Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Kinh nghiệm thế giới: khôi phục giá trị nội tệ, dân sẽ thôi tích trữ vàng

Thứ 2 28/02/2011 10h:47
Kinh nghiệm thế giới: khôi phục giá trị nội tệ, dân sẽ thôi tích trữ vàng
Vàng là phương tiện lưu giữ giá trị tài sản mà không bị ai làm sai lệch giá trị của nó.

Đối với người dân ở nhiều nước, vàng là một dạng tiền tệ, lưu giữ giá trị. Vàng giúp người dân tự bảo vệ mình trước sự lạm dụng của các ngân hàng trung ương các nước khi các đơn vị này có chính sách cung tiền làm giá trị các đồng tiền giấy (nội tệ) thay đổi (giảm) mà bản thân người dân không kiểm soát được.

Vàng là phương tiện lưu giữ giá trị tài sản mà không bị ai làm sai lệch giá trị của nó. Còn với chính phủ các nước (thông qua ngân hàng trung ương), hầu hết lại muốn kiểm soát tình hình theo ý mình (thông qua chính sách tiền tệ) nên khi thấy thứ gì đó vượt quá tầm kiểm soát sẽ có khuynh hướng ngăn chặn bằng nhiều biện pháp khác nhau.Vàng là thứ có quyền năng có thể vượt ra ngoài vòng kiểm soát của các chính phủ và trong bối cảnh lạm phát toàn cầu hiện nay, nó đang phát huy quyền năng này, trở thành loại “tiền tệ” đối trọng với tiền giấy của các nước.

Mỹ từng cấm người dân sở hữu vàng trong mấy chục năm nhưng cấm không được vì đó là nhu cầu có thật nên đã cho sở hữu lại. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết hoạt động kinh doanh vàng ở Mỹ đều diễn ra trên sàn giao dịch, người ta mua bán các “chứng chỉ vàng” chứ không phải vàng vật chất. Ở châu Âu, người ta có tập quán chế vàng thành các đồng tiền vàng hay nữ trang (ít hơn) và mua bán với nhau ở các tiệm vàng, nhu cầu cao thấp tuỳ vào tình hình kinh tế tại từng thời điểm. Các nước châu Á như Trung Quốc, Ấn Độ, Việt Nam..., người dân mua bán, tích trữ vàng miếng, vàng nữ trang rất phổ biến.

Nếu chính phủ các nước tạo được niềm tin đối với đồng nội tệ với lãi suất cao và ổn định, người dân sẽ sử dụng tiền giấy. Đồng USD của nước Mỹ giai đoạn 1985 đến năm 2000 lên giá liên tục, người dân Mỹ và dân các nước khác cực kỳ tin vào USD nên dùng và tích trữ USD. Nếu Mỹ phá giá đồng USD của mình như hiện nay thì mọi người sẽ không tin nữa, mà trú ẩn vào vàng. Điều đó – cùng với tình hình lạm phát – lý giải vì sao hiện nay người dân ở một số nước lại bắt đầu mua vàng tích trữ dưới các dạng khác nhau.

Theo Đinh Tuấn Minh
SGTTSố lượt xem: 300
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website