Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Lưỡng nan

Thứ 6 20/04/2012 09h:20
Lưỡng nan
Các NH đang khó khăn cả về huy động và cho vay vốn. Đây là ý kiến của các NH và cũng là thực trạng của các NH hiện nay.
Cụ thể, các NH cho rằng bản thân hệ thống này đang bị mất cân đối nguồn vốn khi chủ yếu huy động ngắn hạn. Bên cạnh đó, DN cũng đang bị đình trệ sản xuất nên NH cũng khó thu hồi nợ.

Với lãi suất hiện nay, số đông khách hàng không mấy hào hứng với việc gửi tiền vì lãi suất thấp. Chính vì thế, khách hàng nếu có gửi thì cũng thường gửi kỳ hạn ngắn. Theo Hiệp hội NH Việt Nam (VNBA) thì với trên 90% tỉ trọng vốn của ngân hàng hiện nay là nguồn vốn ngắn hạn, NH khó bảo đảm cân đối kỳ hạn. Cụ thể kỳ hạn huy động vốn bình quân có xu hướng rút ngắn, trong khi kỳ hạn cho vay bình quân dài, tạo nguy cơ rủi ro kỳ hạn và lãi suất.Bên cạnh đó, sự khó khăn của DN hiện nay cũng khiến NH khó đáp ứng nhu cầu vay vốn của DN. Cá biệt nhiều DN cũng vừa không đáp ứng được chuẩn vay, vừa không có nhu cầu vay vì hàng tồn kho quá nhiều. Nhiều chuyên gia cho rằng, NH và DN đang trên cùng một con thuyền. Nếu DN không phát triển thì NH cũng không thể phát triển; ngược lại NH không phát triển (cụ thể là không có tiền) thì DN cũng khó lòng có vốn để làm ăn. Vì thế, khi cùng chung con thuyền thì cần cùng nhau hợp tác chèo lái để thuyền qua cơn dông bão.theo Thế Hảilao độngSố lượt xem: 95
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website