cứ trên cơ sở khách hàng vay vốn có phương án sản xuất - kinh doanh có tính khả thi cao và đáp ứng đầy đủ các điều kiện về vay vốn theo quy định của pháp luật, và đặc biệt phương án sản xuất- kinh doanh đó phải “thuộc lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ”. 
Những năm vừa qua, sự bất ổn của tỷ giá ngoại tệ, đặc biệt là tỷ giá USD/VND một phần nằm ở sự mất giá của tiền Đồng và tâm lý Đô la Mỹ sẽ tiếp tục tăng giá dẫn đến việc găm giữ, đầu cơ Đô la Mỹ. Cá nhân và hộ gia đình thì liên tục mua vào USD để tích trữ, những người đầu cơ tranh nhau mua USD chờ tỷ giá lên bán ra kiếm lời, còn các doanh nghiệp có USD thì không bán lại cho ngân hàng. Điều đó dẫn đến cầu USD luôn ở mức cao hơn so với cung.
Tuy nhiên, một nguyên nhân sâu xa khác nằm ở quy định quá thoáng trong việc cho vay vốn bằng Đô la Mỹ, dẫn đến việc khách hàng đổ xô vay USD, nhất là vào những thời kỳ lạm phát cao, lãi suất vay vốn bằng VNĐ và USD chênh lệch nhau đến 13%- 14%. Hậu quả là đến kỳ đáo hạn, những doanh nghiệp không có nguồn thu USD không thể kiếm đâu ra nguồn USD trả nợ ngân hàng ngoài việc mua từ chính ngân hàng hoặc từ thị trường tự do, khiến cho cơn sốt USD càng thêm trầm trọng.  Với Thông tư 03, những khách hàng không có nguồn thu USD từ hoạt động sản xuất- kinh doanh sẽ không được phép vay vốn, kể cả trường hợp chính Tổ chức tín dụng cho vay hoặc Tổ chức tín dụng khác có cam kết  bằng văn bản sẽ bán USD cho khách hàng trả nợ khi đến hạn- như đã được quy định tại Thông tư 07/2011/TT-NHNN (Thông tư 07 sẽ hết hiệu lực thi hành sau khi Thông tư 03 có hiệu lực) vì trên thực tế các cam kết này chỉ là một hình thức lách luật “làm cho có” và khi đến hạn doanh nghiệp vẫn phải chạy đôn đáo tìm nguồn USD bên ngoài để trả nợ. 
Một tình huống cho vay USD khác cũng không còn được phép áp dụng là khách hàng vay USD sau đó bán lại cho Tổ chức tín dụng để lấy VNĐ để thanh toán cho các nhu cầu trong nước. 
Việc loại trừ các trường hợp vay không có nguồn thu ngoại tệ từ hoạt động sản xuất- kinh doanh sẽ làm giảm mạnh nhu cầu mua USD để trả nợ vay khi đến hạn. Tỷ giá USD/VND trong thời gian tới sau khi Thông tư này chính thức có hiệu lực thi hành (kể từ ngày 02 tháng 05 năm 2012) được dự báo sẽ ổn định và bớt được những cơn sốt lên giá như thời gian qua.
Huy Bình 

Theo TTVNSố lượt xem: 131
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website