Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Không có chuyện doanh nghiệp vay USD 'né' quy định

Thứ 2 26/03/2012 16h:02
Không có chuyện doanh nghiệp vay USD
Tỷ giá tăng nhiệt trong khoảng 4 -5 ngày trở lại đây, không phải do các doanh nghiệp đổ xô đi mua, mà vì tác động của việc Ngân hàng Nhà nước siết trạng thái ngoại tệ từ 30% về 20%.
Ông Lê Quang Trung, Phó tổng giám đốc ngân hàng Quốc tế cho biết, tín dụng ngoại tệ có tăng nhẹ, song không đáng kể. Ngoài ra, chưa thấy hiện tượng doanh nghiệp đổ xô vay vốn USD vì bản chất thị trường không lộn xộn, doanh nghiệp muốn vay vốn cần phải có đủ sức khỏe và phải được ngân hàng thẩm định rõ ràng, ông nói.
Cũng theo ông Trung, dù từ đầu năm, huy động vốn bằng USD tăng khoảng 5% so với 31/12/2011, song ngân hàng này chỉ dành vốn ngoại tệ cho các doanh nghiệp xuất khẩu và nhập khẩu hàng ưu tiên như phân bón, xăng dầu... Riêng doanh nghiệp nhập khẩu hàng thương mại, kinh doanh hàng tiêu dùng, hầu hết các ngân hàng vẫn phải cân nhắc.
Còn theo tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần quy mô lớn khác, hiện tại, hầu hết các đơn vị đều dè dặt với tín dụng, nhất là với ngoại tệ. Ông chia sẻ, trong quá khứ, đã có nhiều doanh nghiệp vay USD nhưng không trả được vì tỷ giá biến động, đầu cơ lớn. Do vậy, cho nhóm đối tượng này vay vốn, sẽ tiềm ẩn rủi ro.
Nhiều chuyên gia cũng cho rằng, tỷ giá tăng nhiệt trong khoảng 4 -5 ngày trở lại đây, không phải do các doanh nghiệp đổ xô đi mua, mà vì tác động của việc Ngân hàng Nhà nước siết trạng thái ngoại tệ từ 30% về 20%.
Ông Lê Quang Trung phân tích, khi bị giảm tỷ lệ ngoại tệ nắm giữ, các ngân hàng sẽ kiểm soát lại trạng thái để điều chỉnh phù hợp. Trước kia, khi tỷ lệ này là 30%, trong trường hợp chưa mua được đôla trên liên ngân hàng, họ sẽ tạm thời lấy vốn ứng ra bán cho doanh nghiệp. Còn hiện tại, "room" nhỏ hơn trước 10%, khách mua dồn dập, không thể ứng vốn ra bán, ngân hàng phải mua trên thị trường 2.
Lúc này, cung cầu sẽ cùng xảy ra trên thị trường ngoại hối, khiến tâm lý lo ngại xuất hiện đẩy tỷ giá tăng. "Còn về cơ bản, tỷ giá, tính đến thời điểm này chưa có yếu tố bất ổn vì vẫn thay đổi trong biên độ Ngân hàng Nhà nước cho phép", ông nói.
Tổng giám đốc Eximbank Trương Văn Phước cũng cho biết, tín dụng ngoại tệ của ngân hàng này 2 tháng đầu năm không có nhiều biến động do doanh nghiệp chủ yếu vay USD vào những tháng cuối năm. Bên cạnh biến động tỷ giá, doanh nghiệp đi vay USD sẽ quan tâm đến lãi suất. Lãi suất USD hiện nay khoảng 7-9% một năm, khoảng cách khá hẹp so với lãi suất cho vay bằng VND, nên doanh nghiệp cũng có sự cân nhắc, ông Phước nói.
Về yếu tố đẩy tỷ giá tăng trong những ngày gần đây, lãnh đạo này cho rằng, nhiều khả năng, đó là tác động tâm lý của việc các ngân hàng bị điều chỉnh trạng thái ngoại hối cuối ngày còn 20% thay vì 30% như trước. Ông dẫn ví dụ, với một ngân hàng có vốn 3.000 tỷ đồng, nếu trạng thái ngoại hối là 30%, số được mua/bán là 900 tỷ đồng, quy ra đôla Mỹ khoảng 43 - 45 triệu USD. Song khi tỷ lệ này bị siết về 20%, ngân hàng nói trên chỉ được mua/bán 600 tỷ đồng, tương đương hơn 30 triệu USD.
Lãnh đạo một ngân hàng lớn khác cũng cho rằng, không có chuyện doanh nghiệp "né" Thông tư 03 và đổ xô đi vay USD tại ngân hàng ông. Theo vị này, mua bán hay vay mượn không quan trọng, mà yếu tố cần lưu ý vẫn là cán cân vãng lai của cả nước. "Nhất là nhập siêu, nếu kiềm chế được thì không làm thay đổi bản chất của thị trường", ông chia sẻ. Về việc tỷ giá tăng liên tục trong những ngày vừa qua, lãnh đạo này thông tin, do tâm lý thị trường bị xáo trộn. Một số ngân hàng nước ngoài, sau khi thấy có quy định siết trạng thái ngoại hối cũng tăng mua USD, khiến cho thị trường có đôi chút xao động, ông cho biết.
Ghi nhận tại một số ngân hàng ở Hà Nội trong những ngày gần đây, lượng hồ sơ của doanh nghiệp vay USD cũng nhích lên. Điều này có phần khác biệt so với các năm trước, vì thường đầu năm không có nhiều người vay vốn ngoại tệ. Chị Vân, cán bộ tín dụng doanh nghiệp một ngân hàng trên phố Đê La Thành (Hà Nội) cho biết, việc giải ngân có thể nhanh hơn so với 2011 do nguồn ngoại tệ ổn định, song thủ tục thẩm định "sức khỏe" của doanh nghiệp vẫn sẽ tuân thủ như trước.
Theo Tuệ MinhVnexpress
Số lượt xem: 129
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website