Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

NHNN: Không phân biệt đối xử vàng miếng SJC và vàng miếng khác

Thứ 6 06/04/2012 18h:36
NHNN: Không phân biệt đối xử vàng miếng SJC và vàng miếng khác
Các loại vàng miếng hợp pháp khác không phải SJC đều được pháp luật công nhận và bảo vệ.

Trước dư luận về một số nội dung liên quan đến Nghị định 24/2012/NĐ-CP ngày 03/4/2012 của Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, phóng viên trang thông tin điện tử của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã có bài phỏng vấn ông Nguyễn Quang Huy – Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối, NHNN.PV: Thưa ông, trong thời gian qua, trên thị trường có dư luận về việc một số tổ chức, cá nhân đang giữ vàng miếng khác ngoài vàng miếng SJC (vàng miếng khác) gặp bất lợi khi mua bán, trao đổi hoặc hoán đổi sang vàng miếng SJC. Ông có ý kiến như thế nào về việc này?

Ông Nguyễn Quang Huy: Theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, “vàng miếng” là vàng được dập thành miếng, có đóng chữ, số chỉ khối lượng, chất lượng và ký mã hiệu của doanh nghiệp và tổ chức tín dụng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cho phép sản xuất hoặc vàng miếng do Ngân hàng Nhà nước tổ chức sản xuất trong từng thời kỳ. Đồng thời, Khoản 1 Điều 4 Nghị định 24 cũng khẳng định: “Quyền sở hữu vàng hợp pháp của tổ chức, cá nhân được công nhận và bảo vệ theo quy định của pháp luật”. Như vậy, quy định tại Nghị định 24 không phân biệt đối xử giữa vàng miếng SJC và các loại vàng miếng khác. Các loại vàng miếng trên, bao gồm cả vàng miếng SJC và vàng miếng khác thuộc sở hữu hợp pháp của các tổ chức, cá nhân được pháp luật công nhận và bảo vệ, được mua bán, trao đổi tại các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp được Ngân hàng Nhà nước cấp Giấy phép kinh doanh mua, bán vàng miếng sau thời hạn chuyển tiếp do Ngân hàng Nhà nước quy định.

Do đó, người dân cần bình tĩnh, thận trọng trước các thông tin thất thiệt liên quan đến vàng miếng khác để tránh các thiệt hại không đáng có.

PV: Nghị định 24 quy định các điều kiện chặt chẽ đối với doanh nghiệp để được cấp phép kinh doanh mua bán vàng miếng, do đó số lượng đơn vị đủ điều kiện để được kinh doanh mua bán sẽ thấp hơn nhiều so với hiện nay. Liệu quy định này có dẫn đến việc nhiều cơ sở đang kinh doanh mua bán vàng phải đột ngột đóng cửa?

Ông Nguyễn Quang Huy: Hiện nay, NHNN đã đăng tải trên trang thông tin điện tử của NHNN để xin ý kiến rộng rãi đối với dự thảo Thông tư hướng dẫn một số điều của Nghị định số 24, trong đó quy định thời hạn, thủ tục chuyển tiếp đối với các doanh nghiệp và tổ chức tín dụng (TCTD) đang kinh doanh mua, bán vàng miếng. Theo dự kiến, thời hạn chuyển tiếp đối với các đơn vị đang kinh doanh mua, bán vàng miếng tối thiểu là 6 tháng. Như vậy, các đơn vị hiện đang kinh doanh mua, bán vàng miếng sẽ có ít nhất 7 tháng rưỡi (kể từ khi Nghị định 24 được ký ban hành) để tiếp tục kinh doanh mua, bán vàng miếng và có thời gian hoàn tất thủ tục xin cấp phép kinh doanh mua, bán vàng miếng hoặc chuẩn bị chuyển hẳn sang sản xuất, kinh doanh mua, bán vàng trang sức, mỹ nghệ theo quy định tại Nghị định.

PV: Vậy theo ông, việc số lượng doanh nghiệp kinh doanh mua bán vàng miếng bị thu hẹp có ảnh hưởng lớn tới nhu cầu mua bán vàng miếng của người dân không?

Ông Nguyễn Quang Huy: Nhu cầu mua, bán vàng của người dân sẽ được đáp ứng không chỉ thông qua mạng lưới các điểm kinh doanh mua, bán vàng miếng của các doanh nghiệp mà còn cả các TCTD. Các doanh nghiệp được cấp phép kinh doanh mua, bán vàng miếng có thể mở thêm chi nhánh hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng để phục vụ nhu cầu của người dân. Đối với TCTD, hiện nay, chỉ riêng số điểm giao dịch của một số ngân hàng tham gia hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng đã lên tới hàng nghìn điểm giao dịch. NHNN đã chỉ đạo một số doanh nghiệp và TCTD tích cực triển khai hoạt động kinh doanh mua, bán vàng miếng trên mạng lưới của mình. Các điểm giao dịch vàng miếng tập trung số lượng lớn ở 2 thành phố lớn có nhu cầu mua, bán vàng miếng cao là thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh; đồng thời tất cả các tỉnh, thành phố thuộc trung ương sẽ có điểm giao dịch mua, bán vàng miếng. Do vậy, hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu mua, bán vàng miếng của người dân.

Mặt khác, như tôi đã nói ở trên, NHNN sẽ quy định thời hạn chuyển tiếp để các doanh nghiệp và TCTD hoàn tất thủ tục xin cấp phép kinh doanh mua bán vàng miếng. Trong thời hạn này, người dân vẫn có thể tiếp tục mua bán vàng miếng tại các địa điểm như trước đây trong khi các doanh nghiệp và TCTD được cấp phép mua bán vàng miếng tiếp tục mở rộng mạng lưới mua bán vàng miếng để có thể đáp ứng nhu cầu của người dân sau khi kết thúc thời hạn chuyển tiếp

PV: Xin cám ơn ông.

Theo SBV
Số lượt xem: 117
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website