Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Tài khóa sẽ mở van cho tín dụng

Thứ 3 15/05/2012 11h:45
Tài khóa sẽ mở van cho tín dụng
Chính sách tiền tệ gần như đã “hết bài” trong tháo gỡ khó khăn của nền kinh tế. Bằng chứng là, ngân hàng liên tục hạ lãi suất, nhưng tín dụng vẫn tắc.
Mọi hy vọng của doanh nghiệp, ngân hàng đang dồn vào chính sách tài khóa, đặc biệt là chính sách nới lỏng đầu tư công.

PGS-TS. Bùi Tất Thắng, quyền Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) khẳng định, đã đến lúc Chính phủ ra tay cứu sản xuất và không loại trừ phải viện đến một gói kích cầu đủ độ. Điều này có nghĩa là, phải chấp nhận nợ công có thể tăng lên. Đây là vấn đề khó chấp nhận, nhưng là tình thế buộc phải lựa chọn.Trong thực tế, chúng ta từng tung ra gói kích cầu nhưng hiệu quả không cao. Vì vậy, để tìm được sự đồng thuận về một gói kích cầu mới, cần phải trả lời được chính xác câu hỏi: Ai sẽ được cứu? “Giải đáp đúng câu hỏi này, có thể sẽ là giải pháp khả dĩ trong bối cảnh hiện nay. Dĩ nhiên, về phía ngân hàng, tiếp tục giảm lãi suất là việc bắt buộc. Không có lý do hợp lý nào để giải thích cho việc doanh nghiệp chết hàng loạt, trong khi ngân hàng vẫn sống khỏe”, PGS-TS. Bùi Tất Thắng nói.Tương tự, ông Trương Văn Phước, Tổng giám đốc Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) cho rằng, để giải quyết khó khăn của doanh nghiệp hiện nay, Chính phủ cần có những gói kích cầu để tăng tổng cầu. Trong đó, ưu tiên trước mắt là phải “nới” đầu tư công. Dĩ nhiên, Chính phủ cũng phải cam kết giám sát quản lý, thực hiện hiệu quả các dự án đầu tư công.Tuy nhiên, giải pháp rót vốn trở lại cho đầu tư công gây ra rất nhiều tranh cãi. TS. Hà Huy Tuấn, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia đặt vấn đề, gói hỗ trợ 29.000 tỷ đồng của Chính phủ cũng có thể hiểu là gói kích cầu, nên nếu tiếp tục tăng đầu tư công, thì lấy nguồn ở đâu để cân bằng ngân sách?.Trái với lo lắng này, nhiều ngân hàng cho rằng, chỉ khi kích thích tổng cầu, mà khả dĩ nhất hiện nay là tăng đầu tư công, thì tín dụng mới khai thông, sản xuất, kinh doanh mới được kích hoạt. Một khi doanh nghiệp phục hồi, nguồn thu của Nhà nước sẽ tăng.Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, chính sách tiền tệ đã gần như hết dư địa. Bằng chứng là, thời gian qua, lãi suất liên tục giảm, nhưng doanh nghiệp vẫn không muốn vay, vì không có đầu ra. Trong bối cảnh này, chính sách tài khóa cần ra tay tích cực để hỗ trợ DN.TS. Đào Minh Tú, Chánh Văn phòng Ngân hàng Nhà nước cho rằng, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, chuyên gia kinh tế coi ngân hàng là nơi có trách nhiệm giải quyết mọi khó khăn của doanh nghiệp. Song để làm được điều này, cần hàng loạt chính sách khác như tài khóa, quản lý giá, lập quỹ hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa...


Theo Hà TâmBáo Đầu tưSố lượt xem: 141
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website