Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

ANZ: Việt Nam cắt giảm lãi suất thêm 1% có quá nhanh?

Thứ 4 11/04/2012 14h:28
ANZ: Việt Nam cắt giảm lãi suất thêm 1% có quá nhanh?
Lạm phát suy giảm gần đây chủ yếu là do giá cả thực phẩm giảm, trong khi đó giá của các mặt hàng phi thực phẩm/xăng dầu vẫn tương đối cao.

Ngay sau khi NHNN đưa ra quyết định giảm thêm 1% lãi suất, bộ phận phân tích ngân hàng ANZ đã có những đánh giá và cho rằng đây là một bước đi khá bất ngờ, do vào tháng trước, Thống đốc NHNN đã nhận định lãi suất sẽ chỉ được cắt giảm khoảng 1% mỗi quý.Theo ANZ, chính sách cắt giảm lãi suất này là kết quả của mức tăng trưởng GDP thấp hơn so với dự đoán trong quý I (4,0%, mức thấp nhất từ quý 1, 2009) và điều này cũng dẫn đến dự báo tăng trưởng kinh tế thấp hơn trong cả năm nay. Việc lạm phát giảm chắc chắn là nhân tố ảnh hưởng đến quyết định này.Vào tháng 3 năm nay, chỉ số lạm phát CPI giảm xuống 14,2% so với mức cao nhất là 23,0% vào tháng 8 năm ngoái, với đà chậm lại, dự báo rằng lạm phát sẽ vẫn tiếp tục giảm trong thời gian tới.ANZ dự đoán rằng GDP sẽ tăng 5,5% trong năm 2012, và lạm phát sẽ giảm xuống dưới 10,0% trong quý III.Việc lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh trong thời gian vừa qua cũng là một trong các nhân tố cho việc cắt giảm lãi suất lần này. Điều này sẽ giúp hạ thấp chi phí vốn so với mức lãi suất còn tương đối cao khoảng 16% - 20% vào tháng 2 vừa qua.Tuy nhiên, ANZ cũng bày tỏ quan điểm lo lắng về tốc độ giảm quá nhanh của chính sách bình ổn tiền tệ.Thứ nhất, việc nới lỏng chính sách tiền tệ mạnh tay này có thể sẽ khiến kỳ vọng lạm phát tăng cao và sẽ có thể gây khó khăn cho việc duy trì mức lạm phát trong tầm kiểm soát như hiện nay.Thứ hai, lạm phát suy giảm gần đây chủ yếu là do giá cả thực phẩm giảm, trong khi đó giả cả của các mặt hàng phi thực phẩm/xăng dầu (chính) vẫn tương đối cao. Điều này cho thấy sức ép lên giá cả từ nhu cầu của người dân vẫn không dịu lại, mặc dù đã được giảm nhẹ do tăng trưởng chậm lại.ANZ bày tỏ hy vọng rằng NHNN sẽ giữ nguyên chính sách lãi suất trong quý 2 để có thời gian đánh giá những ảnh hưởng của đợt cắt giảm lãi suất vừa rồi đối với tốc độ phát triển.Với những thay đổi gần đây trong chính sách nới lỏng tiền tệ, ANZ dự đoán rằng lãi suất sẽ tiếp tục được cắt giảm thêm khoảng hơn 4% trong cả năm nay. Tuy nhiên, vẫn cần quan sát kỹ các biến động của lạm phát để có chính sách hợp lý nhất.Khánh LinhTheo TTVNSố lượt xem: 95
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website