Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

“Liều thuốc” tín phiếu đang phát huy hiệu quả?

Thứ 3 27/03/2012 14h:50
“Liều thuốc” tín phiếu đang phát huy hiệu quả?
Lượng tiền “hút” được từ tín phiếu có thể được NHNN điều hòa trở lại cho các NHTM nhỏ thiếu thanh khoản qua biện pháp tái cấp vốn, nên các NH không phải huy động lãi suất bằng mọi giá.
Trước tình trạng một số công cụ truyền thống điều hành thị trường tiền tệ của NHNN (thị trường mở, trần lãi suất huy động, và tái cấp vốn) đều phát huy không hiệu quả trong việc hạ mặt bằng lãi suất huy động và cho vay, do hệ thống ngân hàng thương mại (NHTM) hiện nay đang bị phân hoá mạnh thành hai nhóm: nhóm khó khăn về thanh khoản và nhóm dư thừa thanh khoản.   Tại cuộc họp báo Chính phủ ngày 6/3, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết kế hoạch phát hành tín phiếu với lãi suất 11,5% cho kỳ hạn 1 tháng, 12% cho kỳ hạn 3 tháng và 12,5% cho kỳ hạn 6 tháng. Mục tiêu của việc phát hành tín phiếu nhằm dịch chuyển dòng vốn giữa các ngân hàng thương mại (NHTM) thừa vốn sang NHTM thiếu vốn trong khi cung tiền cơ sở không tăng.

Cụ thể, dựa trên tình hình dư tiền tại các NHTM lớn, NHNN phát hành tín phiếu với lãi suất hấp dẫn nhằm hút lượng vốn khả dụng dư thừa từ các NHTM lớn. Các NHTM này thay vì đẩy mạnh cho khách hàng vay hoặc cho vay liên ngân hàng với lãi suất thấp, thì có thể mua tín phiếu của NHNN nhờ mức lãi suất hấp dẫn. Lượng tiền “hút” được sau khi các NHTM mua tín phiếu có thể được NHNN điều hòa trở lại cho các NHTM nhỏ thiếu thanh khoản qua biện pháp tái cấp vốn. Điều này sẽ giúp cho các NHTM nhỏ không phải huy động bằng mọi giá, đồng thời cũng không phải vay trên thị trường liên ngân hàng.Tính đến ngày 26/3, tổng lượng tiền NHNN “hút” về qua việc bán tín phiếu là 18.384 tỷ và chính sách này dường như đang có hiệu quả nhất định khi lãi suất trên thị trường LNH đang có xu hướng giảm (hình dưới).    Diễn biến về lãi suất và doanh số trên thị trường liên ngân hàng  

Lãi suất liên ngân hàng đang có xu hướng giảm ở tất cả các kỳ hạnLãi suất trên thị trường liên ngân hàng đang đánh dấu những bước tiến quan trọng trong nỗ lực chung hạ lãi suất. Trong 2 ngày 21 và 22/3, lãi suất cho vay trên thị trường này liên tiếp được thiết lập ở mức thấp nhất kể từ đầu năm. Cụ thể: Ngày 21/3, lãi suất LNH kỳ hạn 12 tháng giảm mạnh từ 15,02%/năm xuống còn 8%/năm, mức giảm mạnh nhất kể từ đầu năm. Tuy nhiên, doanh số giao dịch ở kỳ hạn này chỉ là 80 tỷ đồng, thấp hơn rất nhiều so với doanh số 757 tỷ một ngày trước đó. Một ngày sau, thị trường LNH lại ghi nhận lãi suất kỳ hạn 1 tuần giảm mạnh từ 10,07%/năm xuống còn 8,71%/năm.

Việc lãi suất LNH kỳ hạn dài lẫn ngắn hạn liên tiếp lập đáy mới, cùng với xu hướng giảm nhẹ lãi suất ở tất cả các kỳ hạn so với đầu tháng đang là tín hiệu tích cực trong nỗ lực giảm lãi suất. Liệu mặt bằng lãi suất trên thị trường LNH sẽ tiếp tục thiết lập những đáy mới trong thời gian tới hay đây chỉ là những “hiệu ứng” nhất thời, không mang tính bền vững?   Nguyễn Quân

Theo TTVNSố lượt xem: 167
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website