Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tập trung thực hiện giảm lãi suất VND

Thứ 7 18/09/2010 22h:27
Tập trung thực hiện giảm lãi suất VND
Việc tăng vốn của Vietcombank là minh chứng rõ nhất cho thấy quyết tâm của NHNN trong việc đưa vào thực thi Thông tư 13.

Những diễn biến trên thị trường tiền tệ đang cho thấy giảm mặt bằng lãi suất tiền đồng không những là ưu tiên của ưu tiên, mà ngành ngân hàng còn phải tập trung thực thi cho bằng được ưu tiên đó.


Vietcombank lần trước khi tăng vốn điều lệ từ 12.100 tỉ đồng lên 13.223 tỉ đồng phải chờ đợi gần 9 tháng, xin ý kiến của Bộ Tài chính và Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Lần này việc tăng vốn điều lệ thêm 33% được Nhà nước phê duyệt nhanh chóng và dứt khoát.


Việc tăng vốn của Vietcombank là minh chứng rõ nhất cho thấy quyết tâm của NHNN trong việc đưa vào thực thi Thông tư 13.


Tuy nhiên hệ thống ngân hàng còn một ưu tiên khác lớn là giảm lãi suất. Mặt bằng lãi suất tiền đồng ở Việt Nam không những cao nhất trong khu vực mà còn thuộc hàng cao nhất trên thế giới.


Hiện nay, doanh nghiệp làm ra lợi nhuận ròng 10-15%/năm đã là hiệu quả. Vậy mà lãi suất vay ngân hàng không dưới 12%/năm, nghĩa là doanh nghiệp làm ra bao nhiêu, chỉ đủ trả lãi ngân hàng.


Với tầm quan trọng như thế, ưu tiên giảm lãi suất hiện tại phải được đặt cao hơn các ưu tiên khác. Các điều khoản thi hành của Thông tư 13 cần phải được xem xét đặt dưới mục tiêu giảm lãi suất mà Chính phủ đã đề ra và nền kinh tế đòi hỏi.


Điều 18 của Thông tư 13 về tỷ lệ cấp tín dụng so với nguồn vốn huy động rất cần được định nghĩa cụ thể, rõ ràng hơn để các ngân hàng có thể cung ứng vốn nhiều hơn cho doanh nghiệp.


Trào lưu tăng lãi suất huy động vàng và ngoại tệ vẫn chưa dừng lại sau khi một số ngân hàng cho biết đã có khách hàng chấp nhận vay vàng và ngoại tệ lãi suất cao hơn để đổi lấy tiền đồng một khi khả năng tiếp cận nguồn vốn tiền đồng ngày càng eo hẹp.


Chênh lệch lãi suất đầu ra của tiền đồng và USD hiện đang là 5-6 %/năm (lãi suất vay đô la 7-8%/năm so với tiền đồng 12-13%/năm) đủ bù đắp tỷ giá nếu từ nay đến cuối năm USD lên giá thêm 5% nữa so với tiền đồng.


Vay vàng rủi ro cao, nhưng lãi suất đầu ra của vàng đang quá thấp, chỉ có 3-4%/năm tùy kỳ hạn.


Để khách hàng phải tìm cách tiếp cận đồng vốn dưới nhiều hình thức rủi ro như thế, thử hỏi các ngân hàng liệu có an toàn, vốn dĩ là một trong những mục tiêu mà Thông tư 13 hướng đến?


Theo Hải Lý


TBKTSG


Số lượt xem: 148
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website