Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

TGĐ Eximbank: Đang có dấu hiệu của tái lạm phát

Thứ 6 23/03/2012 07h:52
TGĐ Eximbank: Đang có dấu hiệu của tái lạm phát
Theo ông Phước, là việc tăng giá xăng dầu trong thời gian qua, cùng các động thái của việc vội vàng giảm lãi suất, mang đến một kỳ vọng về lạm phát trở lại.
Tổng giám đốc Ngân hàng xuất nhập khẩu Việt Nam, ông Trương Văn Phước cho rằng quí 3 năm nay lãi suất sẽ giảm xuống mức thấp, và qua khoảng quí 4 lãi suất sẽ còn xuống mức thấp hơn nữa.
Ông Phước cho rằng “lãi suất cho vay mức trung bình các ngân hàng năm 2012 sẽ ở mức 15%”.
Tuy nhiên, ông Phước, trong buổi nói chuyện với một số doanh nghiệp do Câu lạc bộ doanh nghiệp dẫn đầu (LBC) tổ chức tại TPHCM, cũng cảnh báo “đang có những dấu hiệu của việc tái lạm phát".
Cơ sở cho nhận định này, theo ông Phước, là việc tăng giá xăng dầu trong thời gian qua, cùng các động thái của việc vội vàng giảm lãi suất, mang đến một kỳ vọng về lạm phát trở lại.
Những con số về sự đột ngột giảm tốc độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong tháng 3, theo chuyên gia kinh tế Lê Trọng Nhi, là rất đáng hoài nghi, và việc kiểm soát được lạm phát về mức 1 con số trong năm nay “là một điều kỳ diệu”.
“30 năm trở lại đây, chưa bao giờ nền kinh tế Việt Nam lại bị lạm phát kéo dài như thế, và những liệu pháp như hạ trần lãi suất xuống 1 điểm phần trăm về cơ bản vẫn không thay đổi được tình hình, vì đã là con bệnh kinh niên”, ông Nhi nói.
Vì thế, ông khuyên rằng các doanh nghiệp vẫn còn phải tạm chấp nhận với điều kiện hiện thời, rằng trong năm nay các khoản vay sẽ vẫn còn trên 15%, và doanh nghiệp cần phải hoạch định chiến lược kinh doanh của mình dựa trên con số đó.
Cũng theo ông Nhi,  trong tuần tới, Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia sẽ có cuộc họp cùng với các chuyên gia để bàn chuyện liệu có nên bỏ trần lãi suất hay không.
Theo các chuyên gia, vấn đề bỏ trần lãi suất huy động đang được bàn đến nhiều, nhưng dường như Ngân hàng Nhà nước đang “ngập ngừng”.
Ngập ngừng là bởi, nếu từ bỏ trần lãi suất thì ngay lập tức, lãi suất sẽ tăng vọt do các ngân hàng nhỏ vốn đang thiếu thanh khoản, buộc phải nâng lãi suất huy động, kéo theo một cuộc đua lãi suất với sự tham gia của toàn hệ thống.
Tất nhiên, lãi suất sau một thời gian sẽ giảm xuống, nhưng ông Phước vẫn băn khoăn việc “thời gian” đó là bao lâu thì chưa thể tính được.
Giải pháp hiện nay, theo ông Phước, Ngân hàng Nhà nước cần phải đẩy nhanh quá trình sắp xếp, tái cơ cấu ngân hàng, để ổn định lại hệ thống.
Theo Hoàng PhiTBKTSG
Số lượt xem: 106
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website