Chỉ số chứng khoán

Chỉ số thế giới
 
Tài chính ngân hàng

Vốn dài hạn chảy mạnh vào ngân hàng

Chủ nhật 20/05/2012 14h:38
Vốn dài hạn chảy mạnh vào ngân hàng
Lo lắng lãi suất sẽ giảm nhanh trong thời gian tới, nhiều người dân đã gửi ngân hàng tiền VND với kỳ hạn dài nhằm cố định lãi suất.
Nhiều ngân hàng thương mại cho biết xu hướng gửi tiền đồng các kỳ hạn dài đang hình thành rõ rệt từ đầu tháng 5.2012 đến nay, khi lãi suất huy động bắt đầu hạ nhiệt.

Tăng 30%

Chị Hương Giang, một khách hàng gửi tiền tại Agribank chi nhánh Lũy Bán Bích, ngày 18.5, nêu lý do khi gửi tiền đồng với kỳ hạn 1,5 năm: “Đây là tiền nhàn rỗi, nên lúc này tôi tranh thủ gửi ngân hàng dài hạn để còn được lãi suất 12%/năm, chứ tình hình này lãi sẽ xuống nữa, gửi ngắn hạn sợ thiệt”. Tâm lý này của số đông người dân đã khiến dòng vốn dài hạn đang chảy mạnh vào các ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng lớn.

Ông Nghiêm Xuân Thành, Tổng giám đốc của Vietinbank, cho biết so với cuối năm 2011, nguồn tiền gửi có kỳ hạn bằng VND tăng khoảng 1,8%/năm, nhưng so với cùng kỳ năm 2011 tăng 41%, trong đó tiền gửi dài hạn trên 1 năm đã tăng mạnh từ tháng 4 trở lại đây. Ông Nguyễn Văn Tuân, Phó tổng giám đốc của Vietcombank, cũng cho biết so với năm 2011, tiền gửi dài hạn hiện đã tăng khoảng 30% và đang tiếp tục có xu hướng tăng. Tại một số ngân hàng có hội sở tại TP.HCM như Eximbank, ACB cũng có tình hình huy động VND tương tự. “Giữa tháng 3 đến nay, từ các kỳ hạn tuần, khách hàng đã chuyển sang kỳ hạn tháng, còn những khách hàng trước nay gửi tháng, phần nhiều đều chuyển lên kỳ hạn lâu hơn để... cố định lãi suất”, một phó giám đốc chi nhánh của ACB cho biết.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM, cũng xác nhận thông tin này: “Cơ cấu vốn huy động dài hạn trên ngắn hạn đang diễn biến tốt so với năm 2011, tiền đồng từ khu vực dân cư tăng, các kỳ dài hạn cũng tăng.”

Lo ngại lãi suất giảm, tiền gửi vào ngân hàng thời gian gần đây có xu hướng chuyển sang các kỳ dài hạn.

Lãi suất sẽ về mức nào?

Vốn huy động dài hạn trong các ngân hàng tăng, cho vay không được đã khiến nhiều ngân hàng đang “ứ” thanh khoản. Vì thế, lãi suất bình quân liên ngân hàng ở nhiều kỳ hạn giảm mạnh, đặc biệt là qua đêm, 2, 3 tuần và 2 tháng. Theo NHNN, tuần giữa tháng 5, các kỳ hạn này đều giảm 0,09 - 1,05%/năm, đặc biệt lãi suất qua đêm giảm còn 2 - 2,5%/năm, giảm thấp nhất trong nhiều năm qua. Tình hình này đã khiến nhiều ngân hàng dự kiến lãi suất sẽ tiếp tục giảm.

Ông Nguyễn Văn Tuân, Phó tổng giám đốc Vietcombank, phân tích: “Với tình hình này, lãi suất cho vay và huy động cuối quý 2 và đầu quý 3 sẽ giảm thêm 1 – 2%/năm”. Còn ông Vũ Thành Tự Anh, Chương trình giảng dạy kinh tế Fullbright, nhận định: “Lạm phát giảm, tiền vào ngân hàng tăng và việc tăng trưởng tín dụng âm..., hàng loạt những lý do để lãi suất có thể giảm về mức kỳ vọng của doanh nghiệp”. Theo ông Tự Anh, chu trình vốn dài hạn vào ngân hàng này sẽ tiếp tục tăng nếu các lĩnh vực đầu tư khác tiếp tục ảm đạm.

Trong thời điểm này, các kênh đầu tư khác như vàng, ngoại tệ không sinh lời, thậm chí là rủi ro quá cao, riêng chứng khoán cũng bị ảnh hưởng bởi việc doanh nghiệp thua lỗ. Thế nên, tiền sẽ vào ngân hàng nhiều hơn. Mặt khác, hoạt động tín dụng vẫn chiếm hơn 80% lợi nhuận của các ngân hàng, nên “chính các ngân hàng cũng thấy... cần hạ lãi suất”, ông Tự Anh nói.

Theo Hà Phương
Đất việt
Số lượt xem: 264
 
Bình luận
Đọc lại dữ liệu
Không có bình luận nào.
 


Nhập mã chứng thực:

Vui lòng gõ có dấu và không quá 1000 chữ.
 
Các tin mới
Các tin cũ
 
 

_

 
Đọc nhiều nhất
Bình luận  Mr Lam  viết trong  Nuôi cánh kiến đỏ, hướng thoát nghèo ở Mường Lát  lúc  22/9/2012  :  Tôi cần nhập số lượng lớn nhựa Cánh Kiến, vui long..
Bình luận  thang  viết trong  Đề xuất tách Phòng Kinh tế và Hạ tầng thuộc UBND cấp huyện  lúc  15/6/2012  :  đồng ý
Bình luận  vinh  viết trong  Hoa khôi - Doanh nhân Nguyễn Thu Hương: Người đẹp thẳng tay “đập nát bình hoa”  lúc  3/6/2012  :  tai sac di cung, qua la thanh cong
Bình luận  Vinh  viết trong  [Infographic] Apple qua các con số  lúc  15/5/2012  :  I love Apple !!!!!!!
Bình luận  Hồng Cương  viết trong  Một đại gia thế giới sắp rót vốn vào một ông lớn công nghệ Việt Nam?  lúc  23/4/2012  :  Theo giới thiệu vậy thì chắc chắn là VC Corp thôi,..
Bình luận  ThanhChung  viết trong  Phát “sốt” vì cây cỏ ngọt  lúc  17/4/2012  :  Mot loai duoc thao qui hiem rat mong doc gia nen..
Tin tổng hợp từ các báo
 
 
Bản quyền © 2005-2014 của ScTech. Phần mềm TradePortal phiên bản 4.

Liên kết website