Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

'Cơ cấu nợ không phải doanh nghiệp nào cũng được'

Thứ 4 11/04/2012 13h:54
Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho biết chỉ doanh nghiệp nào chịu khó khăn tạm thời, hướng kinh doanh tốt trong thời gian tới, có khả năng trả nợ thì mới được NH thực hiện cơ cấu lại nợ.
Tại buổi họp báo của NHNN, Thống đốc đã có ý kiến cụ thể đối với vấn đề cơ cấu lại nợ. Thống đốc khẳng định NHNN đã ban hành đầy đủ cơ sở pháp lý cho các NHTM để thực hiện cơ cấu lại nợ cho các doanh nghiệp. 
Việc cơ cấu lại thời hạn trả nợ theo quy định tại Quyết định số 783/2005/QĐ-NHNN ngày 31/5/2005 của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đối với các khoản vay không trả nợ đúng hạn do tác động của các yếu tố kinh tế trong nước và quốc tế làm cho sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn, chậm tiêu thụ và xuất khẩu sản phẩm, ứ đọng tồn kho hàng hóa.
Thống đốc cho rằng trong bối cảnh hiện tại, thanh khoản của ngân hàng đã được cải thiện một bước nhưng chưa bền chặt nên các TCTD vẫn thúc ép các doanh nghiệp trả nợ. Tuy nhiên với việc điều hành nguồn tiền của NHNN trong thời gian tới,  tình hình thanh khoản từng bước được cải thiện, nợ xấu của các ngân hàng gia tăng và tài chính của các doanh nghiệp khó khăn thì các NHTM sẽ càng phải chủ động hơn trong việc cơ cấu lại nợ của các doanh nghiệp. 
Tuy nhiên không phải tất cả các doanh nghiệp đều được thực hiện cơ cấu nợ, mà chỉ doanh nghiệp nào chịu khó khăn tạm thời, hướng kinh doanh tốt trong thời gian tới, có khả năng trả nợ thì mới được NH cơ cấu lại nợ. 
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc các ngân hàng vẫn đang tiếp tục lách trần lãi suất huy động, Thống đốc cho rằng đó là biện pháp hành chính. Đã là biện pháp hành chính thì đó là áp đặt, và khách quan thì điều gì áp đặt cũng sẽ có người lách. Vì thế trước mắt phải có các chế tài đủ mạnh để biện pháp hành chính đạt được kết quả như mong muốn. 
Tuy nhiên cơ quan quản lý không muốn sử dụng những biện pháp áp đặt như vậy để thay cho việc điều hành bằng các biện pháp kinh tế vì nước ta theo đuổi nền kinh tế thị trường. 
Trước khi công bố hạ lãi suất xuống 1%, NHNN đã họp với 14 ngân hàng hàng đầu và xác định việc lách trần lãi suất vẫn còn, với thủ đoạn hết sức tinh vi và không dễ phát hiện ra. NHNN đề nghị các ngân hàng giám sát lẫn nhau, cùng với việc đẩy mạnh thanh tra giám sát của NHNN và NHNN cũng kiên quyết xử lý những TCTD vi phạm lách trần lãi suất. 
Đó mới là chế tài, còn về biện pháp kinh tế thì với những việc đang thực hiện NHNN tạo ra nền tảng kinh tế để các TCTD chấp hành trần lãi suất. Trước đây do thiếu thanh khoản nên các TCTD phải huy động bằng mọi giá, dẫn đến lách trần lãi suất bằng mọi hình thức để chống mất thanh khoản, cũng như giữ vững thị phần. 
Tuy nhiên bằng việc cung ứng tiền của NHNN với lãi suất hạ từ đầu năm đến nay, nếu các TCTD vẫn cố lách trần huy động lãi suất cao thì chắc chắn các TCTD sẽ không chịu đựng được lâu. Không bị đổ vỡ bởi mất thanh khoản thì chắc chắn sẽ lỗ lớn.
Vì thế vì lợi ích kinh tế các TCTD cũng sẽ chấp hành quy định trần lãi suất của NHNN để đảm bảo chi phí hợp lý. Thống đốc cũng khẳng định nếu tình hình tiếp tục diễn biến tích cực như những tháng quá thì việc xem xét bỏ trần lãi suất là hiện hữu và khi điều kiện chín muồi thì NHNN sẽ tháo dỡ trần lãi suất. 
Thanh Hải 

Theo TTVNSố lượt xem: 87
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website