Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

HSBC: Tỷ giá USD/VND vào khoảng 21.500 vào cuối năm 2012

Thứ 5 15/03/2012 16h:17
HSBC: Tỷ giá USD/VND vào khoảng 21.500 vào cuối năm 2012
HSBC cho rằng, điều này khá phù hợp với những tuyên bố gần đây của NHNN về đồng Việt Nam trong năm 2012 là nếu có điều chỉnh tỷ giá thì mức độ điều chỉnh không quá 2-3%.
Theo báo cáo phân tích của HSBC, từ lâu đồng Việt Nam vẫn được cho rằng sẽ phải đối mặt với rủi ro phá giá, tỷ giá giữa USD/VND dự tính sẽ còn trượt giá đến mức 21.500 vào cuối năm 2012. 
HSBC cho rằng, điều này khá phù hợp với những tuyên bố gần đây của NHNN về đồng Việt Nam trong năm 2012 – khi Thống đốc Nguyễn Văn Bình nói rằng ông tin năm nay trượt giá sẽ không quá 2-3%. 
Nhiều yếu tố khiến chúng ta lo ngại về việc duy trì sự ổn định đồng nội tệ như lạm phát hai con số, lãi suất thực âm và thâm hụt thương mại lớn. Tuy nhiên, chúng ta vẫn thấy được sự chuyển biến tích cực của những chỉ số này. 
Hiện tại vẫn có nhiều rủi ro tác động nhẹ đến sự suy yếu của đồng nội tệ. Tuy nhiên, HSBC cho biết, ngân hàng này vẫn đang quan sát những chỉ báo đó và nếu tiếp tục thấy được sự tiến bộ thì đồng nội tệ có thể sẽ tăng sức hấp dẫn trở lại.
Theo báo cáo, tin tích cực là lãi suất thực đã được thu hẹp, không còn bị giảm quá nhiều. Điều này có thể sẽ khuyến khích nắm giữ đồng Việt Nam thay vì USD. Nếu lãi suất không giảm quá nhanh, và lạm phát tiếp tục giảm, thì sẽ là tín hiệu lạc quan hơn cho đồng Việt Nam. 
Vay bằng USD gia tăng dẫn đến sự tăng giá ngắn hạn cho VNĐ
Báo cáo của HSBC cũng chỉ ra rằng, có nhiều yếu tố cho thấy nhu cầu cho các khoản vay USD trong nước đã cao hơn do lãi suất vay tiền USD thấp hơn so với nội tệ. Điều này dẫn đến việc giao dịch bán giao ngay của USD/VND và các loại tiền tệ khác được thực hiện vào giữa biên độ giao dịch hàng ngày. 
Yếu tố này đáng lẽ cho phép NHNN thu mua USD nhằm gia tăng lượng dự trữ ít ỏi của mình nhưng HSBC đã thận trọng khi dùng sự gia tăng mua này như chỉ số biểu thị sức mạnh dài hạn. 
Khi những khoản vay này đáo hạn trong 3 đến 6 tháng, có thể sẽ tạo thêm nhiều áp lực lên thị trường giao ngay USD/VND ở hướng mua USD vì USD vẫn rất cần để trả nợ. Đây là trường hợp điển hình khi kim ngạch xuất khẩu không mạnh như mong đợi, và các nhà xuất khẩu cần trả nợ bằng ngoại tệ USD được mua trong thị trường giao ngay. 
Đồng thời, với lãi suất đồng Việt Nam đang giảm dần, sẽ không còn nhiều động cơ để vay USD trong tương lai, điều này tạo nên nhân tố ngắn hạn thay vì chỉ số dài hạn cho đồng Việt Nam. 
Hơn thế nữa, gần đây NHNN thông báo rằng kể từ 2/5/2012 các nhà nhập khẩu sẽ không được vay bằng đồng ngoại tệ trừ khi họ đã có sẵn lượng ngoại tệ từ nguồn thu sản xuất kinh doanh để trả nợ. Vì vậy họ cần phải bổ sung nguồn USD của mình trong thị trường giao ngay, điều có thể làm giảm áp lực giảm giá đồng Việt Nam. 
Vẫn còn quá nhiều chữ “nếu” và “nhưng” vào lúc này
Tuy bức tranh tiền đồng Việt Nam hiển nhiên đã được cải thiện trong vài tháng gần đây, nhưng HSBC vẫn giữ tâm lý e ngại. Ngân hàng này cho biết, vẫn còn khá nhiều rủi ro ở những mặt còn yếu hiện nay. 
Tuy nhiên, nếu sự cải thiện trong cán cân thương mại và lãi suất thực có thể bền vững hơn, thì đồng Việt Nam sẽ hấp dẫn hơn. HSBC vẫn dự báo một sự trượt giá nữa, nhưng tỷ giá USD/VND sẽ ổn định ở mức 21.500 trong trung hạn. 
Phương Dung

Theo TTVN/HSBCSố lượt xem: 142
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website